Khối D78 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Trong những tổ hợp khối D được bổ sung bởi bộ GD & ĐT, khối D78 được xem là khối học được sử dụng trong nhiều ngành, nhóm ngành. Bài viết sau đây xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến khối D78 này.

Khối D78 là gì?

Khối D78 bao gồm: Ngữ văn, Khoa học xã hội (KHXH), tiếng Anh. Trong đó, thí sinh cần hoàn thành bài thi tự luận với môn Ngữ văn, bài thi KHXH (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và bài thi môn tiếng Anh với hình thức thi trắc nghiệm hoàn toàn. Đây cũng là một trong nhiều khối thi mở rộng, được thêm vào chương trình xét tuyển cao đẳng, đại học những năm gần đây. Điều này tạo điều kiện cho các thí sinh có thêm nhiều cơ hội xét tuyển, mở rộng con đường học tập, giáo dục bậc cao.

Khối D78
Khối D78 là gì?

Ngành nào xét tuyển khối D78?

Hiện tại các ngành xét tuyển khối D78 được chia làm 08 nhóm ngành như sau:

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Đây là ngành dành cho những bạn học sinh sinh viên có đam mê theo đuổi nghiên cứu, mong muốn như những người thầy cô mình, có thể vừa tìm hiểu vừa truyền đạt lại những kiến thức bổ ích đến những thế hệ tiếp theo. Nguồn nhân lực này hiện đang thiếu rất nhiều, vì vậy cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp là vô cùng lớn. 

Giáo dục Đặc biệt
Giáo dục Công dân
Sư phạm Ngữ văn
Sư phạm Lịch sử
Sư phạm Địa lý
Sư phạm Tiếng Anh
Sư phạm Tiếng Trung Quốc
Sư phạm Tiếng Nhật
Sư phạm Tiếng Hàn Quốc

Nhóm ngành Nhân văn

Ngoài việc phụ thuộc vào công nghệ trí tuệ nhân tạo thì nguồn nhân lực linh động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm trong thời đại công nghệ phát triển. Sau đây là một số ngành thuộc khối D78 bạn có thể tham khảo:

Tiếng Việt và văn hoá Việt Nam
Hán Nôm
Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam
Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nga
Ngôn ngữ Pháp
Ngôn ngữ Trung Quốc
Ngôn ngữ Đức
Ngôn ngữ Nhật
Ngôn ngữ Hàn Quốc
Ngôn ngữ Ả Rập
Lịch sử
Ngôn ngữ học
Nhân học
Văn học
Văn hoá học
Quản lý văn hoá

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học thuộc khoa học xã hội thuộc nhóm khối D78:

Chính trị học
Quan hệ quốc tế
Xã hội học
Tâm lý học
Quốc tế học
Đông phương học
Trung Quốc học
Nhật Bản học
Hàn Quốc học
Đông Nam Á học
Việt Nam học
Kinh tế

Nhóm ngành Báo chí và Thông tin

Báo chí và thông tin là nhóm ngành thiết yếu và được quan tâm cao đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0. Danh sách các ngành đã được liệt kê thuộc khối D78 mà bạn có thể quan tâm: 

Báo chí
Truyền thông đa phương tiện
Truyền thông quốc tế
Quan hệ công chúng
Quảng cáo
Thông tin – thư viện
Quản lý thông tin
Bảo tàng học
Kinh doanh xuất bản phẩm

Nhóm ngành Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân

Những năm gần đây ngành du lịch, khách sạn hiện là một nhóm ngành rất “hot” dựa trên kinh doanh, phát triển du lịch với tiềm năng phát triển rất cao dẫn đến nhu cầu nhân lực tăng cao hơn bao giờ hết. Nếu bạn có sở thích, đam mê về ngành nghề này thì có thể tham khảo danh sách sau đây:

Du lịch
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Văn hóa Du lịch
Quản trị khách sạn

Nhóm ngành khác

Một số các nhóm ngành khác mà bạn có thể theo đuổi khi xét tuyển khối D78 có thể kể đến như:

Nhóm ngành

Ngành

Dịch Vụ Xã Hội Công tác xã hội
Công Nghệ Kỹ Thuật Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Pháp Luật Luật
Kinh doanh và quản lý Quản trị kinh doanh
Khoa học quản lý
Quản trị văn phòng

Những nhóm ngành hot nhất hiện nay dành cho khối D78 là gì?

Khối D78 hiện nay đã và đang tạo nhiều cơ hội cho thí sinh trên cả nước xét tuyển vào ngành, trường đại học mà mình yêu thích. Sau đây là một số ngành hot khi xét tuyển bằng khối D78 này. Cụ thể:

  • Báo chí: Đây là một trong nhiều ngành học có sức ảnh hưởng rất lớn trên nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, truyền thông… Sau khi ra trường, sinh viên có thể lựa chọn cho mình nhiều đơn vị công tác như các trang báo, đài, đơn vị điện tử uy tín với mức thu nhập ổn định.
  • Ngoại ngữ: Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, có khả năng ngoại ngữ chính là bước đệm tốt nhất cho các công việc sau này. Bởi lẽ, ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam nên nhu cầu nguồn nhân lực có khả năng về ngoại ngữ như tiếng Anh, Trung, Pháp, Hàn… là rất lớn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các vị trí như: Quản lý, biên – phiên dịch viên, thư ký, trợ lý…
  • Sư phạm: Nhóm ngành sư phạm luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển giáo dục ở Việt Nam. Khi xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc đầu tư cho con em trong việc học cũng tăng theo. Do đó, sinh viên ngành sư phạm có thể làm công việc giảng dạy tại các trường học công lập, dân lập hoặc nhiều trung tâm có liên quan.

Mức điểm chuẩn của khối thi này là bao nhiêu?

Tương tự như phần lớn các khối thi khác, khối D78 áp dụng 2 hình thức xét tuyển. Đó là dựa trên kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia và Xét học bạ. Cụ thể, mức điểm dựa trên kết quả thi THPTQG trong khoảng 15 – 36.2 điểm. Mức điểm này còn phụ thuộc một số tiêu chí phụ về điểm môn ngoại ngữ, thứ tự nguyện vọng,… Đối với hình thức xét học bạ, mức điểm năm 2022 nằm trong khoảng 18 – 23 điểm và không có thêm bất kỳ tiêu chí phụ nào.

Trường nào xét tuyển khối D78?

Không chỉ đa dạng về ngành nghề, khối D78 còn có rất nhiều trường đào tạo. Những trường đại học này phân bố khắp cả 3 khu vực Bắc, Trung, Nam. Cụ thể, khi thi vào khối D78, các thí sinh có thể lựa chọn các trường đại học sau đây:

Khu vực miền Bắc

 Dưới đây là tổng hợp các trường khu vực miền Bắc có tuyển sinh khối D78: 

Trường

Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
Đại Học Văn Hóa Hà Nội
Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
Đại Học Giáo Dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Khu vực miền Trung

Dưới đây là tổng hợp một số trường khu vực miền Trung có tuyển sinh khối D78 mà các bạn có thể tham khảo: 

Trường

Đại Học Phạm Văn Đồng
Đại Học Đà Lạt

Khu vực miền Nam

Dưới đây là tổng hợp các trường tiêu biểu ở khu vực miền Nam có tuyển sinh khối D78: 

Trường

Đại Học Mở TPHCM
Đại Học Sư Phạm TPHCM
Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
Đại học Thủ Dầu Một
Đại Học Bạc Liêu
Đại Học Trà Vinh

Cách học khối D78 hiệu quả

Mỗi môn học sẽ có một phương pháp học khác nhau, để nâng cao hiệu quả thì dưới đây là một số cách học hiệu quả, các bạn xem cụ thể dưới đây:

  • Môn Địa lý: Các bạn cần bám sát cấu trúc đề minh họa tham khảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Tuy nhiên, cần có sự linh hoạt, không “học tủ” nội dung. Bên cạnh đó, phải rèn luyện kỹ năng sử dụng Atlat hiệu quả để ôn tập kiến thức.
  • Môn Giáo dục Công dân: Đối với môn học này, đầu tiên các bạn cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa sẽ chiếm ít nhất 70% tổng số điểm. Nếu muốn đạt điểm cao hơn, bạn cần tích cực cập nhật thông tin trên phương tiện truyền thông về các sự việc xảy ra hằng ngày.
  • Môn Lịch sử: Để ghi nhớ nội dung kiến thức tốt, các bạn hãy chia nhỏ các mốc lịch sử và gắn cho nó những ghi chú quan trọng. Áp dụng học tập bằng các phương pháp như thảo luận, trao đổi với bạn bè; sử dụng hình ảnh sơ đồ,…
  • Môn Tiếng Anh: Môn học này cần các bạn có sự đầu tư nhiều. Đầu tiên cần nắm chắc từ vựng, ngữ pháp trong chương trình học. Thông thường các câu hỏi tập trung về ngữ pháp cơ bản sẽ chủ yếu về mạo từ, câu bị động, câu điều kiện, câu gián tiếp hay trong danh động từ, từ vựng. Luôn chuẩn bị sẵn một quyển sổ nhỏ để note lại những từ ngữ mới hay các cấu trúc hiếm gặp. Làm bài tập thường xuyên để tăng vốn từ vựng.
  • Môn Ngữ Văn: Môn học này nên hệ thống lại mọi kiến thức đã học từ Đọc hiểu đến Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học bằng cách sắp xếp các nội dung kiến thức ấy thành sơ đồ hóa, sơ đồ tư duy cho dễ nhớ.

Học khối D78 ra trường có dễ xin việc không?

Hiện nay, khối D78 cũng là khối thi có các trường Đại học sử dụng khá cao, nên cơ hội đỗ của các thí sinh cũng sẽ cao hơn, mở ra con đường Đại học rộng mở cho các bạn. Nhiều trường có tiếng với chất lượng đào tạo cũng mở rộng đa dạng với các khối tuyển sinh hơn.

Một số ngành ở các trường có thể làm những công việc liên quan đến doanh nghiệp, quản lý hay quản trị những công ty, khách sạn lớn. Bên cạnh đó có các lĩnh vực liên quan đến du lịch, dịch vụ công, sư phạm, biên phiên dịch, nghiên cứu văn hoá,xã hội. Những bạn có đam mê với thiết kế cũng có khả năng theo học các trường đại học khi lựa chọn khối D78.

Review khối D78

Khối D78 là một trong những tổ hợp mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng nó đã và đang khẳng định được vị trí của mình. Nếu bạn học tốt các môn Ngữ văn, Khoa học xã hội và tiếng Anh thì D78 chính là một sự lựa chọn đáng cân nhắc.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *