Ngành sư phạm tiếng Trung Quốc là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được các bạn học sinh ưa chuộng những năm trở lại đây. Điều đó thể hiện rõ qua số lượng học sinh nộp đơn đăng ký vào chuyên ngành tiếng Trung ở các cơ sở giáo dục luôn tăng theo cấp số nhân. Nếu bạn có niềm đam mê với tiếng Trung và yêu thích công việc giảng dạy thì Sư phạm tiếng Trung Quốc hứa hẹn sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn đấy! Hãy đọc hết bài viết này để hiểu thêm về ngành học này nhé!

Ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc là gì?

Sứ mệnh giảng dạy của ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc là đào tạo ra đội ngũ giáo viên có khả năng sử dụng tiếng Trung tốt, biết cách truyền đạt kiến thức dễ hiểu và có đầy đủ phẩm chất đạo đức cần thiết của một nhà giáo. Sinh viên sẽ được rèn luyện trong môi trường học thuật thân thiện, sáng tạo nhưng không kém phần nghiêm khắc trong 4 năm học. Sau khi ra trường, một cử nhân ngành SPTTQ sẽ vừa có năng lực tiếng Trung cao vừa được trang bị các nhóm kỹ năng cơ bản để thích nghi tốt với công việc.

Ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc
Ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc

Về chương trình đào tạo, các bạn sinh viên phải hoàn thành các môn thuộc hai nhóm học phần lý luận bắt buộc và học phần chuyên môn. Trong đó, các môn bắt buộc bao gồm: Tin học đại cương, Tư tưởng HCM, Đường lối của Đảng CSVN… Các môn chuyên ngành bao gồm: Ngữ âm – Hán tự, Văn hóa Trung Quốc, Nghe, Nói, Đọc, Tiếng Trung tổng hợp… Ngoài ra, các bạn sẽ còn được đào tạo bài bản về kỹ năng sư phạm thông qua các môn như: Tâm lý học đại cương, Phương pháp đánh giá – kiểm tra… Tất cả những học phần đó đảm bảo cung cấp cho sinh viên ngành SPTTQ những kiến thức cần thiết nhất để sẵn sàng tham gia giảng dạy sau khi ra trường.

Các khối thi vào ngành học này là gì?

Khối thi vào ngành SPTTQ sẽ có sự thay đổi cụ thể theo từng trường. Những khối được liệt kê dưới đây được thống kê trên phạm vi cả nước.

 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung
 • D66: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh
 • D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
 • D97: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc là bao nhiêu?

Điểm chuẩn ngành được chia làm 02 dạng sau.

 • Theo phương thức xét học bạ: dao động từ 21.23 – 24 điểm, có thể kèm thêm tiêu chí phụ là học sinh giỏi.
 • Nếu xét tuyển theo điểm thi THPT: điểm chuẩn trong khoảng 20 – 26.8 điểm (thang 30) tùy từng cơ sở đào tạo; từ 34 – 36.08 điểm (nhân đôi ngoại ngữ, thang 40) đối với trường ĐH Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

Các trường nào đào tạo ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc?

Nếu quan tâm đến ngành học này, bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ vào một trong các cơ sở đào tạo uy tín sau đây:

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Sư phạm TP.HCM

Liệu bạn có phù hợp với ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc?

Để học tốt ngành SPTTQ, bạn có thể tham khảo các yếu tố sau đây:

Ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc
Ngành học này có thực sự phù hợp với bạn?
 • Yêu thích tiếng Trung.
 • Có trí nhớ tốt, có vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa, con người và đất nước Trung Quốc.
 • Có trách nhiệm cao, tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc.
 • Chịu được áp lực cao.
 • Truyền đạt dễ hiểu, logic.
 • Có tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng.
 • Luôn tìm tòi học hỏi, sáng tạo trong việc tổ chức dạy học, đánh giá kết quả.

Học ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc cần học giỏi môn gì?

Với số lượng khối thi đầu vào tương đối đa dạng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn khối thi tùy theo thế mạnh của mình. Nếu bạn học tốt Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thì khối D01 chắc chắn là sự lựa chọn hợp lý nhất. Tuy nhiên, nếu không học giỏi Toán hoặc Ngữ văn, bạn vẫn có thể cân nhắc đổi sang tổ hợp Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) để tăng thêm khả năng trúng tuyển cho mình. Ngoài ra, nếu có nền tảng tiếng Trung tốt, bạn hoàn toàn có thể dự thi môn tiếng Trung thay vì tiếng Anh như các khối thông thường khác.

Cơ hội việc làm của ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc như thế nào?

Để biết được câu trả lời, các bạn có thể tham khảo một số vị trí làm việc như sau:

Ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc
Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này như thế nào?
 • Giáo viên tại các trường THPT, trường cao đẳng, đại học trên cả nước.
 • Chuyên viên nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.
 • Biên – phiên dịch viên phụ trách dịch thuật các văn bản, tài liệu, sổ sách, giấy tờ… có nội dung tiếng Trung sang tiếng Việt hoặc ngược lại.
 • Thư ký, nhân viên bộ phận hợp tác Quốc tế ở các cơ quan văn hóa có sử dụng tiếng Trung Quốc.
 • Hướng dẫn viên du lịch tại các địa điểm có số lượng du khách người Trung Quốc chiếm đa số.

Mức lương dành cho người làm ngành này là bao nhiêu?

Mức lương dành cho các công việc có yêu cầu sử dụng tiếng Trung hiện nay khá lý tưởng. 

 • Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm: 6 – 7 triệu đồng/tháng. Sau khi tích lũy được kinh nghiệm, thu nhập có thể tăng lên từ 9 – 10 triệu đồng/tháng.
 • Đối với người đã có kinh nghiệm và vị trí làm việc là quản lý, trưởng phòng: lương cơ bản sẽ nằm trong khoảng xấp xỉ 12 – 14 triệu đồng/tháng. Mức lương này chưa bao gồm các phụ phí khác như tiền thưởng lễ tết, tăng ca, phúc lợi…

Học Ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc được học những gì?

Chương trình đào tạo tạo ngành Sư phạm Tiếng Trung trang bị cho sinh viên những kiến thức về hoạt động dạy học tiếng Trung. Qua đó, sinh viên sử dụng thành thạo tiếng Trung, hiểu biết sâu sắc về môi trường văn hóa – xã hội của Trung quốc. Đối với kiến thức chung, sinh viên được tiếp cận tổng thể về tư tưởng chính trị, thế giới quan nhân sinh quan, tin học,…Ngoài ra, còn được học về lịch sử, văn hóa các nước trong khối ASEAN. Khi chạm đến các môn chuyên ngành, sinh viên được tiếp cận đến tâm lý học, giáo dục và các phương pháp giảng dạy,…Bên cạnh đó, còn được biên phiên dịch các tài liệu tiếng trung. Từ đó, nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên môn của mình trước khi tiếp cận chính thức với nghề nghiệp sau này.

Kết luận

Nếu bạn yêu thích tiếng Trung và có đam mê với việc giảng dạy, ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc chắc chắn là lựa chọn phù hợp. Với nhu cầu sử dụng tiếng Trung ngày càng tăng vọt như hiện nay, đây là ngành học hứa hẹn sẽ nói không với hai từ ‘thất nghiệp’. Sau khi ra trường, bạn hoàn toàn có thể thử sức ở những lĩnh vực khác nếu có hứng thú. Do đó, đây là ngành học mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn so với rủi ro. Chúc các bạn có được sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Tiên đã trả lời:

   Với số lượng khối thi đầu vào tương đối đa dạng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn khối thi tùy theo thế mạnh của mình. Nếu bạn học tốt Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thì khối D01 chắc chắn là sự lựa chọn hợp lý nhất. Tuy nhiên, nếu không học giỏi Toán hoặc Ngữ văn, bạn vẫn có thể cân nhắc đổi sang tổ hợp Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) để tăng thêm khả năng trúng tuyển cho mình. Ngoài ra, nếu có nền tảng tiếng Trung tốt, bạn hoàn toàn có thể dự thi môn tiếng Trung thay vì tiếng Anh như các khối thông thường khác.

  • Ngân Khánh đã trả lời:

   ếu bạn học tốt Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thì khối D01 chắc chắn là sự lựa chọn hợp lý nhất. Tuy nhiên, nếu không học giỏi Toán hoặc Ngữ văn, bạn vẫn có thể cân nhắc đổi sang tổ hợp Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) nha bạn

  • Khanh Ngan đã trả lời:

   Ngành Sư phạm Tiếng Trung học những khối sau bạn nhé:
   A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
   D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
   D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung
   D66: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh
   D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
   D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
   D97: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *