Ngành sư phạm tiếng Hàn Quốc là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Sư Phạm tiếng Hàn Quốc

Sư phạm tiếng Hàn Quốc là một trong những chuyên ngành thuộc nhóm khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Đây là ngành học còn khá mới mẻ với phần đông các bạn học sinh. Nhưng nếu bạn yêu thích tiếng Hàn Quốc, mong muốn được gắn bó với công việc giảng dạy thì ngành học cực kỳ phù hợp với bạn đấy! Hãy đọc tiếp nội dung bài viết này để tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích về ngành SPTHQ nhé!

Ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc là gì?

Đây là ngành đào tạo đội ngũ cử nhân Sư phạm tiếng Hàn Quốc có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ giảng dạy tốt, có tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức tốt, nhiệt huyết, tận tâm trong công việc. Là một sinh viên ngành SPTHQ, bạn sẽ được đào tạo bài bản các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Hàn. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được trau dồi các kỹ năng mềm như thuyết trình, tổ chức – quản lý nhóm, tư duy phản biện…

Ngành Sư Phạm tiếng Hàn Quốc

Ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc có chương trình đào tạo khá giống với ngành ngôn ngữ Hàn Quốc. Sinh viên đều phải hoàn thành hai nhóm học phần chính gồm: học phần lý luận bắt buộc (Tư tưởng HCM, Đường lối của Đảng CSVN…) và học phần chuyên môn. Trong học phần chuyên môn, các bạn sẽ được chú trọng đào tạo các môn có nội dung thiên về kỹ năng sư phạm như: tâm lý học, phương pháp giảng dạy, phương pháp quản lý – kiểm tra đánh giá… Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc không chỉ có trình độ tiếng Hàn vững vàng mà còn được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công tác giảng dạy sau này.

Các khối thi vào ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc là gì?

Số lượng khối thi đầu vào của ngành SPTHQ không được đa dạng như những ngôn ngữ khác. Do đây là ngành mới được đưa vào giảng dạy, chưa được phổ biến ở nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn một trong ba khối thi sau đây để nộp hồ sơ vào các trường nếu thật sự quan tâm.

 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành học này là bao nhiêu?

Mặc dù ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc chưa được đào tạo rộng rãi trên cả nước, nhưng điểm trúng tuyển của ngành học này vẫn luôn nằm ở top cao. Tại trường ĐH Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, mức điểm chuẩn dao động từ 33,75 – 35,87 điểm (nhân đôi ngoại ngữ). Đây là con số chứng minh khả năng cạnh tranh của ngành không hề kém cạnh so với những ngôn ngữ khác.

Các trường nào đào tạo ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc?

Hiện nay trên cả nước chỉ có duy nhất một trường ĐH đào tạo chuyên ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc đó là Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội.

Liệu bạn có phù hợp với ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc?

Cũng như sinh viên những ngành Sư phạm ngoại ngữ khác, bên cạnh khả năng sử dụng ngoại ngữ trôi chảy, cử nhân SPTHQ cũng cần phải tích lũy cho mình khá nhiều kỹ năng khác như:

Ngành Sư Phạm tiếng Hàn Quốc
Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?
 • Năng động, chăm chỉ trong công việc.
 • Có vốn hiểu biết sâu rộng về ngôn ngữ, văn hóa, đời sống xã hội của Hàn Quốc.
 • Có tư duy phản biện, xem xét vấn đề linh hoạt dưới nhiều góc độ.
 • Truyền đạt dễ hiểu, sinh động. Giọng nói to rõ, trong sáng.
 • Yêu nghề, có khả năng chịu được áp lực cao.
 • Luôn có sự tìm tòi, trau dồi hiểu biết để đổi mới phương pháp giảng dạy, tiếp cận vấn đề.
 • Thương yêu, tôn trọng, đối xử công bằng với mọi học sinh.
 • Có ý thức thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học.
 • Tác phong chuẩn mực, lịch sự, đúng giờ.

Học ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc cần học giỏi môn gì?

Với ba khối thi đầu vào của ngành, nếu học tốt các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thì bạn sẽ giảm được một lượng lớn kiến thức phải ôn tập. Tuy nhiên, nếu một trong hai môn Toán hoặc Ngữ văn không phải là thế mạnh của mình, bạn có thể cân nhắc chuyển sang tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hoặc Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) để xét tuyển cùng môn tiếng Anh. Sẽ luôn có những lựa chọn phù hợp với bản thân. Vậy nên các bạn không cần phải quá lo lắng!

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để đảm nhiệm một trong các vị trí sau đây nếu yêu thích:

Ngành Sư Phạm tiếng Hàn Quốc
Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành này ra sao?
 • Giảng dạy ở các trường THPT, THCS, cao đẳng, đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ.
 • Nghiên cứu ngôn ngữ Hàn Quốc ở các viện tiếng Hàn.
 • Biên – phiên dịch cho các sự kiện, hội thảo, các tài liệu, văn bản thương mại, hợp đồng, văn bản luật hoặc sách báo… có nội dung tiếng Hàn.
 • Làm việc tại các công ty hoặc phòng ban trực thuộc Sở du lịch các tỉnh, thành phố có lượng du khách người Hàn đông đảo.
 • Trợ lý, thư ký, nhân viên ngoại giao, đàm phán hợp đồng, chăm sóc khách hàng, Marketing truyền thông… ở các công ty chuyên giao thương với Hàn Quốc hoặc có lãnh đạo là người Hàn.

Mức lương dành cho người làm ngành Sư phạm tiếng Hàn Quốc là bao nhiêu?

Tiếng Hàn Quốc hiện là một trong những ngôn ngữ được “săn đón” trên thị trường lao động. Bởi nhu cầu giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang trên đà tăng trưởng. Do đó, thu nhập của các ngành nghề có sử dụng tiếng Hàn Quốc luôn được xếp vào loại lý tưởng.

 • Nếu là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, làm việc tại các cơ sở nhà nước: 6 – 7 triệu đồng/tháng; làm việc ở các cơ sở tư nhân: 8 – 9 triệu đồng/tháng tùy năng lực.
 • Nếu là người đã có kinh nghiệm, sử dụng tiếng Hàn trôi chảy, thuần thục, làm việc ở những vị trí quản lý, trưởng phòng.. thì lương cơ bản sẽ từ 10 – 12 triệu đồng/tháng chưa tính thêm các khoản thưởng theo KPI, lễ tết…

Sinh viên Ngành sư phạm tiếng Hàn Quốc được học gì?

Tùy vào mỗi trường sẽ có những khung chương trình đào tạo riêng dành cho sinh viên ngành này. Tuy nhiên, sẽ có các kiến thức thuộc phần kiến thức chung, cơ sở ngành và chuyên ngành.

 • Đối với kiến thức chung: Sinh viên được trang bị tư duy khoa học kinh tế chính trị, ngoại ngữ cơ sở,…Bên cạnh đó, các nội dung về cơ sở văn hóa cũng được đề cập trong chương trình.
 • Đối với kiến thức cơ sở ngành: Ngoài việc tiếp cận về ngôn ngữ, văn hóa thì sinh viên còn có các môn về tâm lý học, giáo dục và quản lý.
 • Đối với chuyên ngành: Nâng cao kiến thức với các môn về lý luận giảng dạy tiếng Hàn và các phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Cuối cùng là thực hành thực tế và khóa luận tốt nghiệp.

Kết luận

Mặc dù tên ngành là Sư phạm tiếng Hàn Quốc, nghe có vẻ chỉ được đào tạo để làm việc trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ năng lực và bản lĩnh thì việc rẽ hướng sang một lĩnh vực khác là hoàn toàn có thể. Với cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến cao như hiện nay, đây là ngành học hứa hẹn là một trong những ngành ‘hot’ trong tương lai gần. Nếu bạn quan tâm đến tiếng Hàn Quốc, muốn thử sức với việc giảng dạy trong môi trường chuyên nghiệp thì hãy đăng ký theo học nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
 1. Chanki đã trả lời:

  Ad cho e hỏi là tốt nghiệp hệ cao đẳng trực tuyến liên thông lên đại học ngôn ngữ sư phạm tiếng Hàn được không ạ hay phải thi như bình thường? Em cảm ơn ạ !

 2. HUYNHANH đã trả lời:

  đã tốt nghiệp Đại học kinh tế TPHCM ngành quản trị Du lịch lữ hành, đang học tiếng Hàn cấp độ 1, muốn xin vào Sư Phạm tiếng Hàn thì có được vào học thẳng luôn hay không ạ?
  Nếu xét tuyển thì có dùng điểm thi TNPT quốc gia năm 2017 được không ạ?
  Ngữ văn : 8, Lịch sử 9.25, KHXH : 9.08, tiếng Anh:9.6

  • Khanh Ngan đã trả lời:

   có các khối thi như sau bạn nhé: A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
   D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
   D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung
   D66: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh
   D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
   D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
   D97: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

 3. Mai Hương đã trả lời:

  Để học sư phạm tiếng Hàn có căn căn bản trước không ạ ?
  Nếu em học sư phạm thì ra trường em làm việc tại các trung tâm ngoại ngữ thì có được coi là hoạt động trong ngành giáo dục không ạ ?

  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Số lượng khối thi đầu vào của ngành SPTHQ không được đa dạng như những ngôn ngữ khác. Do đây là ngành mới được đưa vào giảng dạy, chưa được phổ biến ở nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn một trong ba khối thi sau đây để nộp hồ sơ vào các trường nếu thật sự quan tâm.

   D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
   D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
   D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Chào Ngân, sau khi tốt nghiệp ngành nghê này, bạn có thể làm ở những vị trí sau: Trợ lý, thư ký, nhân viên ngoại giao, giảng dạy ở các trường THPT, THCS, cao đẳng, đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ, nghiên cứu ngôn ngữ Hàn Quốc ở các viện tiếng Hàn, Làm việc tại các công ty hoặc phòng ban trực thuộc Sở du lịch các tỉnh, thành phố có lượng du khách người Hàn đông đảo…

  • Khanh Ngan đã trả lời:

   Sau tốt nghiệp, bạn có thể làm:
   Giảng dạy ở các trường THPT, THCS, cao đẳng, đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ.
   Nghiên cứu ngôn ngữ Hàn Quốc ở các viện tiếng Hàn.
   Biên – phiên dịch cho các sự kiện, hội thảo, các tài liệu, văn bản thương mại, hợp đồng, văn bản luật hoặc sách báo… có nội dung tiếng Hàn.
   Làm việc tại các công ty hoặc phòng ban trực thuộc Sở du lịch các tỉnh, thành phố có lượng du khách người Hàn đông đảo.
   Trợ lý, thư ký, nhân viên ngoại giao, đàm phán hợp đồng, chăm sóc khách hàng, Marketing truyền thông… ở các công ty chuyên giao thương với Hàn Quốc hoặc có lãnh đạo là người Hàn.

  • Khanh Ngan đã trả lời:

   Tốt nghiệp xong có thể làm những việc như sau bạn nhé:
   Giảng dạy ở các trường THPT, THCS, cao đẳng, đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ.
   Nghiên cứu ngôn ngữ Hàn Quốc ở các viện tiếng Hàn.
   Biên – phiên dịch cho các sự kiện, hội thảo, các tài liệu, văn bản thương mại, hợp đồng, văn bản luật hoặc sách báo… có nội dung tiếng Hàn.
   Làm việc tại các công ty hoặc phòng ban trực thuộc Sở du lịch các tỉnh, thành phố có lượng du khách người Hàn đông đảo.
   Trợ lý, thư ký, nhân viên ngoại giao, đàm phán hợp đồng, chăm sóc khách hàng, Marketing truyền thông… ở các công ty chuyên giao thương với Hàn Quốc hoặc có lãnh đạo là người Hàn.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Tùy theo năng lực của bản thân
   Nếu là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, làm việc tại các cơ sở nhà nước: 6 – 7 triệu đồng/tháng; làm việc ở các cơ sở tư nhân: 8 – 9 triệu đồng/tháng tùy năng lực.
   Nếu là người đã có kinh nghiệm, sử dụng tiếng Hàn trôi chảy, thuần thục, làm việc ở những vị trí quản lý, trưởng phòng.. thì lương cơ bản sẽ từ 10 – 12 triệu đồng/tháng chưa tính thêm các khoản thưởng theo KPI, lễ tết…

  • Khanh Ngan đã trả lời:

   Nếu là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, làm việc tại các cơ sở nhà nước: 6 – 7 triệu đồng/tháng; làm việc ở các cơ sở tư nhân: 8 – 9 triệu đồng/tháng tùy năng lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *