Ngành Việt Nam học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Việt Nam học

Cùng với các ngành học nghiên cứu về các quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc học, Nhật Bản học,… Việt Nam học cũng được xem là một trong các ngành học được sinh viên Việt Nam đặc biệt quan tâm. Vậy, Việt Nam học là gì, chất lượng đào tạo như thế nào, mời các bạn tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay!

Ngành Việt Nam học là gì?

Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam thông qua các yếu tố như văn hóa, lịch sử, địa lý, phong tục tập quán, văn học, ngôn ngữ,… để làm rõ những nét độc đáo của văn hóa và con người Việt Nam, từ đó có cái nhìn toàn diện nhất trong mọi lĩnh vực của quốc gia này.

Việt Nam học
Ngành Việt Nam học là gì?

Trở thành sinh viên ngành Việt Nam học, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận một cách sâu sắc nhất về nước Việt và ngôn ngữ Việt, từ lời ăn tiếng nói, văn hóa ẩm thực đến những trang lịch sử hào hùng hay những kho tàng kiến thức địa lý đồ sộ… Không chỉ vậy, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng cần thiết khác để phục vụ cho việc công tác tại các môi trường làm việc chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Vậy nên, có thể nói, 4 năm học ngành Việt Nam học sẽ tôi luyện bạn trở thành một cá nhân có kiến thức sâu rộng và khả năng làm việc cực kỳ chuyên nghiệp đấy!

Các khối thi ngành Việt Nam học là gì?

Hiện nay, thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Việt Nam học có rất nhiều cơ hội lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển. Thí sinh có thể chọn 1 trong các tổ hợp môn sau:

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Việt Nam học là bao nhiêu?

Tùy vào số lượng thí sinh cũng như quy mô cơ sở đào tạo thí sinh nộp đơn mà điểm chuẩn đầu vào ngành VNH cũng sẽ khác nhau. Thông thường, điểm chuẩn ngành Việt Nam học thường dao động trong khoảng 15 – 28 điểm. Riêng những trường có phương thức xét tuyển bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực, điểm chuẩn thường sẽ nằm ở mức 550 – 650 điểm, tùy từng năm và từng trường đại học khác nhau.
Ngoài ra, một số trường học sẽ có những tiêu chí phụ trong quá trình xét tuyển như sau:

 • Hệ CLC: Ngữ Văn >= 6.5;TTNV <= 2
 • Điểm 3 môn KQ học tập THPT >= 36
 • TTNV ≤9
 • Xét theo học bạ có điểm môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 (theo thang điểm 10)

Trường nào đào tạo ngành Việt Nam học?

Hiện nay, VNH đang được giảng dạy tại rất nhiều trường đại học tại Việt Nam, trải dài từ Bắc vào Nam. Cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Liệu bạn có phù hợp với ngành Việt Nam học?

Việt Nam học là ngành học không có những yêu cầu cao về tư chất hay những yếu tố khác từ người học. Trái lại, Việt Nam học là một ngành học mà bất kỳ người trẻ nào cũng có thể theo đuổi, chỉ cần bạn có những yếu tố cơ bản sau:

Việt Nam học
Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?
 • Có niềm đam mê với lịch sử, địa lý, văn hóa, xã hội, đặc biệt là văn hóa, xã hội và con người Việt Nam
 • Ham đọc sách, say mê học tập và tìm tòi các nguồn kiến thức về Việt Nam
 • Bản lĩnh, tự tin, có mong muốn chiếm lĩnh tri thức
 • Có khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt tốt và không ngại tìm hiểu các ngôn ngữ lâu đời như chữ Nôm
 • Có tấm lòng yêu nước, tự hào dân tộc cao
 • Kiên nhẫn, đặc biệt là trong quá trình tìm tòi, nghiên cứu về Việt Nam; có tư duy sáng tạo, khả năng phản biện và so sánh, đối chiếu sự việc tốt để có cái nhìn chính xác và toàn diện nhất sau mỗi bài học, bài nghiên cứu.

Học Việt Nam học cần giỏi những môn nào?

Học Việt Nam học, tất nhiên yếu tố hàng đầu là giỏi Ngữ Văn. Sử dụng tốt tiếng Việt không chỉ trong giao tiếp hằng ngày mà còn trong các bài luận hay buổi thuyết trình sẽ là một vũ khí tuyệt vời giúp bạn học trở thành một sinh viên ngành Việt Nam học xuất sắc. Bên cạnh đó, lịch sử, địa lý cũng là một trong những kiến thức chính được giảng dạy trong ngành Việt Nam học, vậy nên, hãy chuẩn bị tốt những môn học này từ sớm nếu bạn có ý định theo đuổi ngành Việt Nam học để việc học đại học của bạn trở nên thuận lợi hơn nhé!

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên Việt Nam học như thế nào?

Được biết, Việt Nam học là một trong những ngành có nhu cầu lao động cao nhất ở nước ta hiện nay. Do đó, sinh viên ngành học này thường có đa dạng sự lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học. Các bạn có thể tham khảo một số vị trí việc làm dưới đây:

Việt Nam học
Việt Nam học và cơ hội việc làm
 • Giảng dạy tại các trường Đại học, cao đẳng 
 • Giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài
 • Hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty du lịch
 • Làm việc trong cơ quan báo chí, truyền thông,  tổ chức sự kiện
 • Làm việc tại viện nghiên cứu, quản lý văn hóa, chính trị, giáo dục Việt Nam,…
 • Làm việc tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong và ngoài nước Việt Nam;

Mức lương của ngành Việt Nam học là bao nhiêu?

Hiện nay, đối với các sinh viên vừa tốt nghiệp, thường có mức thu nhập khởi điểm là 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Đối với người lao động có nhiều kinh nghiệm hơn thường có mức lương từ 8 – 10 triệu đồng và sẽ còn tăng cao tùy vào bề dày kinh nghiệm cũng như năng suất làm việc,…

Kết luận

Tóm lại, Việt Nam học là một trong những ngành rất đáng lưu tâm trong thời điểm hiện nay, khi mà đất nước ta đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào quốc tế. Vậy nên, nếu bạn có niềm yêu thích đặc biệt với lịch sử, văn hóa nước nhà hay mong muốn có nhiều cơ hội làm việc, giao lưu quốc tế, thì đây chính là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *