Khối A01 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối A01

Việc chọn bộ môn Tiếng Anh thay cho bộ môn Hóa học giúp phân định rõ hơn cách ngành tuyển sinh, kiến thức đầu vào phù hợp hơn với ngành đào tạo. Các ngành “hot” cũng lựa chọn hình thức tuyển sinh bằng khối A01 vì vậy cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng rộng mở hơn. Vậy thì, khối A01 gồm những môn nào? Những ngành nào, trường nào xét tuyển khối A01? Hãy cùng bài viết sau giải đáp những thắc mắc trên để có thêm thông tin cho kỳ thi THPTQG nhé.

Khối A01 gồm những môn nào?

Khối A01 là một tổ hợp mở rộng của khối A truyền thống và bao gồm các môn: Toán Học, Vật Lý, Tiếng Anh. Khối thi này đã xuất hiện từ năm 2012 và được áp dụng rộng rãi trong quá trình xét tuyển của nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Thay vì môn Hóa Học như khối A truyền thống, khối A01 sử dụng môn Tiếng Anh để xét tuyển nhằm tạo điều kiện cho các bạn học tốt môn Tiếng Anh hơn môn Hóa Học.

Khối A01
Khối A01 gồm những môn nào?

Khối A01 xét tuyển theo những ngành nào?

Hiện nay khối A01 đang là một trong những khối được đăng ký để xét tuyển của các trường đại học và cao đẳng với mong muốn có dễ tìm được việc làm và thu nhập cao. Khối A01 được xét tuyển tổ hợp Toán – Lý – Anh đối với các ngành như Kế Toán, Ngân Hàng, Marketing, Điện Tử, Cơ Khí,… Cụ thể như sau:

Khối ngành Báo chí và truyền thông

Báo chí truyền thông được xem là phương tiện thông tin đại chúng phổ biến nhất và không thể thiếu trong đời sống công nghệ hiện nay, vì vậy có rất nhiều bạn trẻ có đam mê, hứng thú và muốn gắn bó với ngành này. Có rất nhiều sự lựa chọn mong muốn nếu theo khối ngành báo chí truyền thông mà các bạn có thể tham khảo dưới đây.

Khối ngành Công nghệ kỹ thuật

Đây là một lĩnh vực rộng lớn liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất các sản phẩm. Từ công cụ cấp độ sơ khai nhất như là các vật dụng phục vụ sản xuất, cuộc sống hàng ngày như kim, chỉ, cuốc, xẻng,… Cho đến các sản phẩm công nghệ cao như máy tính, điện thoại, robot, từ đó mở ra cơ hội phát triển ngành mới cũng như triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn trong lĩnh vực này. Dưới đây là danh sách các ngành mà bạn có thể quan tâm: 

Khối ngành Dịch vụ xã hội

Bạn có xu hướng giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng, mong muốn cùng đóng góp và xây dựng môi trường sống xung quanh mình và xã hội có thể phát triển một cách văn minh, lành mạnh thì những ngành liên quan đến dịch vụ xã hội có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Bạn có thể tham khảo ngành nghề liên quan dưới đây:

Khối ngành Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân

Những năm gần đây ngành du lịch, khách sạn hiện là một nhóm ngành rất “hot” dựa trên kinh doanh, phát triển du lịch với tiềm năng phát triển rất cao dẫn đến nhu cầu nhân lực tăng cao hơn bao giờ hết. Mức thu nhập cho vị trí quản lý khách sạn, du lịch trung bình đạt từ 15-20 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có sở thích, đam mê về ngành nghề này thì có thể tham khảo danh sách sau đây:

Khối ngành Khoa học tự nhiên

Nếu như bạn thuộc tuýp người thích suy luận và logic, khối khoa học tự nhiên sẽ là một trong những lựa chọn phù hợp cho bạn vì đây là nhóm ngành thiên về tính toán và logic. Dưới đây là một số ngành thuộc khối ngành khoa học tự nhiên mà bạn có thể tham khảo:

Ngoài ra khối A01 còn tuyển sinh các khối ngành sau

 • Khối ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên
 • Khối ngành Máy tính và công nghệ thông tin
 • Khối ngành Kinh doanh và quản lý
 • Khối ngành Môi trường và bảo vệ môi trường
 • Khối ngành Kỹ thuật
 • Khối ngành Sản xuất và chế biến
 • Khối ngành Khoa học sự sống
 • Khối ngành Sức khỏe
 • Khối ngành Nông, lâm nghiệp và thủy sản
 • Khối ngành Khoa học xã hội và hành vi
 • Khối ngành Kiến trúc và xây dựng
 • Khối ngành Pháp luật
 • Khối ngành Toán và thống kê

Tham khảo bài viết: Khối A01 gồm những ngành nào? Tổng hợp các ngành khối A01

Danh sách trường đại học nào xét tuyển khối A01?

Khối A01 là một khối thi phổ biến và là khối đã hình thành từ rất lâu nên trên cả nước đều không hiếm những trường xét tuyển khối A01. Các bạn có thể tham khảo một số trường xét tuyển khối A01 theo từng khu vực cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc

 Trường Đại học Hạ Long là một trong những trường có kinh nghiệm trong việc đào tạo và giảng dạy ở khu vực miền Bắc, trường xét tuyển các ngành khối A01 như: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Khoa học máy tính,…

Trường Đại học Hùng Vương là một trong những trường có bề dày kinh nghiệm gần 60 năm đào tạo nhiều chuyên ngành nghề khác nhau, trong đó trường có tổ chức đào tạo một số ngành theo khối A01 như: Công nghệ thông tin, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh,…

Trường Đại học Hải Phòng ngày nay là sự hợp thành từ nhiều trường trong hệ thống các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng ở Hải Phòng với các chuyên ngành được đào tạo theo khối A01 như : công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Tài chính – Ngân hàng,…

Ngoài ra còn một số trường tuyển sinh khối A01 khác bạn có thể tham khảo đó là:

Khu vực miền Trung

Với chiến lược phù hợp và có sự đầu tư tương xứng, những năm qua, Trường đại học Đà Lạt đã vươn lên khẳng định vị thế, tạo uy tín bởi chất lượng đào tạo được nâng cao toàn diện, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra. Một số ngành nghề thuộc khối A01 của trường: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Sư phạm Toán học,…

Trường đại học Hà Tĩnh là một trong những trường tích cực mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học trên thế giới để từng bước nâng cao chất lượng đào tạo giao lưu văn hóa giữa giảng viên, sinh viên của trường với các nước trên thế giới. Khối ngành A01 được trường có tham gia đào tạo như: Ngôn ngữ Trung Quốc, Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thông tin,…

Trường Đại học Yersin Đà Lạt là một trong những trường mới thành lập, với tuổi nghề còn khá trẻ nhưng đội ngũ cán bộ lại là những người có chuyên môn cao. Những ngành theo khối A01 mà trường đào tạo :Khoa học môi trường, Quản trị kinh doanh, Vật lý học,… 

Ngoài ra còn một số trường tuyển sinh khối A01 khác bạn có thể tham khảo đó là:

Khu vực miền Nam

Trường Đại học An Giang là một trường đại học đa ngành. Là một thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Các ngành được trường tổ chức đào tạo theo khối A01: Quản lý tài nguyên và môi trường, Nuôi trồng thủy sản, Phát triển nông thôn,…

Trường Đại học Cần Thơ là một trường đại học đào tạo đa ngành. Với thế mạnh là đào tạo nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp, một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao, hình mẫu về đào tạo đa ngành cho cả nước. Ngoài ra trường còn đào tạo một số ngành thuộc khối A01 như: Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật xây dựng,…

Trường Đại học Lạc Hồng là trường đại học tư thục đầu tiên tại tỉnh Đồng Nai. Trường đào tạo đa ngành,đa cấp bật bao gồm nhiều khối ngành như ngành Kỹ thuật, Xã hội, Kinh tế và Sức khỏe, bên cạnh đó còn có các ngành thuốc khối A01 như: Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ kỹ thuật ô tô,Tài chính – Ngân hàng,…

Ngoài ra còn một số trường tuyển sinh khối A01 khác bạn có thể tham khảo như là:

Tham khảo bài viết: Khối A1 thi trường nào? Tổng hợp các trường đại học khối A1

Thi khối A1 có dễ không?

Như đã nói trên, khối A1 bao gồm Toán Lý Anh, đây là tổ hợp các môn thi được mọi người thường xuyên gọi là khối lai giữa khối A và D. Khối A1 giúp thí sinh giảm được áp lực của việc học và tiếp thu một khối lượng lớn kiến thức về Hóa học. Ngoài ra, một số học sinh không có yếu tố Văn học thì có thể chọn học Vật lý. Chính vì thế, điều này tạo ra sự thuận lợi cho nhiều học sinh học ban tự nhiên nhưng lại yếu kém về môn Hóa học.

Một số mẹo giúp học thi khối A1 đạt kết quả cao

Để đạt được kết quả như mong muốn thì cần có lộ trình và phương pháp ôn tập hiệu quả cho từng môn học. Và dưới đây là một số mẹo ôn tập, hy vọng các bạn các bạn sẽ bỏ túi cho mình những phương pháp hay để ôn thi hiệu quả để đạt kết quả tốt.

Môn tiếng Anh

Đối với môn tiếng anh các sĩ tử cần học kỹ tất cả các phần từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp. Có thể học từ vựng theo các chủ đề như gia đình, thể thao, môi trường, kinh doanh… Sau đó phân loại từ: động từ, danh từ, tính từ hay trạng từ, một số từ có thể có các giới từ đi kèm. Khi học từ vựng cũng cần chú ý cách phát âm, nhấn trọng âm của chúng, vì đây là phần dễ kiếm điểm nhất trong bài.

Về phần ngữ pháp thì bạn cần nắm được các cấu trúc câu, các thì và một số dấu hiệu nhận biết thì. Nhờ đó, bạn có thể làm phần trắc nghiệm chính xác hơn và còn giúp bạn viết chính xác ở phần viết lại câu.

Đối với môn Tiếng Anh cũng cần được ôn luyện bằng cách giải đề thường xuyên. Giúp tăng vốn từ vựng và tránh các lỗi đã mắc phải khi đã chữa lại đề. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết cách phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần, và biết đâu được bạn sẽ gặp lại một bài đọc – hiểu mà mình đã từng làm trong kỳ thi sắp tới.

Môn toán

Bước đầu tiên, hãy nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa: lý thuyết, định lý, các công thức,… Sau đó áp dụng vào bài tập sẽ giúp bạn nhớ công thức nhanh hơn. Việc thực hành làm bài tập từ dễ đến khó và làm càng nhiều càng tốt sẽ giúp các bạn nắm các cách giải hay nhất, đặc biệt là luyện giải đề thi Đại học của những năm trước. 

Khi làm đề, nên làm những câu dễ trước rồi mới làm câu khó. Môn Toán với hình thức thi trắc nghiệm, cần phải giải nhanh, chính xác, muốn lấy điểm nhanh cần triệt để áp dụng kĩ năng sử dụng máy tính cầm tay như tìm nghiệm, tọa độ không gian,… 

Môn Vật lý

Hãy hiểu bản chất vấn đề để không bị lúng túng mới có thể chọn đúng đáp án những câu lý thuyết. Với những câu bài tập thì cần rèn khả năng tính nhanh, bấm máy tính chính xác, tránh mất thời gian. Nên ôn tập theo từng chương, điều này sẽ hỗ trợ thống nhất kiến thức giúp cách bạn học có trọng tâm hơn Bên cạnh đó, cần làm các bài tập tổng hợp, các đề thi thử, qua đó nếu cảm thấy thiếu  kiến thức chỗ nào thì ôn tập lại phần đó.

Khi làm bài, những bài dễ và  bài có thời gian giải ngắn ưu tiên làm trước và phải chắc chắn đúng còn những bài khó, có tính chất tự luận thì làm sau.

Học khối A1 ra có dễ xin việc không?

Khối A1 ngày càng nhiều trường lựa chọn vào khối tuyển sinh. Do đó việc ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm khi theo học khối này. Cụ thể các bạn học khối A1 sau khi ra trường có thể xin việc ở nhiều lĩnh vực về kinh tế và khoa học công nghệ. Dưới đây là một số ngành nghề học khối A1 ra trường có thể làm việc:

Review khối A01

Như đã đề cập, khối A01 được sử dụng rất nhiều trong quá trình xét tuyển của các trường đại học và cao đẳng. Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn khối thi nào cho kì thi THPTQG sắp tới, thì đây là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về khối A01.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *