Ngành kế toán là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành kế toán

Kế toán là một ngành rất phổ biến và có tính ổn định cao, đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu ở bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức, công ty nào. Chắc chắn có rất nhiều bậc phụ huynh cũng như thí sinh đang mông lung, chưa hiểu rõ về ngành học này. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài thông tin hữu ích để  bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn giúp dễ dàng định hướng được nghề nghiệp cho tương lai.

Ngành Kế toán là gì?

Kế toán (tiếng Anh:  Accountant) là công việc ghi chép, thu nhận và xử lý cung cấp thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước. Ngành học này chủ yếu phản ánh sự hình thành, biến động của tài sản được thể hiện ở hai mặt là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của đơn vị đó.

Ngành kế toán
Ngành kế toán là gì?

Kế toán gồm hai loại cơ bản:

 • Kế toán công: là kế toán tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh, không lấy lợi ích làm mục đích hoạt động như tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước…
 • Kế toán doanh nghiệp: là kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục đích kiếm lợi nhuận.

Các khối thi vào ngành Kế toán?

Bởi vì là một ngành học phổ biến cho nên các sĩ tử có khá nhiều sự lựa chọn về khối thi. Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi THPTQG, các bạn có thể tham khảo khối thi vào ngành Kế toán dưới đây:

Ngành Kế toán lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Điểm trúng tuyển vào ngành Kế toán sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở đào tạo, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn cũng như chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường. Do vậy, sẽ không có một con số cố định về điểm chuẩn của ngành này. Tuy nhiên theo tổng hợp chung thì điểm chuẩn của ngành Kế toán thường dao động trong khoảng từ 14 – 26 điểm. Ngoài ra, một số trường xét tuyển theo phương thức xét học bạ THPT có mức điểm chuẩn từ 18 – 25 điểm. Ngoài hai phương thức trên, các trường còn có xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực với mức điểm từ 550 – 850 điểm. 

Các trường đại học nào đào tạo ngành học này?

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay thì việc tìm một ngôi trường đào tạo ngành kế toán là điều không khó. Tuy nhiên đối với các bạn học sinh để có thể lựa chọn cho mình một môi trường chất lượng giảng dạy tốt và phù hợp với bản thân thì lại không hề dễ dàng. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành học Kế toán, mời quý bạn đọc cùng tham khảo:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Các chuyên ngành nào thuộc ngành Kế toán?

Kế toán là một ngành khá rộng, tên gọi của nó mang tính bao quát. Do đó để xác định được kế hoạch cũng như ngành nghề trong tương lai cho bản thân, sinh viên cần nắm được những chuyên ngành cơ bản của ngành học Kế toán bao gồm:

Ngành kế toán
Ngành kế toán gồm các chuyên ngành nào?
 • Kế toán tài chính: tập trung vào soạn thảo báo cáo hằng năm cho cổ đông về hoạt động của công ty. Theo học chuyên ngành này, sinh viên được đào tạo những kiến cơ bản về kế toán quản trị, quy trình tổ chức kế toán.
 • Kế toán công: đào tạo kiến thức chuyên sâu về kế toán công ở các đơn vị quản lý tài chính công như: cơ quan, đơn vị và tổ chức được Nhà nước quyết định thành lập.
 • Kế toán doanh nghiệp: nắm chắc quy trình hạch toán, các nghiệp vụ kế toán, tổ chức công tác kế toán, có kiến thức về thuế – tài chính doanh nghiệp.
 • Kiểm toán: sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng thực hành công việc kiểm toán thông qua các môn học gồm: hệ thống thông tin kế toán, đầu tư tài chính, báo cáo tài chính…

Những tố chất cần có nào để theo đuổi ngành học này?

Để có thể theo đuổi và thành công với ngành Kế toán, bạn phải hội tụ đầy đủ những tố chất sau:

 • Có khả năng logic và tính toán tốt

Đây là công việc hầu như liên quan đến những con số, sổ sách, chứng từ, hóa đơn

 • Đam mê với nghề

Nếu như bạn không có sự yêu thích hay hứng thú với ngành sẽ rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái stress

 • Luôn tỉ mỉ và cẩn thận

Vì chỉ cần sai sót một con số sẽ đẩy bạn vào tình trạng rắc rối

 • Thông thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ

Để làm việc tốt bạn cần phải thành thạo những phần mềm tin học cơ bản, đặc biệt là Excel và các phần mềm kế toán phổ biến. Bên cạnh đó, bạn nên trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình để có thể giao tiếp hoặc viết báo cáo tài chính.

Cơ hội việc làm của ngành Kế toán như thế nào?

Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện nay có hơn 500.000 doanh nghiệp. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Kế toán là vô cùng lớn. Sau khi ra trường, các bạn có thể đảm nhận các vị trí như:

Ngành kế toán
Ngành kế toán có cơ hội việc làm như thế nào?
 • Chuyên viên kế toán, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ
 • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án
 • Thanh tra kinh tế, nghiên cứu tài chính
 • Giảng viên dạy ngành Kế toán tại các trường Đại học, Cao đẳng
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính

Mức lương của ngành Kế toán là bao nhiêu?

Bởi vì trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần đội ngũ này cho nên mức lương cũng khá hấp dẫn. Đối với các bạn mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, mức thu nhập dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng và sẽ được tăng dần theo từng năm. Mặt khác, với các vị trí Kế toán tổng hợp thì mức lương khá cao từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, các bạn có kinh nghiệm lâu năm nếu ứng tuyển vào vị trí Kế toán trưởng sẽ có mức thù lao từ 20 – 30 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào doanh nghiệp.

Kết luận

Hiện nay, ngành Kế toán đang được chú trọng đầu tư về chất lượng giáo dục. Trong thời đại hội nhập và phát triển kinh tế ngày nay, ngành học này sẽ luôn mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên. Ngoài ra, theo học ngành này sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức bao quát về lĩnh vực tài kinh tế. Sau khi học xong, các bạn sẽ tự tin đảm nhận nhiều vị trí việc làm khác nhau. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn học sinh dễ dàng lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *