Khối C03 gồm những ngành nào? Tổng hợp các ngành khối C03

Khối C03

Một trong những nhóm ngành khối C thiên về những lĩnh vực như khoa học giáo dục, nhân văn, kinh doanh và quản lý… chính là khối C03. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được khối C03 là gì, gồm những ngành học như thế nào. Do vậy, để có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết xoay quanh chủ đề này, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Khối C03 là gì? gồm những môn nào?

Tương tự như các khối C01, C02, C04… C03 cũng là khối thi được bộ GD&ĐT đưa vào chương trình thi, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước trong những năm gần đây để tạo điều kiện cho thí sinh có thể học tập và phát triển đúng với năng lực, nguyện vọng của mình.

Cụ thể, khối C03 có 03 môn chính là Ngữ văn, Toán, Lịch sử. Bài thi Lịch sử và Toán được thiết kế theo dạng trắc nghiệm hoàn toàn. Ngược lại, hình thức thi tự luận được áp dụng cho bài thi môn Ngữ văn.

Khối C03 gồm những ngành nào?

Khối C03 đem lại nhiều cơ hội học tập cho các thí sinh trên cả nước, giúp họ đến gần hơn với con đường giáo dục đại học, cao học. Nếu bạn có mong muốn được làm việc trong ngành An ninh, quốc phòng thì nghiệp vụ an ninh, nghiệp vụ cảnh sát sẽ là những sự lựa chọn hoàn hảo.

Khối C03
Khối C03 gồm những ngành nào?

Bên cạnh đó, việc theo học các ngành thuộc lĩnh vực khoa học quản lý như: Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực, Kế toán… cũng rất hợp lý.

Không chỉ dừng lại ở các ngành trên, sự hiện diện của khối C03 tại một số nhóm ngành như: Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân, Công nghệ kỹ thuật, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên,… cũng cho thấy sự đa dạng của nó trong các ngành nghề mà không hoàn toàn bó hẹp vào một vài lĩnh vực nhất định.

Tổng hợp các ngành khối C03?

Theo thông tin tìm hiểu năm 2020, có tất cả 14 nhóm ngành và 27 ngành học đã được xét tuyển thông qua khối C03 này. Ví dụ như: Sư phạm Lịch sử, Đông phương học, quản lý nhà nước… Cụ thể hơn, các bạn có thể tham khảo các ngành, nhóm ngành học có xét tuyển khối C03 được liệt kê theo bảng dưới đây:

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Đây là ngành khoa học nghiên cứu các hợp phần tự nhiên, các quy luật và hiện tượng tự nhiên diễn ra trên bề mặt Trái đất, mối tương tác giữa xã hội loài người và môi trường tự nhiên… Nói một cách đơn giản, học về địa lý chính là học về thế giới chúng ta đang sinh sống.

Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước Quản lý nhà nước
Chính trị học Đông phương học

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý đang dần trở nên “hot” hơn bao giờ hết bởi đời sống kinh tế nước nhà ngày một năng động. Sự ra đời và phát triển của hàng trăm công ty, doanh nghiệp cũng góp phần tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này. Nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn có thể tham khảo các ngành học sau:

Quản trị kinh doanh Kế toán
Marketing Quản trị nhân lực
Tài chính – Ngân hàng Quản trị văn phòng

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên Giáo dục Tiểu học
Sư phạm Lịch sử
Nghệ thuật, Mỹ thuật Thiết kế đồ họa
Nhân văn Ngôn ngữ Trung Quốc
Lịch sử
Báo chí và thông tin Quan hệ công chúng
Pháp Luật Luật
Máy Tính và Công Nghệ Thông Tin Công nghệ thông tin
Kỹ Thuật Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá
Kiến Trúc và Xây Dựng Thiết kế nội thất
Dịch Vụ Xã Hội  Công tác xã hội
Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân Du lịch
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Môi Trường và Bảo vệ Môi Trường Quản lý đất đai
An Ninh, Quốc Phòng Nghiệp vụ An ninh
Nghiệp vụ cảnh sát

Cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn thí sinh khối C03

Mặc dù khối C03 là một khối thi khá mới mẻ hiện nay, nó đã và đang thể hiện được vai trò của mình không kém gì các khối thi truyền thống như A00, A01, B00…

Rất dễ dàng để có thể nhận thấy được khối C03 đem lại cho các bạn thí sinh nhiều sự lựa chọn về ngành học, do vậy mà cơ hội nghề nghiệp của sinh viên khối này cũng rất đa dạng và rộng mở.

Với khối C03, bạn hoàn toàn có thể trở thành những thầy, cô giáo công tác trong lĩnh vực giáo dục, góp phần “ươm mầm” cho những thế hệ mai sau.

Học các chuyên ngành liên quan đến chính trị học, xây dựng nhà nước… bạn sẽ có cơ hội làm việc trong các cơ quan, tổ chức chính trị của nhà nước.

Không những vậy, khi theo đuổi những nhóm ngành kinh tế với khối C03, bạn có thể trở thành một nhà kinh doanh tài năng, kế toán viên hay nhân viên ngân hàng tại các công ty, doanh nghiệp trên cả nước.

Khối C03 phù hợp với những ai?

Trong các ngành nghề của khối C03 thường thiên hướng về các lĩnh vực văn hóa và xã hội. Vì vậy, những bạn muốn lựa chọn khối C03 thì đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tốt, tư duy ngôn từ và khả năng xử lý tình huống khéo léo. Do đó, bạn cần phải rèn luyện các tố chất sau:
  • Sự chăm chỉ
  • Có tính sáng tạo
  • Yêu thích ngôn từ
  • Tính cẩn thận, tỉ mỉ
  • Có khả năng chịu đựng được áp lực công việc tốt
  • Tinh thần trách nhiệm cao
  • Kỷ luật bản thân
  • Tính kiên trì trong công việc
Ngoài những tố chất trên, việc lựa chọn còn phụ thuộc vào ngành học ưa thích và khả năng của bản thân. Bạn nên tham vấn một số ý kiến từ thầy cô, người thân và anh chị đi trước. Điều này sẽ giúp bạn định hướng rõ hơn trong việc học tập và rèn luyện để đạt kết quả tốt nhất.

Review các ngành khối C03

Qua bài viết vừa rồi, ReviewEdu hy vọng đã có thể cung cấp cho mọi người cái nhìn khách quan hơn về khối C03 cũng như những ngành xét tuyển của nó. Qua đó có thể lựa chọn được những tổ hợp môn thi cũng như chuyên ngành phù hợp với năng lực của bản thân mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *