Ngành Giáo dục tiểu học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Giáo dục tiểu học

Nếu ví trẻ em như mầm non tương lai của đất nước, thì các thầy cô giáo chính là những người ươm mầm cho tương lai của Tổ quốc. Từ bao đời nay, việc giáo dục thế hệ trẻ vẫn luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh và sự đầu tư của Nhà nước. Trong số đó, giáo dục tiểu học là bộ phận quan trọng nhất vì đây là độ tuổi xây dựng nền móng về cả kiến thức lẫn đạo đức con người. Vậy thì, ngành Giáo dục tiểu học (GDTH) là học gì? Cơ hội việc làm và đãi ngộ dành cho sinh viên tốt nghiệp GDTH như thế nào? Hãy cùng bài viết sau giải đáp những thắc mắc trên.

Ngành Giáo dục tiểu học là gì?

Ngành Giáo dục tiểu học
Ngành Giáo dục tiểu học là gì?

Ngành GDTH là ngành chuyên nghiên cứu phương pháp giáo dục dành cho học sinh bậc tiểu học, nhằm giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ lẫn đạo đức. Có thể nói, đây là một trong những ngành học “nòng cốt” trong việc đào tạo nên những thế hệ nối tiếp để xây dựng và phát triển đất nước. Hiện nay, ngành GDTH cũng không ngừng đổi mới để có thể đào tạo đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, đủ phẩm chất và kỹ năng để giảng dạy trong thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa.

Mục tiêu của ngành Giáo dục tiểu học

 • Hướng dẫn, dạy bảo các em về cách tiếp cận kiến thức ban đầu. Hướng dẫn cho các em biết cách đọc, viết, tính toán từng con số. Hướng dẫn các em thực hiện các phép tính cơ bản nhất từ cộng, trừ, nhân, chia.
 • Tạo cho các bé môi trường tốt nhất để học những kiến thức cơ bản về công nghệ, kỹ thuật, âm nhạc, mỹ thuật, thể dục và một số môn học khác.
 • Hình thành, tạo nền tảng kiến thức sơ khai ban đầu để các bé có thể phát triển theo một hướng đúng đắn
 • Tạo điều kiện thuận lợi để các bé theo đuổi các chương trình học tiếp theo.

Các khối thi vào ngành Giáo dục tiểu học là gì?

Các trường đào tạo ngành GDTH thường xét tuyển bằng các khối thi sau đây:

Điểm chuẩn ngành Giáo dục tiểu học là bao nhiêu?

Các cơ sở đào tạo GDTH thường tuyển sinh bằng 2 hình thức: xét điểm thi THPTQG và xét điểm học bạ THPT. Đối với hình thức xét điểm học bạ THPT, các trường thường yêu cầu thí sinh đạt từ khoảng 20 đến 24 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn đối với hình thức thi THPTQG dao động từ 18.5 đến 31 điểm. Có thể thấy, điểm chuẩn của ngành GDTH khá cao so với mặt bằng chung. Ngoài ra, một số trường còn yêu cầu thêm một hoặc vài tiêu chí phụ. Sau đây là các tiêu chí phụ thường gặp:

 • Học lực lớp 12: Giỏi
 • Thứ tự nguyện vọng ≤ 3

Các trường nào đào tạo ngành Giáo dục tiểu học?

Sau đây là danh sách các trường đào tạo ngành GDTH trên cả nước:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Liệu bạn có phù hợp với ngành Giáo dục tiểu học?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên GDTH sẽ là những người phụ trách “uốn nắn” những mầm non tương lai của đất nước. Vì thế, ngành GDTH yêu cầu rất cao đối với người học. Nếu bạn muốn theo đuổi ngành GDTH, bạn sẽ cần có những tố chất sau:

Ngành Giáo dục tiểu học
Đây có phải là ngành học bạn muốn theo đuổi?
 • Có đam mê và nhiệt huyết với nghề
 • Thận trọng, tỉ mỉ trong công việc
 • Có khả năng truyền đạt tốt
 • Có tinh thần trách nhiệm cao
 • Yêu mến trẻ em
 • Có khả năng thấu hiểu và nắm bắt tâm lý trẻ em
 • Nghiêm khắc
 • Biết quan tâm và động viên học sinh

Học ngành Giáo dục tiểu học cần giỏi môn gì?

Đây là câu hỏi được rất nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh có con em sắp thi đại học quan tâm. Nếu bạn yêu thích và thường xuyên tìm hiểu về ngành GDTH, bạn sẽ nhận thấy các khối thi của ngành GDTH rất đa dạng, từ môn KHTN, KHXH đến các môn Ngoại Ngữ. Vì thế, bạn không cần phải quá lăn tăn với câu hỏi “Cần giỏi môn gì để thi vào ngành GDTH?”. Nếu bạn thực sự đam mê với ngành GDTH, bạn có thể lựa chọn bất cứ khối thi nào bạn cảm thấy tự tin hoặc yêu thích.

Cơ hội việc làm của ngành Giáo dục tiểu học như thế nào?

Giáo dục là một trong những lĩnh vực được các phụ huynh quan tâm nhất, vì vậy hiện nay các trường công, trường tư và các cơ sở giáo dục tư nhân “mọc lên như nấm”. Điều này giúp sinh viên GDTH có được cơ hội việc làm ngày càng rộng mở. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên GDTH sẽ có rất nhiều sự lựa chọn trong thị trường việc làm. Sau đây là một số vị trí công tác mà sinh viên GDTH có thể đảm nhận sau khi ra trường:

Ngành Giáo dục tiểu học
Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành GDTH như thế nào?
 • Giáo viên tại các trường tiểu học
 • Giảng viên GDTH
 • Giáo viên tự do
 • Chuyên viên nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu phát triển giáo dục
 • Cán bộ hệ thống quản lý giáo dục

Mức lương dành cho ngành Giáo dục tiểu học như thế nào?

Nếu bạn làm việc trong các tổ chức, cơ quan hoặc trường học thuộc nhà nước, mức lương của bạn sẽ được tính theo quy chế hiện hành dành cho cán bộ công nhân viên chức Nhà nước. Nếu bạn làm việc tự do hoặc làm trong các tổ chức, cơ sở đào tạo tư nhân, mức lương của bạn sẽ dao động tùy theo quỹ lương của tổ chức/cơ sở đó và theo năng lực của bạn. Sau đây là mức lương tham khảo dành cho một số vị trí trong ngành GDTH:

 • Giáo viên tại các trường tiểu học – 12 triệu đồng/tháng
 • Giảng viên GDTH – 12 triệu đồng/tháng
 • Giáo viên tự do – 20 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu phát triển giáo dục – 12 triệu đồng/tháng
 • Cán bộ hệ thống quản lý giáo dục – 12 triệu đồng/tháng

Kết luận

Mục tiêu của GDTH là nhằm hướng dẫn, dạy bảo các em nhỏ những kiến thức căn bản nhất như cách đọc, cách viết, tính toán và rèn luyện nề nếp cho các em. Vì thế, GDTH là một ngành khá vất vả, đòi hỏi người giáo viên tiểu học phải tỉ mỉ, kiên nhẫn và thông cảm cho các em. Tuy nhiên, sự tiến bộ từng ngày một của các em và tình cảm thầy trò đáng quý sẽ trở thành nguồn động lực lớn lao cho các bạn mỗi ngày đến trường giảng dạy. Nếu bạn yêu mến trẻ nhỏ và muốn đóng góp vào công cuộc xây dựng tương lai đất nước, GDTH chính là ngành học dành cho bạn.

5/5 - (4 votes)
 1. Hồ Thị Bích Ngọc đã trả lời:

  Em hiện là 12 sắp ra trường e có nguyện vòng học sư phạm tiểu học em muốn hỏi là em học bên khối xã hội thì e lúc e ra dạy môn Toán Văn Anh được không ạ

  • Quản trị viên đã trả lời:

   Hiện tại chỉ có hai khối này thuộc khối D được thi tuyển thôi nha em
   Khối D01: Ngữ Văn, Toán Học, Tiếng Anh
   Khối D03: Ngữ Văn, Toán Học, Tiếng Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *