Ngành Điêu khắc là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Điêu khắc

Trên thế giới có rất nhiều người là fan hâm mộ của những kiệt tác bằng tượng, phù điêu trong nền nghệ thuật nhân loại. Từ thế kỷ XVI – XVIII nghệ thuật tạo hình của nền mỹ thuật Việt Nam đã phát triển đặc biệt các loại hình điêu khắc như điêu khắc đá, gỗ. Vậy ngành Điêu khắc là gì, điểm chuẩn và cơ hội việc làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về ngành Điêu khắc trong bài viết dưới đây nhé!

Ngành điêu khắc là gì?

Ngành Điêu khắc (tiếng Anh: Sculpture), đây là một ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Có rất nhiều chất liệu khác nhau như: gỗ, thủy tinh, gỗ, kim loại… được sử dụng trong lĩnh vực điêu khắc. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những vật liệu khác như đất sét, nhựa, than đá… cũng không còn là điều quá xa lạ. Ngày nay, lĩnh vực điêu khắc còn được mở rộng ra nhiều loại hình khác nhau như điêu khắc ánh sáng, điêu khắc âm thanh…

Ngành Điêu khắc
Ngành Điêu khắc là gì?

Ngành Điêu khắc trình độ đại học nhằm đào tạo cử nhân ngành Điêu khắc có khả năng sáng tạo các tác phẩm với nhiều chất liệu khác nhau, đáp ứng nhu cầu hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật và có thể tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về mỹ thuật. 

Các khối tổ hợp xét tuyển đối với ngành học này là gì?

Để thi vào ngành điêu khắc, các sĩ tử có thể tham khảo các khối thi sau đây:

 • H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ NT 1, Năng khiếu vẽ NT 2
 • H01: Toán, Ngữ văn, Vẽ
 • H02: Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
 • H03: Toán, KHTN, Vẽ Năng khiếu
 • H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu
 • H05: Ngữ văn, KHXH, Vẽ Năng khiếu
 • H06: Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật
 • H07: Toán, Hình họa, Trang trí
 • H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật

Điểm chuẩn của ngành điêu khắc là bao nhiêu?

Năm 2020, điểm chuẩn của ngành dao động từ 15 đến 18 điểm, tùy thuộc vào điểm các môn xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ và điểm thi môn năng khiếu.

Các trường nào đào tạo ngành điêu khắc?

Hiện nay ở nước ta có một số trường đại học đã tạo ra sân chơi chắp cánh cho sự thăng hoa trong nghệ thuật cho sinh viên theo học. Cụ thể như:

 • Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
 • Đại học Mỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Để có thể theo học và thành công với lĩnh vực này thì bạn cần phải có được những kỹ năng cũng như tố chất cần thiết:

Ngành Điêu khắc
Bạn có thực sự phù hợp với ngành học này?
 • Có khả năng nhận biết những loại nguyên liệu được sử dụng trong lĩnh vực điêu khắc như các loại gỗ, các loại đá, kim loại… vật liệu nào phù hợp với từng yêu cầu.
 • Sử dụng thành thạo những loại dụng cụ, thiết bị phục vụ việc điêu khắc.
 • Có những kiến thức về lĩnh vực điêu khắc, lịch sử ngành điêu khắc, những loại sản phẩm như hoa văn, phù điêu, tủ, kệ, sập, tượng người…
 • Lập trường và tư tưởng vững vàng, đạo đức nghề nghiệp đúng đắn.

Học ngành điêu khắc cần giỏi môn gì?

Chắc hẳn đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn thí sinh. Chắc chắn một điều rằng học ngành điêu khắc thì trước hết bạn phải giỏi điêu khắc, giỏi vẽ. Nếu bạn có tài năng về lĩnh vực này thì sẽ là một lợi thế. Nó sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn và dễ dàng để thành công hơn.

Cơ hội việc làm của ngành điêu khắc như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tham khảo một số vị trí làm việc như sau:

Ngành Điêu khắc
Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này như thế nào?
 • Công tác tại các cơ quan Văn hóa cấp tỉnh, sở, phòng thuộc hệ thống quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch.
 • Chuyên viên tại các viện nghiên cứu trong và ngoài nước.
 • Giảng dạy tại các đơn vị giáo dục như các trường đại học, cao đẳng hoặc trung học chuyên nghiệp với điều kiện cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
 • Nhân viên tại các phòng triển lãm trong nước hoặc quốc tế.
 • Mở xưởng chế tác điêu khắc nếu có điều kiện.

Mức lương của ngành điêu khắc như thế nào?

Mức lương làm việc trong ngành này sẽ tùy thuộc vào tay nghề, đơn vị làm việc cũng như vị trí đảm nhiệm. Những người mới học nghề, thường làm việc tại các cơ sở điêu khắc sẽ có thời gian thử việc khoảng từ 3 đến 6 tháng, mức lương khoảng 250.000 VNĐ/ngày công. Đối với những người thợ lâu năm trong nghề sẽ có mức lương từ 400.000 – 500.000 VNĐ/ngày công. Đây là mức lương khá cao so với mặt bằng chung của những ngành nghề khác. Mức thu nhập của những chủ cơ sở kinh doanh điêu khắc sẽ rơi vào khoảng từ 30 – 50 triệu VNĐ/tháng sau khi đã trừ hết chi phí.

Chương trình đào tạo của Ngành Điêu khắc dành cho sinh viên

Theo học ngành Điêu khắc, sinh viên sẽ phải nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn. Ngoài ra còn được tiếp cận các kiến thức về ngành Điêu khắc nói riêng và Mỹ thuật tạo hình nói chung. Bên cạnh đó, phải trau dồi thêm các kỹ năng, kỹ thuật về sáng tác các tác phẩm Điêu khắc và tạo hiệu quả cao hoạt động trong lĩnh vực Mỹ thuật.
Song song với đó, các bạn sẽ được trau dồi đầy đủ kiến thức và kĩ năng về ngành “kiến trúc học”. Sau đó là tiến hành điêu khắc cụ thể hoặc trừu tượng.
Tại các trường đại học, sẽ có các khung chương trình cụ thể về ngành này dành cho sinh viên. Chủ yếu cung cấp những kiến thức cơ bản về điêu khắc, lịch sử nghề điêu khắc. Hơn nữa là các kiểu dáng, kĩ năng điêu khắc và các dạng thực hành ứng biến trong quá trình sản xuất sản phẩm điêu khắc đưa ra thị trường.

Kết luận

Ngành điêu khắc ra đời tạo ra cơ hội đào tạo ra những nghệ nhân điêu khắc tài hoa cho đất nước. Có năng khiếu hội họa và tiếp thu kiến thức đào tạo giúp các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể thành công vượt trội với mức lương vô cùng hấp dẫn. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm kiến thức về ngành điêu khắc. Chúc các bạn sẽ chọn được ngành học mà mình yêu thích.

4/5 - (4 bình chọn)
  • Trinh đã trả lời:

   Năm 2020, điểm chuẩn của ngành dao động từ 15 đến 18 điểm, tùy thuộc vào điểm các môn xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ và điểm thi môn năng khiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *