Khối C02 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

khối C02

Một trong những tổ hợp khối vừa có sự hiện diện của môn khoa học tự nhiên và môn khoa học xã hội chính là khối C02. Tuy nhiên, vì đây là khối mới được đưa vào chương trình thi, xét tuyển của bộ GD&ĐT cho nên vẫn còn nhiều bạn thắc mắc về thông tin cụ thể của khối học này. Do vậy, bài viết sau xin chia sẻ một số thông tin liên quan tới khối C02, mời quý bạn đọc theo dõi.

Khối C02 là gì? Gồm những môn nào?

Khối C02 bao gồm 03 môn thi: Ngữ văn, Toán, Hóa học. Đây là một trong 18 tổ hợp được phát triển từ khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý). Rất dễ có thể nhận thấy người học muốn đăng ký xét tuyển thông qua khối học này phải tham gia kiểm tra 03 môn là Ngữ Văn, Toán và Hóa học.

Khối C02 gồm những ngành nào?

Khối C02

Có thể nhận định rằng, có rất nhiều ngành sử dụng khối C02 làm một trong những khối xét tuyển. Điều này tạo điều kiện cho các thí sinh có thể thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ kỹ thuật, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, sức khỏe, du lịch thể thao… Cụ thể như sau:

Nhóm ngành Máy tính và công nghệ thông tin

Là khối ngành học được đào tạo cách sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin. Đây được xem là ngành đào tạo hàng đầu với mức thu nhập cao, hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay. Dưới đây là danh sách tổng hợp các ngành nghề thuộc khối C02 mà bạn có thể lựa chọn:

Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu
Kỹ thuật phần mềm
Hệ thống thông tin
Công nghệ thông tin
An toàn thông tin

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Là một trong những lĩnh vực rộng lớn, vận dụng những thành tựu khoa học công nghệ trên toàn thế giới vào trong từng quá trình sản xuất, đồng thời nghiên cứu, cải tiến để phù hợp với trình độ sản xuất, văn hóa của từng đơn vị, từng quốc gia. Nếu bạn có đam mê, tò mò, sáng tạo với công nghệ thì một trong số những ngành dưới đây thuộc khối C02 mà có thể là sự lựa chọn của bạn:

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng
Công nghệ kỹ thuật xây dựng
Công nghệ kỹ thuật ô tô
Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Công nghệ hóa học
Công nghệ kỹ thuật môi trường
Công nghệ thực phẩm

Nhóm ngành Sức khỏe

Do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, sức khỏe đã trở thành vấn đề được quan tâm nhất không chỉ trong nước mà cả trên toàn thế giới. Do đó mà nhu cầu được tư vấn, chăm sóc sức khỏe được đẩy mạnh. Dưới đây là một số ngành nghề sức khỏe y tế thuộc khối ngành C02 bạn có thể lựa chọn:

Y khoa
Dược học
Điều dưỡng
Răng – Hàm – Mặt
Kỹ thuật xét nghiệm y học
Kỹ thuật phục hồi chức năng
Quản lý bệnh viện

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Khối ngành Kinh doanh – Quản lý là một ngành rất “hot” hơn ở thời điểm hiện tại bởi đời sống kinh tế nước nhà ngày một năng động. Sự ra đời và phát triển của hàng trăm công ty, doanh nghiệp cũng góp phần tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này. Nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn có thể tham khảo các ngành học sau:

Quản trị kinh doanh
Marketing
Kinh doanh quốc tế
Kinh doanh thương mại
Tài chính – Ngân hàng
Kế toán
Kiểm toán

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Tên ngành
Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên Giáo dục Tiểu học
Sư phạm Toán học
Sư phạm Lịch Sử
Khoa học xã hội và hành vi Quản lý nhà nước
Báo chí và thông tin Truyền thông đa phương tiện
Khoa học tự nhiên Hoá học
Khoa học vật liệu
Sản Xuất và Chế Biến  Công nghệ thực phẩm
Kiến Trúc và Xây Dựng  Kỹ thuật xây dựng
Nông , Lâm Nghiệp và Thủy Sản Khoa học cây trồng
Kinh doanh nông nghiệp
Thú Y Thú y
Dịch Vụ Xã Hội Công tác xã hội
Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Môi Trường và Bảo vệ Môi Trường Quản lý tài nguyên và môi trường
Kinh tế

Trường nào xét tuyển khối C02?

Theo thông tin ghi nhận, hiện tại trên cả nước có 14 trường có xét tuyển ngành học thông qua khối C02 này. Cụ thể được phân chia khắp các vùng miền:

Khu vực miền Bắc

STT Trường
­1 Đại Học Hải Phòng
2 Học Viện Chính Sách và Phát Triển
3 Đại Học Hà Tĩnh
4 Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông – Đại Học Thái Nguyên

Khu vực miền Trung

STT Trường
­1 Đại Học Đông Á
2 Đại Học Dân Lập Duy Tân
3 Đại Học Quy Nhơn

Khu vực miền Nam

STT Trường
­1 Đại Học Cần Thơ
2 Đại Học An Giang
3 Đại học Nam Cần Thơ
4 Đại Học Lạc Hồng
5 Đại Học Tây Đô
6 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
7 Đại Học Công Nghiệp TPHCM

Kinh nghiệm học tập khối C02 từ thủ khoa

Là một khối học yêu cầu kiến thức cả hai ban tự nhiên và xã hội nên những học sinh quyết định lựa chọn nên cần có chiến lược học tập phù hợp và đúng đắn. Sau đây là một số bí quyết học tập của thủ khoa khối C02 toàn quốc năm 2021 – Võ Nhật Minh cung cấp mà các bạn có thể tham khảo:

  • Về nội dung ôn luyện: Nhật Minh khuyên những học sinh lựa chọn khối thi này nên rà soát và ôn chắc lại những kiến thức trong sách giáo khoa. Việc nắm chắc kiến thức căn bản sẽ giúp các bạn có nền tảng tốt, tạo tiền đề cho kỹ năng luyện đề sau này.
  • Về kỹ năng luyện đề: Nhật Minh cho rằng cách luyện đề cơ bản in ra hết tất cả các đề với số lượng lớn luôn là sự lựa chọn tốt nhất. Thay vì luyện dàn trải hết cả đề, các học sinh nên tập trung luyện tập trung 32 câu đầu, sau đó khi đã nhuần nhuyễn mới chuyển sang thời gian giải các câu nâng cao tiếp theo nhằm tiết kiệm được nhiều thời gian. 

Bên trên là một số lời khuyên của thủ khoa C02 đến những bạn ôn thi nói chung và ôn thi khối C02 nói riêng. Các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cách ôn thi phù hợp với bản thân.

Review khối C02

Trên đây là toàn bộ thông tin về khối C02, bao gồm các môn học, ngành học và trường đại học xét tuyển. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn trong việc định hướng tương lai. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *