Ngành Quản lý bệnh viện là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Quản lý bệnh viện là học gì? Điểm chuẩn và cơ hội việc làm

Mùa thi cử đang đến gần cũng là thời điểm các bạn thí sinh có những đêm thức trắng lo lắng về ngành thi, trường thi và khối thi. Trong số các ngành nghề nổi tiếng như y khoa, sư phạm, công an, bộ đội,… thì ngành quản lý bệnh viện cũng đang được đông đảo các bạn thì sinh quan tâm. Có lẽ các bạn cũng chưa nắm bắt hết thông tin về ngành này. Vậy trong bài biết này hãy cùng reviewedu.net tìm hiểu và khám phá thêm nhé. 

Ngành Quản lý bệnh viện là gì?

Ngành Quản lý bệnh viện là học gì? Điểm chuẩn và cơ hội việc làm
Tìm hiểu về ngành quản lý bệnh viện

Ngành quản lý bệnh viện là ngành được ít người biết đến. Tuy nhiên, trong những năm gần đây ngành này bắt đầu đã được nhiều phụ huynh và các thí sinh biết đến. 

Ngành quản lý bệnh viện trong tiếng Anh được gọi là Hospital Management. Nhiệm vụ của ngành này là đào tạo ra các cử nhân có kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ quản trị bệnh viện nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư. Nhằm đảm bảo phục vụ tốt quá trình hoạt động và phát triển của bệnh viện. 

Nói cách khác cụ thể và dễ hiểu hơn thì tại mỗi bệnh viện khi các bác sĩ, các điều dưỡng viên, y sĩ, y tá, trực tiếp chăm sóc và chữa trị. Công việc chính của họ là bên các giường bệnh nên họ không thể đảm nhiệm được hết các công việc như nhập danh sách các bệnh nhân, quản lý các thiết bị y tế, giường bệnh,… Những đầu việc quản lý này sẽ do các nhân viên quản lý bệnh viện phụ trách. 

Sự phân chia này tạo ra một cách quản lý một cách bài bản, có tổ chức. Giúp bệnh viện giải quyết các vấn đề phát sinh một cách dễ dàng hơn. 

Ngành quản lý bệnh viện thi khối nào?

Ngành Quản lý bệnh viện là học gì? Điểm chuẩn và cơ hội việc làm
Muốn học ngành quản lý bệnh viện thì thi khối nào?

Chắc hẳn những bạn đang có dự định thi ngành quản lý bệnh viện đang rất lo lắng vì không biết ngành này sẽ thi tổ hợp môn gì? Liệu có môn “tủ” của mình hay không? Đó cũng là vấn đề mà rất nhiều thí sinh quan tâm. Ngành quản lý bệnh viện cũng có khá nhiều tổ hợp môn phổ biến như:

 • Tổ hợp môn B00 bao gồm các môn: Toán, Hóa, Sinh.
 • Tổ hợp môn B03 bao gồm các môn: Toán, Sinh, Ngữ Văn.
 • Tổ hợp môn C00 bao gồm các môn: Văn, Sử, Địa.
 • Tổ hợp môn C01 bao gồm các môn: Văn, Toán, Lý.
 • Tổ hợp môn C02 bao gồm các môn: Văn, Toán, Hóa.
 • Tổ hợp môn C12 bao gồm các môn: Văn, Sử, Sinh.

Đây là các tổ hợp môn để thi ngành quản lý bệnh viện. Các tổ hợp môn này xét tuyển cũng khá đa dạng bởi có cả các môn về xã hội và các môn tự nhiên. Trong các tổ hợp môn này, bạn hãy cân nhắc, suy nghĩ xem những môn nào là thế mạnh của mình để tham gia xét tuyển nhé. Việc chọn khối thi rất quan trọng. Do đó bạn cần xác định sớm để có kế hoạch ôn thi được tốt nhất.

Các trường đào tạo ngành quản lý bệnh viện và điểm chuẩn 

Việc chọn ngành học đã khó, chọn tổ hợp môn để xét tuyển cũng khó, giờ việc chọn trường không chỉ gây khó khăn cho các bạn thí sinh mà cũng là vấn đề đau đầu cho các bậc phụ huynh. Tâm lý chung của hầu hết các bậc phụ huynh là đều muốn chọn trường chất lượng cho con. Thế nhưng việc chọn trường còn phụ thuộc vào yếu tố điểm chuẩn. Nếu chọn trường vượt quá khả năng của mình thì sẽ không đỗ. Đó sẽ là cả một sự nuối tiếc của bạn.

Hiện nay, một số trường đào tạo ngành quản lý bệnh viện như:

Trường Đại học Hùng Vương TPHCM

Trường xét tuyển với các tổ hợp môn là B00, B03, C01, C02 với điểm chuẩn là 14 điểm.

Số điểm này cũng không phải là một con số cao. Do đó nó đem lại nhiều cơ hội học cho các bạn sinh viên. Đặc biệt là các bạn hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Thăng Long

Tổ hợp môn xét tuyển: B00

Điểm chuẩn dao động trong khoảng 14 đến 16 điểm. Với những bạn theo khối B00 này thì cũng không hề khó để có thể đạt được con số này..

Trường Đại học kinh tế Hồ Chí Minh

Trường đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh xét tuyển với các tổ hợp môn A00, A01, D01, D07.

Điểm chuẩn nằm trong khoảng 22 – 23 điểm. Điểm chuẩn của trường này khá cao. Do đó bạn cần xem xét kỹ khả năng của mình để nộp hồ sơ nhé.

Các tố chất phù hợp với ngành quản lý bệnh viện

Ngành Quản lý bệnh viện là học gì? Điểm chuẩn và cơ hội việc làm
Cẩn thận tỉ mỉ là tố chất không thể thiếu trong ngành quản lý bệnh viện

Khi làm bất cứ một công việc gì thì bạn cũng cần có những phẩm chất phù hợp để có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Các phẩm chất cần có của một nhân viên quản lý bệnh viện như:

 • Có tầm nhìn xa trông rộng
 • Có sự sáng tạo, đổi mới trong công tác quản lý và tổ chức
 • Có khả năng quyết đoán trong mọi công việc
 • Có khả năng giao tiếp tốt
 • Xử lý công bằng, văn minh trong mọi trường hợp
 • Là tấm gương tốt, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ để mọi người noi theo

Học quản lý bệnh viện ra làm gì?

Có lẽ đây cũng là một trong những câu hỏi cần được giải đáp cho các bạn thí sinh. Có khi các bạn cũng vẫn chưa thể hình dung và hiểu rõ được là sau khi học xong ngành quản lý bệnh viện sẽ làm các công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành  này, các tân cử nhân được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể hoàn thành các công việc như:

 • Bạn có thể tham gia vào ban tổ chức điều hành của bệnh viện, của các cơ sở y tế với các chức vụ như giám đốc, phó giám đốc hay trưởng các ban phòng,…
 • Có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác điều hành như quản lý các bệnh viện hay các cơ sở y tế,…
 • Có thể làm quản lý nhân viên, quản lý hồ sơ bệnh án, quản lý dụng cụ cơ sở y tế,…
 • Có thể làm quản lý điều hành các công ty tư nhân kinh doanh vật tư y tế,…
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảm nhận nhiều chức vụ, nhiều vị trí khác nhau khác. Do đó bạn không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm.

Ngày nay do các bệnh viện cũng khá đông các bệnh nhân. Dó đó cũng cần nguồn nhân lực quản lý bệnh viện. Đó cũng là cơ hội việc làm tốt cho các bạn thí sinh. Không chỉ có các bệnh viện mới đem lại cơ hội việc làm cho các bạn, mà các bạn có thể làm tại các trung tâm y tế tư nhân. Hay các cơ sở kinh doanh trang thiết bị, vật tư y tế,…

Mức lương đối với ngành này là bao nhiêu?

Hầu hết ai cũng mong muốn cho mình một mức lương cao và ổn định ngay sau khi ra trường. Đối với ngành này, sau khi ra trường đi làm bạn sẽ nhận được mức thu nhập từ 5 – 7 triệu. Mức lương này còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và thâm niên làm việc của bạn. Bạn cần khẳng định năng lực làm việc của mình để có một mức lương tốt hơn. 

Tuy rằng, mức lương của ngành quản lý bệnh viện không cao. Nhưng nó lại khá ổn định so với các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm. Nó khá phù hợp cho những bạn muốn có một công việc và mức lương ổn định, không muốn nhảy nhiều việc.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích chúng tôi muốn gửi đến các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh. Hy vọng nó sẽ là kim chỉ nam định hướng nghề nghiệp cho bạn trong tương lai. Như vậy câu hỏi ngành quản lý bệnh viện học gì? Điểm chuẩn và cơ hội việc làm đã được giải đáp. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *