Ngành Kinh doanh quốc tế học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Kinh doanh quốc tế đang là ngành “hot” hiện nay và  được xem là ngành học vô cùng năng động cùng với cơ hội việc làm rộng mở sau khi ra trường. Có thể nói đây là ngành học rất hấp dẫn dành cho các bạn học sinh đang băn khoăn lựa chọn ngành học. Bài viết sau sẽ cung cấp thêm thông tin để giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về ngành KDQT.

Ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế (International Business) là ngành học bao gồm các hoạt động giao dịch, kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia nhằm thỏa mãn mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế.

Ngành kinh doanh quốc tế
Ngành kinh doanh quốc tế là gì?

Theo học ngành này, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chung về quản trị kinh doanh cùng với những chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia. Không những thế, ngành này cũng sẽ đào tạo cho sinh viên các kỹ năng, kinh nghiệm về KDQT, tạo cho sinh viên sự tự tin để có thể thành công trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa ngày nay.

Các khối thi vào ngành Kinh doanh quốc tế là gì?

Để theo học ngành KDQT ,các sĩ tử tham gia kỳ thi THPTQG có khá nhiều sự lựa chọn về khối thi. Cụ thể như sau:

Điểm chuẩn của ngành Kinh doanh quốc tế là bao nhiêu?

Điểm trúng tuyển ngành KDQT sẽ còn phụ thuộc vào từng trường, phương thức xét tuyển và tổ hợp môn, do đó không thể có một con số cố định về điểm chuẩn. Tuy nhiên, những năm gần đây thì điểm chuẩn của ngành này tại các trường đại học thì thường dao động từ 16 – 26 điểm theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi THPTQG . Với các trường có tên tuổi lâu năm trong việc đào tạo ngành KDQT, điểm chuẩn ngành này tại Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2020 là 26,15, con số này của Đại học Ngoại thương là 26 điểm.

Kinh doanh quốc tế học trường nào?

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay thì việc tìm một ngôi trường đào tạo ngành kinh doanh quốc tế là không hề khó. Tuy nhiên, đối với các bạn học sinh để có thể lựa chọn được cho mình môi trường giảng dạy chất lượng và phù hợp với năng lực bản thân là điều không hề dễ dàng. Dưới đây sẽ đề cập một số trường đại học đào tạo ngành học này để bạn đọc dễ dàng tham khảo:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Các chuyên ngành nào thuộc Kinh doanh quốc tế?

Kinh doanh quốc tế là một ngành khá rộng, tên gọi của nó mang tính bao quát và tầm cỡ. Do đó để hoạch định được các kế hoạch cũng như nghề nghiệp tương lai của bản thân, sinh viên cần nắm được những chuyên ngành cơ bản của ngành học Kinh doanh quốc tế bao gồm:

Ngành Xuất – Nhập khẩu: sinh viên học chuyên ngành này sẽ được hướng dẫn về các vấn đề liên quan đến việc xuất – nhập khẩu hàng hóa trong và ngoài nước như nông sản, rau củ quả hay lúa gạo,…

Ngành logistic: Có thể hiểu một cách đơn giản rằng Logistic là ngành học có vai trò xử lý các quy trình khép kín trong các lĩnh vực từ khâu kế hoạch cho đến kiểm soát hàng hóa. Ngành logistic đang là một ngành khá mới mẻ và đang cần một nhu cầu lớn nguồn nhân lực, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi ra trường.

Các chuyên ngành thuộc Kinh doanh quốc tế

Ngành Marketing: Marketing đóng vai trò hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp. Ngành học này tập trung phân tích thị trường đáp ứng nhu cầu tiếp thị để quảng bá sản phẩm của công ty.

Ngành Quản trị Kinh doanh: Quản trị kinh doanh là một trong những chuyên ngành thu hút giới trẻ nhất hiện nay. Đây cũng là một mảng nhỏ trong ngành KDQT. Để đáp ứng nhu cầu và hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn cần một lượng nhân lực lớn.

Những tố chất nào cần có để theo học ngành KDQT?

Để có thể thành công với ngành Kinh doanh quốc tế, bạn phải có những tố chất quan trọng như sau:

 • Có niềm đam mê kinh doanh: đây được xem như chìa khóa dẫn đến sự thành công. Niềm đam mê chính là yếu tố sẽ níu chân bạn lại bất kể khi bạn làm việc gì. Chỉ có niềm đam mê mới có thể giúp bạn gắn bó lâu dài với một công việc nào đó.
 • Nhanh nhẹn, hoạt bát, có khả năng thuyết phục người khác.
 • Chịu áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh.
 • Có năng khiếu ngoại ngữ.
 • Sáng tạo, tự tin và quyết đoán.

Học Kinh doanh quốc tế ra làm gì?

Sau khi ra trường, các sinh viên chuyên ngành này có thể đảm nhận một trong các vị trí công việc sau:

Cơ hội việc làm ngành Kinh doanh quốc tế
 • Chuyên viên nghiên cứu, hoạch định các chính sách tại cơ quan nhà nước
 • Đại diện thương mại của nước ngoài tại Việt Nam cũng như Việt Nam tại nước ngoài
 • Chuyên viên xuất nhập khẩu
 • Chuyên viên Marketing
 • Các đơn vị sản xuất kinh doanh: các công ty thương mại, văn phòng đại diện, ngân hàng ngoại thương…
 • Chuyên viên đầu tư quốc tế

Mức lương của ngành Kinh doanh quốc tế là bao nhiêu?

Bởi vì nhu cầu nguồn nhân lực cao. Do đó, mức lương cho ngành Kinh doanh quốc tế là vô cùng hấp dẫn, tùy thuộc vào trình độ và năng lực của mỗi cá nhân. Cụ thể:

 • Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương cơ bản sẽ dao động trong khoảng từ 7 – 9 triệu VNĐ/tháng.
 • Đối với những người có kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn: từ 10 – 15 triệu VNĐ/tháng hoặc có thể cao hơn.

Kết luận

Hiện nay, Ngành này là một trong những ngành học được quan tâm và chú trọng đầu tư ở Việt Nam. Nó được xem là ngành mũi nhọn, hướng đến sự phát triển kinh tế đất nước trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Ngoài ra, chương trình đào tạo ngành này sẽ trang bị cho người học kiến thức chuyên môn cơ bản, toàn diện về lĩnh vực kinh tế.

3.2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *