Khối D03 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối D03

Khối D03 được biết đến là một trong những khối thi đặc biệt và có sức hút lớn trong tổ hợp của khối D. Bởi tiếng Pháp đang là một trong những ngôn ngữ phổ biến được nói nhiều thứ tư trên thế giới và có nhiều người theo học. Do vậy, để có thêm thông tin về khối D03 này, mời quý độc giả theo dõi bài viết sau.

Khối D03 là gì?

Khối D03 gồm ba môn là Toán, Ngữ văn và tiếng Pháp. Đây là một trong nhiều khối tổ hợp mới được mở rộng từ khối D (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) bởi bộ GD&ĐT nhằm tạo điều kiện cho các bạn học sinh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn và theo học các chuyên ngành ở bậc giáo dục đại học đúng với năng lực bản thân.

Ngành nào xét tuyển khối D03?

Khối D03 được sử dụng để xét tuyển vào một số ngành và nhóm ngành tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Khối D03
Ngành nào xét tuyển khối D03?

Đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho những ai có mong muốn theo đuổi các ngành như sư phạm tiếng Pháp, quan hệ quốc tế, ngôn ngữ Tây Ban Nha… Để có thêm thông tin về khối D03 này, các bạn có thể quan sát bảng dưới đây:

Nhóm ngành nhân văn

Việc phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo thì nguồn nhân lực linh động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm trong thời đại công nghệ hiện đại hóa. Trong đó, nhóm ngành nhân văn sẽ giúp chúng ta không những linh động trong công việc mà cả trong cuộc sống. Sau đây là một số ngành xét tuyển theo khối D03 mà bạn có thể quan tâm:

Hán Nôm
Ngôn ngữ Pháp
Ngôn ngữ Trung Quốc
Ngôn ngữ Tây Ban Nha
Ngôn ngữ Italia
Ngôn ngữ Nhật
Triết học
Lịch sử
Văn học

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học của khoa học xã hội thuộc nhóm khối D03:

Kinh tế
Quan hệ quốc tế
Xã hội học
Tâm lý học
Quốc tế học
Đông Nam Á học
Việt Nam học

Nhóm ngành Báo chí và thông tin

Báo chí và thông tin là nhóm ngành thiết yếu và được quan tâm cao đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0. Nhóm ngành này đào tạo học sinh sinh viên ngoài những chuyên môn cần thiết được học ở trường thì còn có những trải nghiệm trực tiếp, thực tế với đời sống xã hội. Danh sách các ngành đã được liệt kê thuộc khối D03 mà bạn có thể quan tâm: 

Báo chí
Truyền thông đa phương tiện
Truyền thông quốc tế
Truyền thông doanh nghiệp
Thông tin – thư viện
Lưu trữ học

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Quản trị kinh doanh
Quản trị – Luật
Marketing
Kinh doanh quốc tế
Tài chính – Ngân hàng
Bảo hiểm
Kế toán
Quản trị nhân lực
Hệ thống thông tin quản lý
Quản trị văn phòng
Quản trị công nghệ truyền thông
Quản trị sự kiện

Nhóm ngành khác thuộc khối D03

Nhóm ngành Ngành
Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Quản trị khách sạn
Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Dịch Vụ Xã Hội Công tác xã hội
Kiến Trúc và Xây Dựng Kỹ thuật xây dựng
Công Nghệ Kỹ Thuật Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Máy Tính và Công Nghệ Thông Tin Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu
Kỹ thuật phần mềm
Công nghệ thông tin
Pháp Luật Luật
Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên Giáo dục Tiểu học
Sư phạm Tiếng Pháp

Ngoài những khối ngành đã được liệt kê phía trên, dưới đây là những ngành đang dần trở nên “hot” hiện nay.

Quản trị doanh nghiệp và công nghệ
Quản lý

Điểm chuẩn khối D03 là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của khối D03 được chia làm 02 dạng xét tuyển như sau:

 • Xét học bạ: 15 – 32.83 điểm.
 • Xét theo kết quả thi THPTQG: 21.5 – 25 điểm. Tuy nhiên, hình thức này còn áp dụng một số tiêu chí phụ về điểm môn Ngoại ngữ của thí sinh hoặc có một số chương trình đào tạo giảng dạy bằng tiếng Pháp. Do đó, thí sinh cần theo dõi thêm thông tin trên các trang web tuyển sinh của cơ sở đào tạo mình có nộp hồ sơ xét tuyển.

Trường nào xét tuyển khối D03?

Năm 2020, có rất nhiều trường lựa chọn khối D03 để xét tuyển vào các ngành, chuyên ngành trên cả nước. Danh sách cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc

STT Trường
­1 Đại Học Hà Nội
2 Đại Học Giao Thông Vận Tải (Cơ sở Phía Bắc)
3 Đại Học Hải Phòng
4 Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
5 Khoa Quản Trị Kinh Doanh – ĐH Quốc gia Hà Nội
6 Khoa Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
7 Đại Học Thăng Long
8 Học Viện Ngoại Giao

Khu vực miền Nam

STT Trường
­1 Đại Học Luật TPHCM
2 Đại Học Hoa Sen
3 Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM
4 Đại Học Mở TPHCM
5 Đại Học Cần Thơ
6 Đại Học Trà Vinh

Làm thế nào để ôn thi khối D03 hiệu quả?

Để có thể biết được câu trả lời, mời bạn đọc phần tiếp theo của bài viết.

 • Môn toán học: Trước tiên bạn nên nắm vững kiến thức căn bản của môn này, làm đa dạng các dạng bài tập để rèn luyện khả năng nhận diện dạng bài, tiếp cận bài ở nhiều góc độ khác nhau từ đó vững được kiến thức nền tảng bản thân cũng như thử sức rèn luyện ở những dạng bài tập mới.
 • Môn ngữ văn: là môn học đòi hỏi cảm xúc hơn là những con số khô khan như môn toán, bạn nên có một trí nhớ tốt, nắm chắc các ý chính, thông điệp mà mỗi tác giả muốn truyền tải.
 • Môn tiếng Pháp: Một trong những cách ôn thi hiệu quả là dùng giấy nhớ, sổ ghi chú. Hãy ghi lại những cấu trúc, từ vựng, những phần mình chưa nhớ rõ hoặc làm sai để có thể rút ra kinh nghiệm, cải thiện vốn từ vựng cũng như hoàn thiện cho bản thân.

Cơ hội việc làm khi học các ngành khối D03 như thế nào?

Học ngành nào khối D03 dễ xin việc? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ cùng quý bậc phụ huynh quan tâm. Sau đây ReviewEdu.net xin giới thiệu một số ngành học có khả năng tìm kiếm việc làm cao, cụ thể:

 • Marketing: Trên thương trường cạnh tranh, các công ty, doanh nghiệp luôn cần có đội ngũ nhân viên Marketing chuyên nghiệp để đẩy thương hiệu đi xa hơn cùng với việc đưa sản phẩm, dịch vụ của họ đến với người tiêu dùng. Từ đó có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn. Chính vì những lý do đó mà nhu cầu về nguồn lực về lĩnh vực này qua các năm không hề có dấu hiệu giảm bớt. Bạn có thể làm một chuyên viên marketing cho doanh nghiệp, là người chạy quảng cáo trên các nền tảng khác nhau, chuyên viên về kỹ thuật, thiết kế hình ảnh… với mức thu nhập trong khoảng 6 – 15 triệu VNĐ/tháng.
 • Ngoại ngữ: Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, có khả năng ngoại ngữ chính là bước đệm tốt nhất cho các công việc sau này. Bởi lẽ, ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam nên nhu cầu nguồn nhân lực có khả năng về ngoại ngữ như tiếng Anh, Trung, Pháp, Hàn… là rất lớn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các vị trí như: Quản lý, biên – phiên dịch viên, thư ký, trợ lý…
 • Quản trị nhà hàng và khách sạn: Đây là ngành học được đánh giá cao hiện nay bởi ngành du lịch đang phát triển mạnh mẽ. Do đó, nếu bạn yêu thích công việc của một quản lý với tính cách cẩn thận, khả năng xử lý tình huống tốt… Bạn có thể cân nhắc lựa chọn ngành này để theo đuổi và phát triển bản thân.

Ưu điểm vượt trội khi lựa chọn thi khối D03

 • Số lượng thí sinh lựa chọn thi khối D03 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Pháp) không nhiều như khối D01, nên tỷ lệ chọi rất thấp. Vì vậy, tâm lý của bạn thi khối D03 thoải mái hơn vì tỷ lệ đậu vào các trường top rất cao.
 • Vượt bậc về môn ngoại ngữ (Tiếng Pháp) sẽ chính là cơ hội lớn dành cho các bạn. Nếu có đam mê về môn ngoại ngữ này thì chần chừ gì nữa mà không phát huy ngay bây giờ.
 • Hiện nay, có rất nhiều tập đoàn nước ngoài đặt trụ sở ở Việt Nam. Đây chính là cơ hội lớn dành cho các bạn thi khối D03 cùng với nghề nghiệp trong tương lai.
 • Điểm chuẩn tại các trường Đại Học trên toàn quốc đối với khối thi D03 thấp hơn so với các khối D mở rộng khác như D01, D02, hay các khối A, B

Review khối D03

Bài viết đã chia sẻ những thông tin về khối thi D03 cũng như các ngành nghề có tuyển sinh khối học này. Tuy là khối thi khá mới mẻ với nhiều người nhưng khối D03 cũng tạo nhiều cơ hội học tập hơn cho thí sinh có thể theo đuổi và chọn lựa. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp thí sinh có thêm thông tin khái quát nhất về khối thi này. Chúc các bạn có một kỳ thi suôn sẻ và gặp nhiều may mắn trên con đường sự nghiệp sắp tới.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *