Ngành Sư phạm tiếng Pháp là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Sư phạm tiếng Pháp

Trong những năm trở lại đây, tiếng Pháp đang dần trở thành ngôn ngữ được “săn đón” trên thị trường việc làm. Ngày càng có nhiều người theo học tiếng Pháp với mong muốn sẽ tìm được một công việc lý tưởng sau khi ra trường. Với nhu cầu học tập tăng lên “chóng mặt” như vậy, việc thiếu hụt giảng viên tiếng Pháp có trình độ là điều không thể tránh khỏi. Nhờ vào đó mà ngành Sư phạm tiếng Pháp (SPP) hiện nay đang có lợi thế lớn về cơ hội việc làm, mức lương và khả năng thăng tiến. Hãy đọc hết bài viết này để hiểu thêm về ngành học này nhé!

Ngành Sư phạm tiếng Pháp là gì?

Đây là ngành đào tạo ra đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ tiếng Pháp cao, có kỹ năng sư phạm, đạo đức nghề nghiệp và tinh thần nhiệt huyết với nghề dạy học. Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo cử nhân, các bạn không chỉ sử dụng được tiếng Pháp một cách thuần thục này mà còn được đào tạo bài bản, đầy đủ các kỹ năng sư phạm như: kỹ năng giảng dạy, tổ chức lớp học, kiểm tra – đánh giá…

Ngành Sư phạm tiếng Pháp
Ngành Sư phạm tiếng Pháp là gì?

Về chương trình đào tạo, ngoài các học phần lý luận bắt buộc như Đường lối của Đảng CSVN, Triết học Mác – Lênin… thì sinh viên còn phải hoàn tất các học phần chuyên môn. Những học phần này chủ yếu bao gồm các môn rèn luyện kỹ năng tiếng như: ngữ âm và âm vị học, ngữ pháp, từ vựng…, các môn rèn kỹ năng sư phạm như: tâm lý học, kỹ thuật giảng dạy… Ngoài ra, sinh viên sẽ còn phải học thêm ngoại ngữ 2 (Tiếng Anh hoặc Tiếng Nga), Văn hóa Pháp, Giao thoa văn hóa… để mở rộng thêm vùng hiểu biết của mình. Sau khi ra trường, sinh viên ngành Sư phạm tiếng Pháp đều có vốn kiến thức dày dặn, sẵn sàng bắt đầu công việc ngay lập tức.

Các khối thi vào ngành Sư phạm tiếng Pháp là gì?

Hiện nay, số lượng khối thi vào ngành SPP hết sức đa dạng. Bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Điểm chuẩn ngành Sư phạm tiếng Pháp là bao nhiêu?

Mức điểm của ngành này có sự chênh lệch rõ rệt qua từng năm. Nếu xét tuyển theo kết quả thi THPT thì điểm chuẩn sẽ nằm trong khoảng từ 14,25 – 26,2 điểm (thang 30). Riêng trường ĐH Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội lấy 30,5 điểm (thang 40) với môn ngoại ngữ nhân hệ số 2. Ngoài ra, một số cơ sở đào tạo có thể yêu cầu thêm các tiêu chí phụ (TCP) như:

 • NN >= 7
 • VA >=7.5
 • TTNV <=2

Các trường nào đào tạo ngành Sư phạm tiếng Pháp?

Nếu bạn có hứng thú với ngành Sư phạm tiếng Pháp thì có thể tham khảo các trường có đào tạo ngành học này được liệt kê theo khu vực dưới đây trước khi đăng ký.

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Hà Nội

Khu vực miền Trung

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sư phạm TP. HCM
 • Đại học Cần Thơ

Liệu bạn có phù hợp với ngành Sư phạm tiếng Pháp?

Về cơ bản, sinh viên ngành SPP cũng như các ngành học khác, đều cần phải có một số kỹ năng nhất định để có thể học tốt. Nếu bạn có dự định theo đuổi ngành học này thì hãy sớm rèn luyện các yếu tố sau đây để có thể học tập hiệu quả hơn.

Ngành Sư phạm tiếng Pháp
Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?
 • Yêu thích ngôn ngữ, văn hóa và nước Pháp.
 • Linh hoạt trong cách tiếp cận và xử lý vấn đề.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao, luôn tỉ mỉ trong công việc.
 • Có khả năng truyền đạt tốt.
 • Có tâm huyết với nghề.
 • Chịu được áp lực cao.

Học ngành Sư phạm tiếng Pháp cần học giỏi môn gì?

Nếu bạn học tốt môn Ngữ Văn thì có thể dễ dàng chọn lựa hai môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển. Về môn ngoại ngữ, bạn có thể cân nhắc chọn thế mạnh của mình giữa tiếng Anh và tiếng Pháp. Ngoài ra, Địa lý cũng là môn đóng vai trò quan trọng khi bạn quyết tâm thi vào ngành học. Bởi hầu hết các tổ hợp đều có sự xuất hiện của môn học này, do đó hãy cố gắng ôn tập kỹ lưỡng ngay từ thời gian đầu để đạt kết quả cao.

Cơ hội việc làm của ngành Sư phạm tiếng Pháp như thế nào?

Như đã đề cập ở đầu bài viết, ngành có cơ hội việc làm hết sức lý tưởng. Mặc dù chuyên ngành đào tạo là sư phạm tuy nhiên với kiến thức tích lũy được ở trường Đại học, bạn hoàn toàn có thể vô tư lấn sân sang bất kỳ lĩnh vực nào có yêu cầu sử dụng tiếng Pháp. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo:

Ngành Sư phạm tiếng Pháp
Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này ra sao?
 • Giảng viên.
 • Biên tập viên, phiên dịch viên.
 • Chuyên viên nghiên cứu tiếng Pháp.
 • Thư ký, nhân viên bộ phận ngoại giao.
 • Hướng dẫn viên du lịch.

Mức lương dành cho người làm ngành Sư phạm tiếng Pháp là bao nhiêu?

Thu nhập cho công việc có yêu cầu sử dụng tiếng Pháp thường cao hơn mặt bằng chung. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương sẽ khởi điểm có thể bắt đầu từ 5 – 7 triệu đồng/tháng tùy theo quy mô nơi làm việc. Nếu như bạn làm trưởng nhóm, quản lý ở các dự án, tập đoàn lớn với thâm niên cao thì thu nhập chắc chắn sẽ “khủng” hơn rất nhiều, có thể nằm trong khoảng từ 17 – 20 triệu đồng/tháng chưa kể các chi phí khác như tiền thưởng, tiền hoa hồng…

Kết luận

Tuy hoạt động với tôn chỉ – đào tạo ra đội ngũ giảng viên tiếng Pháp có trình độ cao, đạo đức tốt. Nhưng nếu có đủ năng lực và đam mê, bạn hoàn toàn có thể “chuyển ngành” sau khi tốt nghiệp với vốn ngôn ngữ đã được đào tạo bài bản từ trước. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm những “ngóc ngách” ẩn sâu dưới cái tên ngắn gọn của ngành Sư phạm tiếng Pháp! Chúc bạn đạt được kết quả như ý trong kỳ thi sắp tới.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   HIện tại khu vực miền Trung co 2 trường đào tạo ngành này là:
   Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
   Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Chào bạn, Mặc dù chuyên ngành đào tạo là sư phạm tuy nhiên với kiến thức tích lũy được ở trường Đại học, bạn hoàn toàn có thể vô tư lấn sân sang bất kỳ lĩnh vực nào có yêu cầu sử dụng tiếng Pháp. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo:
   Giảng viên.
   Biên tập viên, phiên dịch viên.
   Chuyên viên nghiên cứu tiếng Pháp.
   Thư ký, nhân viên bộ phận ngoại giao.
   Hướng dẫn viên du lịch.

  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Chào bạn, hiện nay, số lượng khối thi vào ngành SPP hết sức đa dạng. Bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng.

   D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
   D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga
   D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp
   D15: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh
   D42: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Nga
   D44: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Pháp
   D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
   D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *