Ngành Ngôn ngữ Italia là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Ngôn ngữ Italia

Bạn có niềm yêu thích đặc biệt với ngôn ngữ? Bạn mong muốn được tìm hiểu và học một ngôn ngữ hiếm người theo đuổi để dễ dàng nhận nhiều cơ hội việc làm khác nhau? Ngành ngôn ngữ Italia chính là sự lựa chọn tuyệt vời đối với bạn. Với 400 doanh nhân Ý đang đầu tư hoặc quản lý cho các doanh nghiệp ở Việt Nam nhưng chỉ có khoảng 1000 sinh viên tiếng Ý, Ngôn ngữ Italia là một thị trường chưa được phát triển mạnh nhưng cực kỳ rộng mở và dồi dào cơ hội tìm việc. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá về ngành Ngôn ngữ Italia để biết chính xác nó là gì, học ở đâu và chương trình đào tạo như thế nào nhé!

Ngành Ngôn ngữ Italia là gì?

Ngôn ngữ Italia là ngành đào tạo những cử nhân có khả năng sử dụng tiếng Italia trong giao tiếp và công việc một cách thuần thục; có hiểu biết sâu sắc về lịch sử, văn hóa và có thể làm việc trong các lĩnh vực: biên phiên dịch và du lịch.

Ngành Ngôn ngữ Italia
Ngành Ngôn ngữ Italia là gì?

Trở thành sinh viên Ngôn ngữ Italia, bạn không những được rèn luyện thông thạo kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Italia mà còn được giảng dạy về phân tích diễn ngôn, văn học Italia, tiếng Italia Thương mại,… song song khối kiến thức chung (triết học Mác-Lênin, kinh tế chính trị Mác – Lênin, chủ nghĩa xã hội khoa học,…) và khối kiến thức cơ sở ngành (dẫn luận Ngôn ngữ học, nhập môn Việt ngữ học, cơ sở văn hóa Việt Nam,…)

Tóm lại, sau khi hoàn thành đủ 154 tín chỉ cho 4 năm học, sinh viên đảm bảo sẽ được trang bị đầy đủ tất cả các kỹ năng và kiến thức cần thiết để có thể đảm nhận tốt mọi vị trí công việc liên quan đến chuyên ngành của mình.

Các khối thi vào ngành Ngôn ngữ Italia là gì?

Để thi tuyển vào ngành Ngôn ngữ Italia, thí sinh có thể chọn 1 trong các tổ hợp xét tuyển sau:

 • D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)
 • D03 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Pháp)
 • D05 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Đức)

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành học này.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Italia là bao nhiêu?

Theo khảo sát, từ năm 2017 đến nay, điểm chuẩn chuyên ngành này được chia làm 2 dạng. Cụ thể là:

 • Điểm chuẩn từ 19 – 27 điểm đối với thang điểm 30 và 27 – 30 điểm, đối với thang điểm 40.
 • Đối với bài thi đánh giá năng lực, điểm chuẩn trúng tuyển thường rơi vào khoảng 610 – 680 điểm. Mức điểm này còn tùy vào từng cơ sở đào tạo và số lượng cũng như chất lượng thí sinh.

Trường nào đào tạo ngành Ngôn ngữ Italia?

Hiện nay, chỉ có 2 trường đại học duy nhất tại Việt Nam có khoa Ngôn ngữ Italia, cụ thể là các trường:

 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM
 • Đại Học Hà Nội

Ngôn ngữ Italia bao gồm những chuyên ngành nào?

Sau khi hoàn thành xong khối kiến thức chung và khối kiến thức cơ sở ngành, sinh viên sẽ được quyền lựa chọn 1 trong 2 chuyên ngành sau để theo học: Khối kiến thức chuyên ngành: Định hướng Biên-Phiên dịch và Định hướng Du lịch. Trong đó:

 • Định hướng Biên – Phiên dịch

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo để có đủ khả năng làm việc tại các vị trí biên dịch, phiên dịch viên tại các doanh nghiệp, công ty,… Để có được điều đó, sinh viên cần phải hoàn thành các môn học: ứng dụng công nghệ trong dịch thuật, đánh giá, hiệu đính bản dịch, lược dịch, biên dịch, phiên dịch,…

 • Định hướng Du lịch

Nếu bạn có mong muốn làm việc cho các công ty du lịch, chuyên ngành Du lịch Italia chính là dành cho bạn. Với các môn học: nhập môn du lịch, Marketing du lịch, du lịch qua hình ảnh, du lịch bền vững,…bạn sẽ được đào tạo để có đủ năng lực làm việc trong các công ty này với nhiều vị trí khác nhau.

Liệu bạn có phù hợp với ngành Ngôn ngữ Italia?

Để biết được liệu mình có phù hợp với ngành này hay không, các bạn có thể tham khảo một số tiêu chí sau để việc học tiếng Italia đạt được hiệu quả tốt nhất:

Ngành Ngôn ngữ Italia
Liệu đây có phải là ngành học dành cho bạn?
 • Có niềm đam mê, thích thú với các ngôn ngữ trên thế giới.
 • Có mong muốn được tìm hiểu về đặc điểm văn hóa, lịch sử, con người và cuộc sống ở Italia.
 • Là người chăm chỉ, siêng năng và có tinh thần tự học cao.
 • Không ngại khó, ngại sai trong quá trình học ngoại ngữ.
 • Có tính cầu toàn, cầu tiến trong học tập cũng như công việc.
 • Có mong muốn giao tiếp thông thạo bằng tiếng Italia; sử dụng tiếng Italia như là một phương thức kinh doanh.

Học Ngôn ngữ Italia cần giỏi những môn nào?

Để đậu vào ngành Ngôn ngữ Italia, trước nhất, bạn cần phải học tốt ba môn nằm trong khối thi mà mình lựa chọn. Bạn không nhất thiết phải biết tiếng Italia từ trước, bởi 4 năm đại học sẽ giúp bạn sử dụng tốt tiếng Italia. Ngoài ra, nếu có mong muốn theo đuổi chuyên ngành biên – phiên dịch, bạn nên nâng cao khả năng sử dụng tiếng Việt của mình, đặc biệt là kỹ năng nghe, thay đổi linh hoạt tiếng Việt, tiếng Ý trong một thời gian ngắn mà không bị lúng túng. Nếu có mong mong muốn theo đuổi chuyên ngành du lịch, hãy cố gắng tìm tòi và nghiên cứu tài liệu về văn hoá, lịch sử,.. Đó sẽ là những tư liệu có giá trị để bạn hoàn thành các môn học trong chuyên ngành này một cách thuận lợi nhất.

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên Ngôn ngữ Italia như thế nào?

Được biết, sinh viên ngành Ngôn ngữ Italia có đa dạng sự lựa chọn ngành nghề sau khi tốt nghiệp. Sau đây là một vài sự lựa chọn phổ thông mà sinh viên ngành thường lựa chọn:

Ngành Ngôn ngữ Italia
Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành này như thế nào?
 • Giáo viên, giảng viên tiếng Ý tại các cơ sở giáo dục, các trường đại học trên toàn quốc.
 • Nhân viên thủ tục visa Ý: Đây là một công việc mơ ước của rất nhiều thế hệ sinh viên Ngôn ngữ Italia.
 • Biên dịch viên, hiệu đính, phiên dịch viên tại các cơ sở dịch thuật – công chứng.
 • Làm hướng dẫn viên, điều hành tour, thiết kế tour, nhà hàng Ý tại các công ty du lịch – lữ hành.
 • Làm thư ký hành chính, nhân sự tại các văn phòng – nhà máy của các doanh nghiệp Ý.
 • Trợ lý đối ngoại trong các tổ chức – đoàn thể về ngoại giao Ý: Muốn làm việc ở đây, sinh viên nhất thiết phải có kiến thức về ngoại giao cũng như quan hệ quốc tế. Đây là một trong những công việc có mức thu nhập tương đối ổn định.

Mức lương của các khối ngành Ngôn ngữ Italia là bao nhiêu?

Có lẽ, đây là nội dung mà nhiều sinh viên quan tâm tới. Hãy yên tâm một điều rằng, nếu được tuyển dụng, chắc chắn mức lương đối với nhân viên biết tiếng Ý thường rất cao, cụ thể như sau:

 • Gia sư tiếng Ý: 250,000 – 300,000 đồng/1.5h
 • Nhân viên văn phòng tại các doanh nghiệp: 10 – 15 triệu đồng/tháng
 • Thực tập tại các nhà hàng Ý: 5 – 10 triệu đồng/tháng
 • Dẫn tour du lịch: 1 triệu đồng/ngày
 • Biên phiên dịch: 10 – 15 triệu đồng/tháng
 • Làm việc tại các tổ chức đoàn thể ngoại giao: 10 – 30 triệu đồng/tháng

Ngoài ra, mức thu nhập của bạn có thể sẽ tăng cao hơn nữa, tùy thuộc vào thời gian công tác và khả năng làm việc.

Chương trình đào tạo Ngành Ngôn ngữ Italia

Tại các trường đại học trên toàn quốc sẽ có khung chương trình chuẩn dành riêng cho sinh viên Ngành Ngôn ngữ Italia. Ngoài khối kiến thức đại cương học chung với toàn trường toàn khóa, thì các bạn thuộc ngành này sẽ học khối kiến thức cơ sở ngành và chuyên ngành của mình. Trong hai năm đầu, sinh viên sẽ được tiếp cận để có thể sử dụng tốt tiếng Ý với 4 kỹ năng cơ bản (nghe, nói, đọc, viết), trình độ từ A1 đến B2. Trong hai năm tiếp theo, ngoài việc các bạn tiếp tục rèn luyện kỹ năng về tiếng Ý, thì sinh viên sẽ học kiến thức chuyên ngành liên quan đến văn hóa, lịch sử, văn học nước Ý. Đồng thời kết hợp cùng các môn về định hướng nghề nghiệp như biên – phiên dịch tiếng Ý trong thương mại và du lịch, trong giảng dạy và nghiên cứu. Trong suốt quá trình đào tạo, các bạn được liên tục rèn luyện các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình,….nhằm phục vụ cho học tập và công việc sau này.

Kết luận

Theo đuổi một ngôn ngữ hiếm người học như ngôn ngữ Italia có đôi phần khó khăn, song cơ hội việc làm lại thường cao hơn và đôi khi có mức lương nhỉnh hơn so với các ngành ngôn ngữ khác. Vậy nên, nếu bạn không ngại khó, ngành ngôn ngữ Italia luôn luôn chào đón bạn. Chúc bạn đọc gặt hái được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống!

5/5 - (1 bình chọn)
 1. Yến đã trả lời:

  Với người đã tốt nghiệp đại học 20 năm và đã đi làm, họ muốn học văn bằng 2 tiếng Ý thì họ vẫn phải thi đầu vào môn Toán hay sao?

  • Lan đã trả lời:

   Để thi tuyển vào ngành Ngôn ngữ Italia, thí sinh có thể chọn 1 trong các tổ hợp xét tuyển sau:
   D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)
   D03 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Pháp)
   D05 (Ngữ văn, Toán học, Tiếng Đức)
   Ngoài ra, thí sinh cũng có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành học này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *