Ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngôn ngữ Tây Ban Nha

Bạn có biết, ngôn ngữ nào được xem là ngôn ngữ chính tại hơn 20 quốc gia với hơn 350 triệu người sử dụng, nằm trong top 3 ngôn ngữ dễ học nhất không? Đó chính là ngôn ngữ Tây Ban Nha. Hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu về ngành học này để biết được tại sao  ngành học này lại hot đến như vậy nhé!

Ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha là gì?

Ngôn ngữ Tây Ban Nha là ngành học đào tạo những cử nhân có khả năng sử dụng tốt tiếng Tây Ban Nha, có kiến thức sâu rộng về địa lý, văn hóa, lịch sử và đời sống của đất nước này. Trở thành sinh viên chuyên ngữ, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với đất nước “mặt trời không bao giờ lặn” này thông qua nhiều góc độ và hình thức khác nhau. Không chỉ vậy, sinh viên còn được trau dồi các kỹ năng như Kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm,… Tất cả các kỹ năng này được sử dụng cho công việc sau này.

Các khối thi vào ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha là gì?

Hiện tại, chuyên ngành này chỉ xét tuyển với ba tổ hợp môn duy nhất:

 • D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)
 • D03 (Toán, Ngữ Văn, Pháp)
 • D05 (Toán, Ngữ Văn, Đức)

Điểm chuẩn trúng tuyển Ngôn ngữ Tây Ban Nha là bao nhiêu?

Qua các năm, điểm chuẩn trúng tuyển luôn dao động ở mức 21 – 29 điểm đối với thang điểm 30 và 30 – 32 điểm đối với thang điểm 40. Ở một số trường áp dụng hình thức xét tuyển bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực, mức điểm thường từ 660 – 780 điểm tùy vào từng năm.

Trường nào đào tạo ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha?

Ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha vẫn chưa được giảng dạy rộng rãi ở hầu hết các cơ sở giáo dục trong cả nước. Theo thống kê năm 2020, chỉ có hai trường Đại học duy nhất có ngành học này, cụ thể là:

 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn – TP. HCM

Ngôn ngữ Tây Ban Nha bao gồm những chuyên ngành nào?

Ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha hiện nay không được phân chia thành các chuyên ngành cụ thể. Về cơ bản, sinh viên sẽ có chung một khung chương trình đào tạo về các học phần tiếng như: ngữ âm, cú pháp, từ vựng học, văn học tiếng Tây Ban Nha và 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cơ bản. Sau khi kết thúc phần nội dung cơ bản và sở hữu một nền tảng văn hóa, ngôn ngữ vững chắc, sinh viên sẽ tiếp tục lựa chọn một trong hai khối kiến thức chuyên môn gồm: định hướng biên – phiên dịch và định hướng du lịch để học chuyên sâu.

Ngôn ngữ Tây Ban Nha
Ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha bao gồm những chuyên ngành nào?
 • Nếu lựa chọn nhóm học phần chuyên môn biên – phiên dịch: sinh viên cần hoàn thành 28 tín chỉ với các môn học như: nhập môn biên – phiên dịch, thực hành dịch viết, thực hành dịch nói,… cùng 6 tín chỉ không bắt buộc.
 • Nếu chọn chuyên ngành định hướng du lịch: sinh viên phải hoàn thành đủ 27 tín chỉ với các môn học liên quan đến du lịch như: nhập môn du lịch, Văn hóa và du lịch, Marketing du lịch, tiếng Tây Ban Nha du lịch… kèm một số môn học tự chọn khác.

Liệu bạn có phù hợp với ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha?

Ngành Ngôn ngữ này luôn là sự lựa chọn lý tưởng với hầu hết các đối tượng yêu thích ngoại ngữ, có mong muốn học tập và làm việc trong môi trường quốc tế. Ngoài ra, để theo đuổi ngành học này, bạn cũng cần có những đức tính:

Ngôn ngữ Tây Ban Nha
Liệu bạn có phù hợp với ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha?
 • Cần cù, chăm chỉ, có tinh thần tự học cao.
 • Có thái độ cầu tiến, cầu toàn trong học tập cũng như công việc.
 • Không ngại khó, ngại sai trong quá trình học ngoại ngữ mới.
 • Có niềm yêu thích đối với các ngành nghề về thương mại, du lịch.

Học NN Tây Ban Nha cần giỏi những môn nào?

Bởi vì chuyên ngành này không có nhiều sự lựa chọn tổ hợp môn. Vì vậy, trước nhất, bạn cần học tốt các môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. Đây không chỉ là các môn học giúp bạn đạt được ước mơ chinh phục ngôn ngữ mà còn là những kiến thức cần thiết để học tốt ngành học này, đặc biệt là sau khi phân chia rạch ròi các chuyên ngành. Bởi lẽ, bạn cần Ngữ Văn để trở thành một nhà biên tập, phiên dịch giỏi, và cũng đặc biệt cần Toán và tiếng Anh để trở thành một hướng dẫn viên du lịch tài ba hay một chuyên viên thương mại tại các công ty, doanh nghiệp, đúng không nào?

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành này như thế nào?

Thị trường lao động đang rất cần các bạn trẻ giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Tây Ban Nha. Vì vậy, sau khi ra trường, sinh viên ngành ngôn ngữ này sẽ có cơ hội thử sức với rất nhiều vị trí công việc khác nhau, cụ thể:

Ngôn ngữ Tây Ban Nha
Ngôn ngữ Tây Ban Nha và cơ hội việc làm như thế nào?
 • Giảng dạy tại các trường đại học, trung tâm ngoại ngữ đào tạo
 • Nghiên cứu sinh ngôn ngữ
 • Biên dịch, phiên dịch viên
 • Chuyên viên Marketing nghiên cứu thị trường tiêu thụ
 • Hướng dẫn viên du lịch hoặc làm việc tại các công ty du lịch
 • Trợ lý, thư ký giám đốc

Mức lương của các khối ngành NN Tây Ban Nha là bao nhiêu?

Thông thường, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể có mức thu nhập bình quân ổn định. Cụ thể như sau:

 • Mức lương đối với sinh viên mới ra trường: 9 – 20 triệu đồng/tháng.
 • Mức lương đối với quản lý, trợ lý giám đốc, trưởng phòng: 23 – 50 triệu đồng/tháng.

Chương trình đào tạo sinh viên Ngôn ngữ Tây Ban Nha

Mỗi trường đại học sẽ có khung chương trình riêng biệt dành cho sinh viên. Khi theo học ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha, ngoài việc tiếp cận các môn bắt buộc thì sinh viên phải học các môn thuộc về chuyên ngành. Tại trường đại học, các bạn sinh viên được thầy cô cung cấp kiến thức chuyên sâu về tiếng Tây Ban Nha. Ngoài ra còn được rèn luyện những kỹ năng và phương pháp sử dụng linh hoạt ngôn ngữ này trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bên cạnh đó, sinh viên học ngành này sẽ được giảng viên trang bị thêm khối lượng kiến thức liên quan về vấn đề văn hóa, kinh tế, chính trị, lịch sử… của đất nước Tây Ban Nha. Và còn được đề cập bổ sung đến các quốc gia có sử dụng ngôn ngữ này.

Kết luận

Tóm lại, đây là một ngành học rất đáng cân nhắc đối với những bạn có niềm yêu đặc biệt với ngôn ngữ. Nếu bạn có mong muốn thoải mái bắt chuyện với hơn 350 triệu dân số trên thế giới hay không gặp bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào khi du lịch ở hơn 20 quốc gia – đừng ngần ngại theo đuổi nhé!

5/5 - (1 vote)
  • Sơn đã trả lời:

   Chào bạn! Khi ra trường, bạn có thể làm vị trí:
   Giảng dạy tại các trường đại học, trung tâm ngoại ngữ đào tạo
   Nghiên cứu sinh ngôn ngữ
   Biên dịch, phiên dịch viên
   Chuyên viên Marketing nghiên cứu thị trường tiêu thụ
   Hướng dẫn viên du lịch hoặc làm việc tại các công ty du lịch
   Trợ lý, thư ký giám đốc

  • Quản trị viên đã trả lời:

   Hiện tại, chuyên ngành này chỉ xét tuyển với ba tổ hợp môn duy nhất nên có thể bạn không cần biết tiếng TBN nha, nhưng phải biết một trong 2 tiếng dưới đây để có thể thi tuyển vào ngành này bạn nhé!
   D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)
   D03 (Toán, Ngữ Văn, Pháp)
   D05 (Toán, Ngữ Văn, Đức)

 1. Review Education đã trả lời:

  Thị trường lao động đang rất cần các bạn trẻ giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Tây Ban Nha. Vì vậy, sau khi ra trường, sinh viên ngành ngôn ngữ này sẽ có cơ hội thử sức với rất nhiều vị trí công việc khác nhau, cụ thể: Giảng dạy tại các trường đại học, trung tâm ngoại ngữ đào tạo, hướng dẫn viên du lịch hoặc làm việc tại các công ty du lịch, rợ lý, thư ký giám đốc…
  Chúc bạn có thể lựa chọn đúng ngành nghề yêu thích của mình.

  • Quản trị viên đã trả lời:

   Review Education says:
   Thị trường lao động đang rất cần các bạn trẻ giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ Tây Ban Nha. Vì vậy, sau khi ra trường, sinh viên ngành ngôn ngữ này sẽ có cơ hội thử sức với rất nhiều vị trí công việc khác nhau, cụ thể: Giảng dạy tại các trường đại học, trung tâm ngoại ngữ đào tạo, hướng dẫn viên du lịch hoặc làm việc tại các công ty du lịch, rợ lý, thư ký giám đốc…
   Chúc bạn có thể lựa chọn đúng ngành nghề yêu thích của mình.

  • Review Education đã trả lời:

   Thông thường, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể có mức thu nhập bình quân ổn định. Cụ thể như sau:
   Mức lương đối với sinh viên mới ra trường: 9 – 20 triệu đồng/tháng.
   Mức lương đối với quản lý, trợ lý giám đốc, trưởng phòng: 23 – 50 triệu đồng/tháng.

  • Review Education đã trả lời:

   Chào bạn, hiện tại chuyên ngành này chỉ xét tuyển với ba tổ hợp môn duy nhất:
   D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)
   D03 (Toán, Ngữ Văn, Pháp)
   D05 (Toán, Ngữ Văn, Đức)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *