Ngành Ngôn ngữ Nhật là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngày nay việc học ngôn ngữ đang được các bạn trẻ ưa chuộng. Sở dĩ vì sự phát triển của nền kinh tế – xã hội trong xu thế toàn cầu hóa song việc sở hữu một ngoại ngữ là rất cần thiết. Nó giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Ngôn ngữ Nhật là ngôn ngữ đang được ưa chuộng nhất tại khu vực châu Á hiện nay. Tại Việt Nam, học ngành ngôn ngữ Nhật được coi là một hướng đi đầy triển vọng trong tình hình phát triển Việt – Nhật.

Ngành ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngành ngôn ngữ Nhật là ngành đào tạo giúp sinh viên hiểu – biết về tiếng Nhật và con người, văn hóa, đất nước Nhật Bản. Sinh viên ngành này sẽ được đào tạo nắm vững kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh nắm vững 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sinh viên còn được trang bị thêm kiến thức về du lịch, thương mại,… Ngoài ra, ngành học này còn bồi dưỡng cho sinh viên những kỹ năng: Giao tiếp, đàm phán, quản lý, quản trị,… Qua đó, sinh viên được rèn luyện về các nguyên tắc trong giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp cùng thái độ làm việc nghiêm túc. Nhờ vậy, sinh viên hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, chủ động của người Nhật Bản.

Các khối thi vào ngành ngôn ngữ Nhật là gì?

Với nền kinh tế – xã hội hiện nay, đây chính là ngành học hái ra tiền. Để thi vào ngành ngôn ngữ Nhật, các sĩ tử cần vượt qua những bài thi theo khối môn truyền thống là C, D. Ngoài ra, để tạo điều kiện ươm mầm thế hệ trẻ tài năng thì một số trường còn xét tuyển theo những tổ hợp sau:

Học ngành ngôn ngữ Nhật cần giỏi môn gì?

ngành ngôn ngữ Nhật
Học ngành ngôn ngữ Nhật cần học giỏi môn gì?

Học ngành ngôn ngữ Nhật cần giỏi môn gì chắc chắn là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn thí sinh. Nhìn qua tổ hợp xét tuyển ta thấy môn Ngữ văn đều xuất hiện ở các tổ hợp. Chứng tỏ, để vào được ngành chúng ta phải giỏi môn Văn. Tất nhiên, muốn vào học ngành ngôn ngữ Nhật thì phải học giỏi tiếng Nhật. Nhưng không hẳn yêu cầu xuất phát điểm từ đầu bạn phải giỏi tiếng Nhật. Các bạn chỉ cần học giỏi các môn có trong tổ hợp xét tuyển, thi trúng tuyển, mọi thứ còn lại để trường đào tạo lo. Ngoài ra, thông thạo một ngoại ngữ khác cũng là một lợi thế giúp bạn xét tuyển dễ dàng hơn. Nhiều trường áp dụng hình thức tuyển thẳng nếu bạn có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế đáp ứng đủ yêu cầu.

Điểm chuẩn và các trường đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật

Trong những năm gần đây, nhiều trường đại học và cao đẳng tích cực chiêu sinh ngành ngôn ngữ Nhật. Sở dĩ vì nó đang là ngành hot được các bạn trẻ săn đón nhiệt tình. Điểm chuẩn của các trường đại học 2020 từ 18 – 25 điểm dựa theo xét tuyển học bạ và xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là 14 – 25 điểm. Học trường nào tốt luôn là vấn đề mà các phụ huynh và thí sinh quan tâm. Dưới đây là danh sách các trường đại học có ngành ngôn ngữ Nhật theo từng khu vực để các bạn tham khảo:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Các chuyên ngành thuộc ngành ngôn ngữ Nhật là gì?

Tùy vào mục tiêu đào tạo của từng trường đại học mà ngành ngôn ngữ Nhật có thể được chia thành các chuyên ngành như:

 • Tiếng Nhật kinh tế – thương mại
 • Tiếng Nhật biên, phiên dịch
 • Tiếng Nhật du lịch
 • Sư phạm tiếng Nhật

Cơ hội việc làm đối với ngành này như thế nào?

Cử nhân tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Nhật sau khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Cùng với sự hội nhập ngày càng mạnh mẽ của các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn đã tạo ra sự đa dạng về vị trí và công việc cho sinh viên mới ra trường. Cụ thể:

ngành ngôn ngữ Nhật
Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật như thế nào?
 • Làm trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn ngoại giao; Hay các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản.
 • Quản lý: Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, khách sạn, nhà hàng.
 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ,…
 • Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại các tập đoàn, công ty liên doanh Nhật bản, soạn thảo văn bản, dịch thuật Việt – Nhật và ngược lại.
 • Chuyên viên Marketing: Tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại tại các công ty.
 • Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.
 • Làm việc tại Nhật Bản: du học, văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không,…

Liệu bạn có phù hợp với ngành NN Nhật?

Để học tập và làm những công việc liên quan đến ngôn ngữ Nhật, bạn cần có những tố chất sau:

 • Bản thân có năng khiếu về ngoại ngữ: Bạn phải có đam mê với ngành ngoại ngữ, yêu thích Tiếng Nhật cũng như nền văn hóa, con người Nhật. Tố chất này sẽ góp phần cho bạn động lực để phát triển tốt hơn.
 • Kiến thức rộng, ham học hỏi: Học ngành ngôn ngữ Nhật đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm cơ hội lựa chọn nghề nghiệp khác nhau tại các công ty. Do đó, luôn ham học hỏi và tìm tòi là một lợi thế rất lớn.
Ngành ngôn ngữ Nhật
Liệu bạn có phù hợp với ngành ngôn ngữ Nhật?
 • Hướng ngoại: Đây là ngành phù hợp với những bạn thích khám phá, thích ứng nhanh với môi trường mới.
 • Bản lĩnh, tự tin, chuyên nghiệp: Nhanh nhẹn, chuyên nghiệp là yếu tố được các doanh nghiệp nước ngoài đề cao. Đây là yếu tố cần thiết để thành công trong nghề.

Mức lương ngành ngôn ngữ Nhật là bao nhiêu?

Nhật Bản là một trong những đối tác làm ăn mạnh của nước ta. Do đó, khi làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, chúng ta có cơ hội việc làm ổn định với mức thu nhập cao. Mức lương thu nhập của những người làm trong ngành được chia làm 3 mức cơ bản sau đây:

 • Mức 1: Đối với sinh viên mới ra trường bạn sẽ nhận mức lương trung bình 400 – 700 USD/tháng (tương đương 9 – 15 triệu VNĐ/tháng).
 • Mức 2: Với những cá nhân có kinh nghiệm làm ở vị trí quản lý, trợ lý mức lương sẽ là 1000 USD/tháng (tương đương 23 triệu VNĐ).
 • Mức 3: Với người có kinh nghiệm 3 – 5 năm trở lên, lương bạn nhận được sẽ là 1500 USD/tháng.

Kết luận

Ngành ngôn ngữ Nhật đang là ngành hot tạo ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo kỹ lưỡng toàn bộ các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc sau này. Bài viết đã giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về ngành ngôn ngữ Nhật, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể định hướng được nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)
 1. JJ đã trả lời:

  Em chào ad ạ! Em có thắc mắc là nếu lựa chọn ngành này thì mình có được dạy tiếng lại từ đầu không ạ? Và ngành này sẽ dạy những gì ạ? Em cảm ơn ad ạ.

  • Ngân Khánh đã trả lời:

   bạn có thể làm:
   Làm trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn ngoại giao; Hay các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản.
   Quản lý: Làm việc tại các công ty chuyên về du lịch, khách sạn, nhà hàng.
   Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ,…
   Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại các tập đoàn, công ty liên doanh Nhật bản, soạn thảo văn bản, dịch thuật Việt – Nhật và ngược lại.
   Chuyên viên Marketing: Tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại tại các công ty.
   Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản.
   Làm việc tại Nhật Bản: du học, văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *