Khối D06 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối D06

Trong những năm trở lại đây, khối D luôn là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ sử dụng để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trong khối D không thể không nhắc tới khối D06. Để biết thêm thông tin về khối thi này, mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.

Khối D06 là gì?

Khối D06
Khối D06 là gì?

Khối D06 bao gồm Ngữ văn, Toán, tiếng Nhật. Nó là một trong những tổ hợp mới được áp dụng xét đầu vào tại các cơ sở đào tạo, giáo dục trên cả nước trong những năm gần đây. Cụ thể, bài thi môn Ngữ văn sẽ được tiến hành theo hình thức tự luận, 02 môn còn lại được thiết kế theo hình thức trắc nghiệm.

Khối D06 xét những ngành nào?

Khối D06 được sử dụng để xét tuyển ở đa dạng ngành học tại các trường cao đẳng, học viện, đại học trên cả nước. Để biết thêm thông tin chi tiết hơn về những ngành học đó, các bạn có thể theo dõi danh sách nhóm ngành sau:

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học của khoa học xã hội thuộc nhóm khối D06:

Xã hội học
Đông phương học
Nhật Bản học
Đông Nam Á học
Việt Nam học

Nhóm ngành nhân văn

Nhóm ngành nhân văn sẽ giúp chúng ta không những linh động trong công việc mà cả trong cuộc sống. Đây là vấn đề mà hầu hết những công ty, tập đoàn lớn ưu tiên cho nguồn nhân lực linh động này. Khối D06 được thêm vào xét tuyển cho các ngành sau

Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc
Ngôn ngữ Nhật

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý đang dần trở nên “hot” hơn bao giờ hết bởi đời sống kinh tế nước nhà ngày một năng động. Sự ra đời và phát triển của hàng trăm công ty, doanh nghiệp cũng góp phần tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này. Nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn có thể tham khảo các ngành học sau:

Quản trị kinh doanh
Quản trị – Luật
Marketing
Kinh doanh quốc tế
Kế toán
Hệ thống thông tin quản lý

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Pháp luật Luật
Dịch Vụ Xã Hội Công tác xã hội
Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên Sư phạm Tiếng Anh
Sư phạm Tiếng Nhật

Ngoài những nhóm ngành đã được đề cập ở trên, khối D06 có thêm những ngành “hot” như:

Tin học và kỹ thuật máy tính
Quản lý
Phân tích và Kiểm toán

Điểm chuẩn khối D06 là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của khối D06 được chia làm 02 dạng xét tuyển như sau:

  • Xét học bạ: 18 – 25 điểm.
  • Xét theo kết quả thi THPTQG: 14 – 35.66 điểm. Tuy nhiên, hình thức này còn áp dụng một số tiêu chí phụ về điểm môn Ngoại ngữ của thí sinh. Do đó, thí sinh cần theo dõi thêm thông tin trên các trang web tuyển sinh của cơ sở đào tạo mình có nộp hồ sơ xét tuyển.

Tại sao lựa chọn khối D06? Khối D06 có những ưu và nhược điểm gì?

Hiện nay, với sự hòa nhập của cộng đồng các nước trong nhiều lĩnh vực phát triển. Có thể thấy Nhật Bản là nước đi đầu trong việc triển khai mở rộng thị trường tại Việt Nam. Với hàng loạt công ty được thành lập, giải quyết được phần lớn thị trường lao động. Nếu các bạn có mong muốn được hợp tác, làm việc trong các công ty Nhật thì khối D06 sẽ là một sự lựa chọn tốt. Với các môn: Toán học, Ngữ văn và tiếng Nhật, đây là khối ngành sẽ mang lại bước đệm vững chãi khi bạn có cơ hội làm việc, học tập tại các công ty này.

Ưu điểm khi theo học khối D06

  • Với hai môn học cơ bản là Toán học và Ngữ văn sẽ được học xuyên suốt 12 năm. Các bạn sẽ dễ dàng ôn tập và tiếp thu thông qua các bài giảng của thầy cô trên lớp và những tài liệu tham khảo bên ngoài.
  • Bên cạnh đó, có nhiều cơ sở trung tâm đào tạo tiếng Nhật uy tín trên khắp cả nước. Tạo điều kiện cần thiết cho các bạn học sinh sinh viên có thể học tập, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán con người xã hội ở ” Xứ sở mặt trời mọc” này.

Những hạn chế trong việc theo học khối D06

  • Đối với tiếng Nhật, thì khó nhất vẫn là học phần chữ Hán và Ngữ pháp. Trong đó thì phần Chữ Hán được xem là cực kỳ phức tạp và khó nhớ do vậy các bạn cần phải luyện tập thường xuyên. Còn phần Ngữ pháp trong tiếng Nhật sẽ có nhiều cấu trúc tương đối khá giống nhau về nghĩa tuy nhiên lại có cách sử dụng khác nhau dễ gây nhầm lẫn cho các bạn. 
  • Ngoài ra, việc tìm hiểu và tiếp thu văn hóa Nhật bản cũng là một điều quan trọng vì người Nhật được mệnh danh là những người có ý thức rất cao.

Trường nào đào tạo khối D06?

Để có thể biết được câu trả lời và lựa chọn cho mình một ngôi trường để theo học, phù hợp với nguyện vọng bản thân, nơi mình sinh sống và tài chính của gia đình là điều không hề dễ dàng. Các bạn có thể tham khảo danh sách các trường sau theo khu vực như bảng dưới trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Khu vực miền Bắc

STT Trường
­1 Đại Học Hà Nội
2 Khoa Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
3 Đại Học Hải Phòng
4 Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Khu vực miền Nam

STT Trường
­1 Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM
2 Đại Học Mở TPHCM
3 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
4 Đại Học Luật TPHCM

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn thi khối D06

Khối D06 là một trong những khối mở rộng của khối D. Vì vậy, bạn cần:
  • Tổng hợp lại tất cả các kiến thức đã học và ôn tập thật chăm chỉ. Hãy xác định trình độ của bản thân với độ khó của đề để lên kế hoạch ôn tập phù hợp và hiệu quả nhất. Bên cạnh việc lên kế hoạch, bạn cũng nên vận dụng thêm nhiều phương pháp khác nhau như luyện thi bằng app, dùng flashcard, sơ đồ tư duy,…
  • Tiếng Nhật là một ngoại ngữ được chia làm nhiều phần học khác nhau. Hàng ngày, bạn có thể học liền mạch tất cả các phần hoặc tách riêng từng phần. Bạn phải thường xuyên đánh giá năng lực thực sự của mình đang ở mức độ nào để có thể có kế hoạch ôn tập. Ngoài ra, học tiếng Nhật không chỉ để thi kỳ thi đại học này mà còn là cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về văn hóa và con người tại Nhật Bản.

Review khối D06

Bài viết đã chia sẻ những thông tin về khối thi D06 cũng như các ngành nghề có tuyển sinh khối học này. Tuy là khối thi khá mới mẻ với nhiều người nhưng khối D06 cũng tạo nhiều cơ hội học tập hơn cho thí sinh có thể theo đuổi và chọn lựa. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp thí sinh có thêm thông tin khái quát nhất về khối thi này. Chúc các bạn có một kỳ thi suôn sẻ và gặp nhiều may mắn trên con đường sự nghiệp sắp tới.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *