Khối D04 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối D04

Các bạn học sinh thường có một loạt những câu hỏi trước kỳ thi tốt nghiệp THPT hay xét tuyển đại học diễn ra đó là nên thi khối nào? Nên học ngành gì? Trường nào…? Nếu như trước kia chỉ có một khối thi khối D truyền thống đó là D01 thì hiện tại có rất nhiều khối khác, điển hình là D04 – khối thi mở rộng từ khối D truyền thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào xét tuyển trong những năm gần đây. Để biết thêm thông tin về khối thi này, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Khối D04 là gì?

Khối D04 gồm ba môn là Toán, Ngữ văn và tiếng Trung. Đây là một trong nhiều khối tổ hợp mới được mở rộng từ khối D (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) bởi bộ GD&ĐT nhằm tạo điều kiện cho các bạn học sinh có thêm nhiều cơ hội lựa chọn và theo học các chuyên ngành ở bậc giáo dục đại học đúng với năng lực bản thân.

Khối D04 gồm những ngành nào?

Khối D04 được sử dụng để xét tuyển vào một số ngành và nhóm ngành tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Khối D04
Các thí sinh có thể học những ngành nào với khối D04?

Đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý cho những ai có mong muốn theo đuổi các ngành như sư phạm tiếng Trung Quốc, quan hệ quốc tế, ngôn ngữ Nhật… Để có thêm thông tin về khối D04 này, các bạn có thể quan sát bảng dưới đây:

Nhóm ngành nhân văn

Nhóm ngành nhân văn sẽ giúp chúng ta không những linh động trong công việc mà cả trong cuộc sống. Đây là vấn đề mà hầu hết những công ty, tập đoàn lớn ưu tiên cho nguồn nhân lực linh động này. Sau đây là một số ngành xét tuyển theo khối D04 mà bạn có thể quan tâm:

Hán Nôm
Ngôn ngữ Trung Quốc
Ngôn ngữ Nhật
Ngôn ngữ học

Nhóm ngành khoa học xã hội và hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học của khoa học xã hội thuộc nhóm khối D04:

Chính trị học
Quan hệ quốc tế
Xã hội học
Tâm lý học
Quốc tế học
Đông phương học
Trung Quốc học
Đông Nam Á học
Việt Nam học

Nhóm ngành Báo chí và thông tin

Báo chí và thông tin là nhóm ngành thiết yếu và được quan tâm cao đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0. Nhóm ngành này đào tạo học sinh sinh viên ngoài những chuyên môn cần thiết được học ở trường thì còn có những trải nghiệm trực tiếp, thực tế với đời sống xã hội. Danh sách các ngành đã được liệt kê thuộc khối D04 mà bạn có thể quan tâm: 

Báo chí
Truyền thông quốc tế
Quan hệ công chúng
Thông tin – thư viện
Quản lý thông tin

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý đang dần trở nên “hot” hơn bao giờ hết bởi đời sống kinh tế nước nhà ngày một năng động. Sự ra đời và phát triển của hàng trăm công ty, doanh nghiệp cũng góp phần tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này. Nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn có thể tham khảo các ngành học sau:

Quản trị kinh doanh
Kinh doanh quốc tế
Khoa học quản lý
Quản trị văn phòng

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Pháp Luật Luật
Dịch Vụ Xã Hội Công tác xã hội
Quản trị doanh nghiệp và công nghệ
Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên Sư phạm Tiếng Trung Quốc

Điểm chuẩn khối D04 là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của khối D04 được chia làm 02 dạng xét tuyển như sau:

 • Xét học bạ: 18 – 25 điểm.
 • Xét theo kết quả thi THPTQG: 14 – 36.8 điểm. Tuy nhiên, hình thức này còn áp dụng một số tiêu chí phụ về điểm môn Ngoại ngữ và thứ tự nguyện vọng của thí sinh. Do đó, thí sinh cần theo dõi thêm thông tin trên các trang web tuyển sinh của cơ sở đào tạo mình có nộp đơn xét tuyển.

Trường nào đào tạo khối D04?

Năm 2020, có rất nhiều trường lựa chọn khối D04 để xét tuyển vào các ngành, chuyên ngành trên cả nước. Danh sách cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc

STT Trường
­1 Học Viện Ngoại Giao
2 Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
3 Đại Học Luật Hà Nội
4 Khoa Quản Trị Kinh Doanh – ĐH Quốc gia Hà Nội
5 Khoa Ngoại Ngữ – Đại Học Thái Nguyên
6 Đại Học Thăng Long
7 Đại Học Thương Mại

Khu vực miền Nam

STT Trường
­1 Đại Học Mở TPHCM
2 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
3 Đại Học Tây Đô
4 Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM
5 Đại Học Trà Vinh

Tại sao nên chọn khối D04? Những thuận lợi và khó khăn khi học khối D04?

Giữa vô vàn khối học được đông đảo các nhóm học sinh sinh viên lựa chọn theo đuổi. D04 là một trong những khối học có thể gọi là ít được quan tâm nhất. Nhưng không vì thế mà khối D04 trở nên “lép vế” so với những khối học khác, hãy cùng Reviewedu tìm hiểu những ưu điểm của khối học này.

 • Trong các môn ngoại ngữ như Tiếng Anh, tiếng Nga hay tiếng Nhật thì học tiếng Trung sẽ dễ dàng hơn cả. Như vậy về cơ bản ngay bước đầu tiên các bạn đã có động lực để theo học.
 • Việc tìm các lò luyện ôn thi tiếng Anh hay tiếng Nga sẽ khó hơn rất nhiều so với tiếng Trung. Đây cũng là một trong những lợi thế tốt dành cho các bạn đang có nguyện vọng thi khối D04
 • Ngày nay các công ty Trung Quốc đang được hội nhập khá nhiều ở Việt Nam. Họ cần một nguồn lao động dồi dào. Bởi vậy các công ty, doanh nghiệp của Trung Quốc không ngừng mọc lên ở Việt Nam. Vì thế học tốt tiếng Trung là một lợi thế cho bạn khi đi xin việc tại các công ty này.

Thuận lợi khi lựa chọn để theo đuổi khối D04

 • Tỉ lệ chọi của khối D04 thấp hơn rất nhiều so với khối D1 (Toán, Văn, Anh). Do vậy, tâm lý thi của các bạn khối D04 sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Và khả năng đỗ các trường top đầu khối D04 cũng cao hơn.
 • Điểm chuẩn đầu vào của khối D04 cũng thấp hơn so với các khối D1, A, B, C.
 • Hiện nay, số lượng các công ty, các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc tại Việt Nam khá nhiều. Do đó các bạn khối D04 sau khi ra trường cũng không cần lo lắng về vấn đề này.

Khó khăn phải đối mặc khi theo học khối ngành này

 • Việc học tiếng Trung ban đầu sẽ có thể gặp nhiều khó khăn. Như việc học các chữ tượng hình của người Trung Quốc chứ họ không sử dụng bảng chữ cái Alphabet như tiếng Việt.
 • Hiện nay chưa có trường cấp 3 nào trên cả nước đào tạo tiếng Trung. Nên nếu các bạn muốn thi khối D4 thì các bạn phải tự học. Hoặc theo học tại các trung tâm đào tạo và luyện thi tiếng Trung.

Phương pháp ôn thi Khối D04 đạt kết quả cao

 • Đối với môn Toán Học: Học chắc các kiến thức cơ bản trong SGK Môn Toán, đặc biệt là nội dung của lớp 12. Phân bổ thời gian thực hành đa dạng các dạng bài tập nhằm tăng khả năng giải toán, linh hoạt trong cách giải. Bên cạnh đó, tìm các phương pháp giải nhanh, bấm máy tính,….
 • Môn Ngữ Văn: Ngoài kiến thức từ thầy cô trong trường, các bạn cần trau dồi thêm các kiến thức ngoài xã hội. Nắm chắc bố cục từng dạng bài, làm nhiều đề ôn tập để tăng khả năng ngôn từ.
 • Tiếng Trung: Cũng như bất kỳ các ngoại ngữ khác, học một ngôn ngữ mới cần sự kiên trì của bản thân. Hơn nữa, phương pháp học cũng chiếm vai trò quan trọng. Hãy nắm vững cấu trúc, từ vựng và luyện tập hằng ngày để cải thiện và ghi nhớ từ một cách chính xác.

Review khối D04

Trên đây là những thông tin cơ bản mà Reviewedu đã thu thập về khối D04. Hy vọng tất cả những thông tin cung cấp trên đã giúp các thí sinh được rõ thêm về khối học D04 và đưa ra những lựa chọn cụ thể theo nguyện vọng mong muốn của bản thân. Chúc các bạn sẽ ôn tập thật tốt trước thềm kỳ thi THPTQG đang đến gần.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *