Ngành ngôn ngữ học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành ngôn ngữ học

Ngành ngôn ngữ học hiện đang là ngành được nhiều giới trẻ săn đón hiện nay. Sở dĩ đây là một ngành thú vị liên quan đến nghiên cứu về ngôn ngữ. Là ngành học mà những bạn trẻ đam mê ngôn ngữ không thể bỏ qua. Để hiểu biết thêm về ngành ngôn ngữ học, bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin quan trọng về ngành học này.

Ngành ngôn ngữ học là gì?

Ngành ngôn ngữ học
Ngành ngôn ngữ học là gì?

Ngành ngôn ngữ học (NNH) được hiểu là ngành học chuyên nghiên cứu về ngôn ngữ, tôn vinh và bảo vệ ngôn ngữ. Sinh viên học ngành này sẽ được cung cấp nguồn kiến thức đầy đủ về ngôn ngữ, giúp cho sinh viên có thể hiểu, nắm bắt và vận dụng ngôn ngữ một cách thành thạo. Ngoài ra ngành học còn cung cấp cho sinh viên những kiến thức đại cương về khoa học xã hội và nhân văn, kiến thức về NNH. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được bồi dưỡng thêm các kỹ năng thực tế như thuyết trình, phân tích, ứng dụng, tranh luận, nghiên cứu thực tế, làm việc nhóm… Từ đó, giúp sinh viên có thể tiếp cận nhanh chóng với công việc sau khi ra trường. 

Các khối thi vào ngành ngôn ngữ học là gì?

Ngành NNH là ngành học liên quan đến lĩnh vực khoa học xã hội. Chính vì vậy, các khối xét tuyển cũng rất đa dạng ngoài hai tổ hợp chính là C và D:

Điểm chuẩn ngành học này là bao nhiêu?

Điểm chuẩn ngành này năm 2020 của các trường đại học dao động trong khoảng 13 – 22, tùy thuộc vào từng tổ hợp môn xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

Các trường đào tạo ngành ngôn ngữ học?

Để theo học ngành NNH, các bạn có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học sau:

Liệu bạn có phù hợp với ngành này?

Hiện đây đang là ngành học “hot” được nhiều người lựa chọn. Nhưng liệu bạn có biết rằng mình có thực sự phù hợp với ngành học này hay không? Ngoài việc yêu thích thì bạn cũng cần phải hội tụ những tố chất khác để thích ứng với ngành học. Để học tập và thành công trong lĩnh vực này đòi hỏi bạn cần có những tố chất sau:

Ngành ngôn ngữ học
Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?
 • Có kiến thức chuyên môn sâu, rộng;
 • Có tính chăm chỉ, say mê tìm tòi và nghiên cứu;
 • Khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề nhanh chóng;
 • Kỹ năng phân tích và tổng hợp thông tin tốt;
 • Có tính kiên nhẫn, cẩn thận trong công việc;
 • Có kỹ năng diễn đạt, thuyết trình tốt;
 • Khả năng trong sáng tạo;
 • Hiểu biết về mọi lĩnh vực trong cuộc sống và xã hội.

Học ngành ngôn ngữ học cần giỏi môn gì?

Học giỏi môn Ngữ văn là một lợi thế giúp bạn học tập tốt hơn trong môi trường đại học đào tạo ngành học này. Ngoài ra, các bạn cần phải học chắc các môn như Lịch sử, Địa lý,… nó sẽ hỗ trợ cho việc thi tuyển vào ngành của các bạn. Đặc biệt, ngành NNH sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn thông thạo được một ngoại ngữ. 

Cơ hội việc làm của ngành ngôn ngữ học như thế nào?

Sinh viên sau khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm và có đủ năng lực, kỹ năng để đảm nhận những công việc thuộc các lĩnh vực sau:

Ngành ngôn ngữ học
Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này ra sao?
 • Làm biên tập báo, tạp chí, biên tập website, viết tin bài cho cơ quan báo chí. 
 • Xây dựng kịch bản truyền hình, kịch bản phim ngắn, viết nội dung tài liệu, dẫn chương trình trong lĩnh vực truyền thông, truyền hình.
 • Tiến hành nghiên cứu về ngôn ngữ học, nghiên cứu chuyên ngành, liên ngành tại các trung tâm, Viện nghiên cứu, Sở nghiên cứu hay các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng.
 • Các sinh viên ra trường có thể sáng tác ca từ nhạc, phê bình nghệ thuật tham gia hoạt động nghệ thuật.
 • Làm việc tại trung tâm lưu trữ thông tin, dữ liệu, quản lý tại thư viện, trường học, trung tâm xử lý thông tin về ngôn ngữ học.
 • Tham gia giảng dạy tại trường đại học, cao đẳng, trường trung cấp, trường nghề, trung tâm dạy nghề. Hay làm giáo viên bộ môn Ngữ văn tại các trường THPT, THCS trên địa bàn cả nước.

Mức lương dành cho ngành ngôn ngữ học là bao nhiêu?

Mức lương của những người làm trong ngành tùy thuộc vào công việc, năng lực và kinh nghiệm của mỗi người. Trung bình, mỗi nhân sự làm việc tại các doanh nghiệp lớn sẽ được trả mức lương từ 400 – 700 USD/tháng. Đối với vị trí làm việc ở cấp cao hơn, mức lương có thể lên tới 1000 USD. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, công ty tư nhân đang mở rộng cánh cửa ứng tuyển với mức lương đưa ra cạnh tranh hoặc thương lượng. Cho thấy ngành NNH đang là ngành khát nhân lực đặc biệt là các bạn trẻ có kỹ năng tốt. 

Kết luận

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin cần thiết về ngành NNH để các bạn tham khảo. Nếu sắp bước vào kì thi đại học quan trọng và có trong mình niềm đam mê tìm hiểu ngôn ngữ, đam mê trải nghiệm để hiểu sâu về một văn hóa của một nước thì đây chính là một ngành học đáng để cân nhắc.

Đánh giá bài viết
  • Khanh Ngan đã trả lời:

   tùy thuộc vào công việc, năng lực và kinh nghiệm của mỗi người. Trung bình, mỗi nhân sự làm việc tại các doanh nghiệp lớn sẽ được trả mức lương từ 400 – 700 USD/tháng nha bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *