Ngành Nhật Bản học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Nhật Bản học

Nhật Bản – xứ sở mặt trời mọc có lẽ chẳng phải là cái tên xa lạ gì với chúng ta. Sỡ dĩ như vậy là vì Nhật Bản là một trong những quốc gia nối tiếng nhất thế giới với nền văn hóa độc đáo và tính cách con người thân thiện. Nhật Bản cũng là quốc gia có vốn đầu tư ODA lớn vào Việt Nam. Chính vì vậy nhu cầu học tập, tìm hiểu về Nhật Bản của sinh viên Việt Nam ngày một tăng cao. Trong tình hình đó, Ngành Nhật Bản học dần trở nên phổ biến và thu hút đông đảo sinh viên theo học. Nếu bạn có hứng thú và muốn theo đuổi ngành Nhật Bản học nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy cùng ReviewEdu.net tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Ngành Nhật Bản học là gì?

Ngành Nhật Bản học (NBH) có tên quốc tế là Japanese studies, là một bộ phận của Khu vực học và Đông Á học. Đây là ngành học nghiên cứu về khoa học xã hội nhân văn của Nhật Bản. Cụ thể, sinh viên học ngành này sẽ nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, kinh tế, xã hội, chính trị, địa lý,… của đất nước Nhật Bản. Nhờ đó, sinh viên sẽ am hiểu sâu sắc về nhiều khía cạnh của Nhật Bản. Ngoài ra, ngành này còn đào tạo cho sinh viên vốn tiếng Nhật từ sơ cấp đến cao cấp. Như vậy, sau khi ra trường, sinh viên không chỉ biết tiếng Nhật mà còn am hiểu về đất nước và con người Nhật Bản.

Ngành Nhật Bản học
Sinh viên sẽ được đào tạo những gì thông qua chuyên ngành này?

Có nhiều người hay nhầm lẫn giữa Ngành Ngôn ngữ Nhật và Ngành Nhật Bản học. Đây đều là 2 ngành liên quan đến tìm hiểu ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Thế nhưng Ngành Ngôn ngữ Nhật tập trung đào tạo sinh viên về ngôn ngữ. Chủ yếu các bạn sẽ được trau dồi 4 kỹ năng chính là nghe, nói, đọc, viết. Ngoài ra vẫn có các môn học về văn hóa và đất nước Nhật Bản. Còn Ngành Nhật Bản học chuyên đào tạo sinh viên về tất cả các khía cạnh của Nhật Bản như văn hóa, kinh tế, xã hội, lịch sử… Ngoài ra ngành này cũng đào tạo về tiếng Nhật để sinh viên nắm vững vốn tiếng Nhật cần thiết cho công việc.

Các khối thi vào Ngành Nhật Bản học là gì?

Ngành Nhật Bản học có mã ngành là 7310613. Các tổ hợp môn học xét tuyển vào ngành Nhật Bản học như sau:

 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật
 • D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

Có thể thấy môn Ngữ văn là môn học xuất hiện ở hầu hết các tổ hợp. Vì thế nếu muốn theo học ngành này các bạn nên đầu tư vào môn Ngữ văn. Ngoài ra, các bạn cũng cần trau dồi kiến thức ở các môn học còn lại trong tổ hợp mình chọn để đạt được số điểm mơ ước. 

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành học này là bao nhiêu?

Có lẽ điểm chuẩn Ngành NBH là thắc mắc chung của tất cả các bạn học sinh. Tùy vào từng trường mà điểm chuẩn đầu vào có sự chênh lệch với nhau. Năm 2020, điểm chuẩn Ngành Nhật Bản học xét theo kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia dao động từ 15 – 25.75 điểm. Riêng Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM áp dụng bài thi ĐGNL với điểm trúng tuyển là 800 và 818 điểm tùy theo chương trình đào tạo. Như vậy, với sự khác nhau về điểm chuẩn, các bạn có thể lựa chọn trường đào tạo phù hợp với khả năng và kết quả bài thi của mình.

Trường nào đào tạo Ngành Nhật Bản học?

Như đã đề cập ở trên, Nhật Bản học là ngành học với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Thế nhưng tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa có nhiều trường đào tạo chuyên ngành này. Nếu muốn theo học ngành này, các bạn có thể lựa chọn các trường đại học sau đây:

 • Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
 • Đại Học Hoa Sen
 • Đại Học Việt Nhật – ĐH Quốc gia Hà Nội
 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Để theo học ngành này cần những tố chất gì? Cùng điểm qua những tố chất sau đây để xem bản thân có phù hợp với ngành này hay không.

Ngành Nhật Bản học
Liệu đây có phải là ngành học dành cho bạn?
 • Đam mê và có hứng thú tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản
 • Có kiến thức, am hiểu sâu rộng về các lĩnh vực trong đời sống, cụ thể là về đất nước Nhật Bản
 • Trình độ ngoại ngữ tốt
 • Năng nổ, hoạt bát, tự tin
 • Khả năng giao tiếp tốt

Chỉ cần đáp ứng những yếu tố trên là bạn có thể tự tin thi vào Ngành Ngôn ngữ Nhật. Sau khi đậu vào trường thì sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về những kiến thức chuyên môn. Nếu cảm thấy chưa tự tin về bản thân thì có thể rèn luyện từ bây giờ.

Cơ hội việc làm dành cho Ngành Nhật Bản học như thế nào?

Một vấn đề cũng được quan tâm không kém chính là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì hầu hết sinh viên sẽ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Cụ thể các bạn có thể lựa chọn làm các công việc sau:

Ngành Nhật Bản học
Cơ hội việc làm của sinh viên chuyên ngành này như thế nào?
 • Làm việc trong các cơ quan nhà nước của Việt Nam, cơ quan ngoại giao của Nhật Bản
 • Làm hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật
 • Giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học có chuyên ngành liên quan đến Nhật Bản
 • Làm việc trong các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản, các công ty liên doanh
 • Làm việc trong các văn phòng đại diện Nhật Bản tại Việt Nam
 • Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận
 • Làm trợ lý biên phiên dịch cho các sếp người Nhật
 • Quản lý các nhà hàng, khách sạn chuyên phục vụ người Nhật

Mức lương của người làm Ngành Nhật Bản học là bao nhiêu?

Ngành Nhật Bản học có mức lương khá hấp dẫn. Nếu có khả năng giao tiếp tốt và am hiểu sâu rộng thì mức lương khoảng 12 – 15 triệu/tháng. Nếu là người có kinh nghiệm trong nghề thì có thể đạt được mức lương cao hơn thế. Ngoài ra, tùy thuộc vào cơ quan công tác và vị trí ứng tuyển mà mức lương có thể thay đổi. Khi làm việc trong các công ty Nhật Bản, các bạn cũng sẽ nhận được chế độ thưởng và đãi ngộ tốt. Nhìn chung, đây là ngành học với mức lương mơ ước và cơ hội việc làm rộng mở.

Kết luận

Nhật Bản là một đất nước xinh đẹp với nhiều điều mới lạ đáng để khám phá. Nếu bạn yêu thích đất nước này thì đây là một ngành học thú vị dành cho bạn. Khi theo học ngành này bạn còn có cơ hội nhận được học bổng của Chính phủ Nhật, được sang Nhật học tập và làm việc. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Nhật Bản học. Chúc các bạn sớm theo đuổi được ngành học mình yêu thích và trải qua 4 năm đại học đầy ý nghĩa.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *