Ngành Mỹ thuật đô thị là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành mỹ thuật đô thị

Những thay đổi về kinh tế, văn hóa trong những năm gần đây đã và đang thúc đẩy tốc độ đô thị hóa nhanh trên cả nước. Cảnh quan đô thị và không gian kiến trúc ở các khu vực phát triển mới của nhiều đô thị trên cả nước đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về một định hướng thẩm mỹ cho không gian đô thị. Từ đó, sự ra đời của ngành Mỹ thuật đô thị là vô cùng cấp bách và bức thiết nhằm đáp ứng nhu cầu trong xã hội hiện đại. Vậy ngành Mỹ thuật đô thị là gì?  Để hiểu rõ hơn về ngành học này, hãy cùng tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé!

Ngành Mỹ thuật đô thị là gì?

Ngành Mỹ thuật đô thị (MTĐT) là ngành đào tạo liên – đa ngành, gắn kết hài hòa những yếu tố và giá trị thẩm mỹ nghệ thuật trong kiến trúc, cảnh quan và môi trường đô thị. Mỹ thuật đô thị chính là sự gắn kết hữu cơ mật thiết các lĩnh vực: Kiến trúc, Quy hoạch, Nghệ thuật tạo hình (Hội họa, Điêu khắc).

Ngành mỹ thuật đô thị
Sinh viên sẽ học những gì trong ngành này?

Ngoài việc học tập các kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực Mỹ thuật đô thị, sinh viên còn được trang bị toàn diện những kiến thức nền tảng về: âm nhạc, văn học, khoa học công nghệ, phương pháp nghiên cứu, lý luận và khả năng thuyết trình dự án…; trau dồi kỹ năng thực hành, tổ chức thực hiện thi công công trình mỹ thuật trong không gian đô thị.

Các khối thi vào ngành Mỹ thuật đô thị là gì?

Hiện nay, trường Đại học Mỹ thuật TP. HCM xét tuyển ngành Mỹ thuật đô thị bằng các tổ hợp môn sau:

Điểm chuẩn ngành này là bao nhiêu?

Trong những năm vừa qua, điểm chuẩn ngành Mỹ thuật đô thị của trường Đại học Kiến trúc TP. HCM dao động từ 18-21 điểm. Tùy thuộc vào điểm các môn xét tuyển theo kỳ thi THPT và điểm thi môn năng khiếu tại từng khối mà bạn lựa chọn.

Các trường nào đào tạo ngành Mỹ thuật đô thị?

Trong cả nước hiện nay chưa có nhiều trường đại học – cao đẳng đào tạo ngành học MTĐT, chỉ có duy nhất trường Đại học Kiến trúc TP. HCM đã và đang đào tạo bài bản về ngành học mới mẻ này. 

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Để theo học ngành MTĐT và có thể thành công rực rỡ trong lĩnh vực mỹ thuật, bạn cần phải sở hữu những tố chất sau:

Ngành mỹ thuật đô thị
Liệu ngành học này có phù hợp với bạn?
 • Có tính tỉ mỉ, chính xác;
 • Có tính trung thực, thật thà;
 • Có khiếu thẩm mỹ cao;
 • Nhạy cảm để tạo nên sự khác biệt;
 • Bắt kịp xu hướng của đời sống xã hội;
 • Có đam mê và nhiệt huyết với nghề;
 • Luôn sáng tạo và đổi mới trong công việc;
 • Nhiệt tình với những gì mình được giao và đảm nhiệm;
 • Có sức khỏe tốt để gắn bó với nghề lâu dài;

Học ngành Mỹ thuật đô thị cần học giỏi môn gì?

Trước hết, ngành học này đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng vẽ và hội họa tốt. Vậy nên, nếu bạn đang sở hữu năng khiếu mỹ thuật tốt thì đó là một lợi thế vô cùng lớn giúp bạn có thể nâng cao khả năng xét tuyển vào ngành. Tuy nhiên, trong trường hợp kỹ năng vẽ và hội họa chưa được tốt, các sĩ tử có thể thông qua việc rèn luyện các môn học khác thuộc khối V để xét tuyển như Toán, Ngữ văn và Vật lý. Chỉ cần có lòng kiên trì và luôn nỗ lực vì mục tiêu của mình thì không có bất kỳ khó khăn nào có thể ngăn cản bạn chạm tới ngành học bạn mong muốn.

Cơ hội việc làm của ngành Mỹ thuật đô thị như thế nào?

Tuy là một ngành học mới, chưa được nhiều trường đào tạo cũng như chưa thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh. Nhưng chính vì thế đây cũng là lý do khiến cho thị trường lao động tại ngành Mỹ thuật đô thị luôn rơi vào tình trạng “khát nhân lực” trầm trọng. Do đó, ngành MTĐT mở ra muôn vàn cơ hội việc làm tiềm năng cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp tốt nghiệp ngành này. Sau khi ra trường, tùy thuộc vào sở thích và sở trường của bản thân, sinh viên có thể lựa chọn làm ở các vị trí công việc như sau:

Ngành mỹ thuật đô thị
Sinh viên có thể làm việc tại những vị trí nào sau khi tốt nghiệp?
 • Làm việc tại các xưởng thiết kế thuộc các lĩnh vực: Kiến trúc, Thiết kế Nội thất, Thiết kế-chế tác, Tạo dáng các sản phẩm công nghiệp; các Công ty Tổ chức sự kiện; các Viện nghiên cứu bảo tồn Kiến trúc Mỹ thuật Việt Nam… 
 • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Mỹ thuật đô thị nếu hội tụ đủ điều kiện, có thể tiếp tục học nâng cao theo trình độ: Thạc sĩ, Tiến sĩ ở trong và nước ngoài nhằm tìm kiếm những cơ hội phát triển.
 • Làm việc tại các tổ chức kinh doanh sử dụng dữ liệu vệ tinh, công nghệ định vị vệ tinh và các ứng dụng liên quan.

Mức lương dành cho người làm ngành Mỹ thuật đô thị là bao nhiêu?

Mức lương của những người công tác trong ngành không có thang đo rõ ràng và cụ thể. Do tùy thuộc vào năng lực, tuổi nghề của mỗi người mà mức lương sẽ thay đổi khác nhau. Đối với sinh viên vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tế, mức lương khoảng từ: 7 – 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đối với những cá nhân đã có kinh nghiệm công tác, giảng dạy trong ngành thì mức lương sẽ giao động trong khoảng 10-15 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí con số đó còn có thể tăng lên gấp đôi, gấp ba tùy theo quy mô dự án, nội dung công việc, vị trí đảm nhiệm, và năng lực cá nhân.

Kết luận

Mỹ thuật đô thị gắn liền với kiến trúc, với không gian đô thị nhằm phản ánh được các giá trị văn hóa lịch sử nâng cao giá trị thẩm mỹ của cảnh quan đô thị kết hợp với không gian kiến trúc cảnh quan hình thành nên những điểm nhấn tạo ấn tượng lâu bền. Từ việc được thụ hưởng những giá trị ưu việt, đời sống tinh thần của người dân được cải thiện, sự tái tạo sức khỏe và năng lượng được bù đắp, hoàn thiện không ngừng. Có thể nói ngành MTĐT không chỉ thu hút các sĩ tử bởi tiềm năng phát triển nghề nghiệp mà còn bởi những giá trị to lớn mà nó mang lại cho cộng đồng. Nếu bạn yêu thích và quan tâm ngành học này, hãy cân nhắc theo đuổi nó ngay hôm nay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Làm việc tại các xưởng thiết kế thuộc các lĩnh vực: Kiến trúc, Thiết kế Nội thất, Thiết kế-chế tác, Tạo dáng các sản phẩm công nghiệp; các Công ty Tổ chức sự kiện; các Viện nghiên cứu bảo tồn Kiến trúc Mỹ thuật Việt Nam…
   Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Mỹ thuật đô thị nếu hội tụ đủ điều kiện, có thể tiếp tục học nâng cao theo trình độ: Thạc sĩ, Tiến sĩ ở trong và nước ngoài nhằm tìm kiếm những cơ hội phát triển.
   Làm việc tại các tổ chức kinh doanh sử dụng dữ liệu vệ tinh, công nghệ định vị vệ tinh và các ứng dụng liên quan.

  • Khanh Ngan đã trả lời:

   Làm việc tại các tổ chức kinh doanh sử dụng dữ liệu vệ tinh, công nghệ định vị vệ tinh và các ứng dụng liên quan hoặc Làm việc tại các xưởng thiết kế thuộc các lĩnh vực Kiến trúc, Thiết kế Nội thất, Thiết kế-chế tác, Tạo dáng các sản phẩm công nghiệp nha bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *