Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngôn ngữ Trung Quốc đang là ngành học vô cùng “hot” hiện nay, thu hút rất nhiều bạn học sinh có niềm đam mê ngoại ngữ lựa chọn theo học. Không những thế, Trung Quốc là quốc gia có số dân đông nhất trên thế giới cùng với nền kinh tế phát triển vượt bậc, nhanh chóng. Do đó, tiếng Trung dần trở thành ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới, mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài thông tin hữu ích đến bạn đọc về ngành ngôn ngữ Trung Quốc này.

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là gì?

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học nghiên cứu về cách sử dụng ngôn ngữ trên mọi lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao, văn hóa. Ngành học này sẽ đào tạo chuyên sâu những kiến thức và kỹ năng cần thiết đưa bạn chạm đến ngưỡng cửa thành công.

Ngôn ngữ Trung Quốc
Ngôn ngữ Trung Quốc là gì?

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp những nền tảng chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Trung Quốc, giúp sử dụng thành thạo bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết bằng tiếng Trung. Bên cạnh đó, khả năng biên – phiên dịch, sự độc lập trong công việc hay xử lý tình huống sẽ được trau dồi trong quá trình học.

Các khối thi vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là những khối nào?

Để theo học ngành này, các sĩ tử dự thi kỳ thi THPTQG có khá nhiều sự lựa chọn về khối thi. Cụ thể như sau:

Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Điểm trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở đào tạo khác nhau, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn cũng như chỉ tiêu xét tuyển của từng trường. Do đó sẽ không có một con số cố định về điểm chuẩn của ngành này. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, điểm chuẩn dựa trên kết quả thi THPTQG của ngành này thường dao động từ 14 – 26 điểm. Bên cạnh đó, mức điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ THPT của các trường là từ 18 – 26 điểm. Ngoài ra, một số trường còn đưa ra tiêu chí phụ dành cho các thí sinh như:

 • Điểm Tiếng Anh nhân hệ số 2
 • Nếu có cùng số điểm trúng tuyển vào ngành, sẽ xét theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng NV<=2

Các trường đại học nào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay thì việc tìm một ngôi trường đào tạo ngành học này là không hề khó. Tuy nhiên, đối với các bạn học sinh, để có thể lựa chọn cho mình một môi trường chất lượng giảng dạy tốt và phù hợp với bản thân thì lại không hề dễ dàng. Dưới đây sẽ đề cập một số trường đại học đào tạo ngành học này giúp bạn đọc dễ dàng tham khảo:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Các chuyên ngành nào thuộc ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

Ngôn ngữ Trung Quốc là một ngành khá rộng, tên gọi của nó mang tính bao quát. Do đó để xác định được kế hoạch cũng như ngành nghề trong tương lai cho bản thân, sinh viên cần nắm được những chuyên ngành cơ bản của Ngôn ngữ Trung Quốc bao gồm:

Ngôn ngữ Trung Quốc
Ngôn ngữ Trung Quốc gồm những chuyên ngành nào?
 • Biên, phiên dịch tiếng Trung: sinh viên sẽ được trang bị kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ ngữ âm, từ vựng, văn phong tiếng Trung, kỹ thuật biên phiên dịch ở nhiều lĩnh vực đa dạng như: kinh tế, chính trị, xã hội…
 • Văn hóa du lịch Trung Quốc: bên cạnh việc đào tạo kiến thức ngôn ngữ, các bạn còn được đào tạo đến văn hóa, phong tục tập quán Trung Hoa và đặc biệt là nghiệp vụ du lịch.
 • Tiếng Trung thương mại: theo học chuyên ngành này, các bạn trẻ được bổ sung kiến thức chuyên sâu về kinh tế, thương mại, tài chính, tạo lợi thế trong bối cảnh hội nhập phát triển hiện nay.

Những tố chất cần có nào để theo đuổi ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

Việc xác định những yếu tố cần thiết khi theo học ngành này chính là vấn đề then chốt để biết rằng bản thân có phù hợp với ngành nghề này hay không? Để có thể thành công với ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, bạn cần có những tố chất sau:

Ngôn ngữ Trung Quốc
Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?
 • Sự đam mê và niềm yêu thích tiếng Trung: chỉ có đam mê mới có thể làm bạn gắn bó và thành công với nghề
 • Có khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt và ứng xử tình huống nhanh
 • Có tinh thần cầu tiến, nhẫn nại, cần cù và siêng học hỏi
 • Tự tin, năng động, thích làm việc với người nước ngoài
 • Muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử đất nước và con người Trung Hoa

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, tiếng Trung hiện đang trở nên thông dụng trên thế giới. Chính vì thế, cơ hội việc làm của ngành này vô cùng đa dạng và có tiềm năng phát triển. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí sau:

Ngôn ngữ Trung Quốc
Ngôn ngữ Trung Quốc và cơ hội việc làm
 • Phiên dịch cho các công ty truyền thông, tạp chí, tờ báo
 • Phóng viên, biên tập viên cho các cơ sở, nước ngoài
 • Biên soạn thủ tục hành chính, hợp đồng cho các công ty, doanh nghiệp
 • Trợ lý giám đốc cho người nước ngoài
 • Hướng dẫn viên tại các khu du lịch nước ngoài có nhiều du khách Trung Quốc 
 • Giảng viên, Nghiên cứu viên dạy tại các trường đại học, cao đẳng

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là bao nhiêu?

Với sự hấp dẫn của ngành cùng với nhu cầu nguồn nhân lực cao, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có mức lương khá cao so với các ngành khác, cụ thể như:

 • Đối với các bạn mới ra trường sẽ được hưởng mức thù lao từ 400 – 700 USD/tháng, tương ứng 9 – 15 triệu VNĐ/tháng.
 • Đối với những cá nhân kinh nghiệm lâu năm, làm việc ở vị trí quản lý, mức lương sẽ từ 1000 USD/tháng trở lên, tương đương với 22 triệu VNĐ/tháng.

Kết luận

Hiện nay, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đang được chú trọng đầu tư về chất lượng giáo dục. Trong thời đại hội nhập và phát triển kinh tế ngày nay, ngành học này sẽ luôn mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên. Trên đây là những thông tin hữu ích về ngành học, hy vọng sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp được những thắc mắn để có thể lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân.

Đánh giá bài viết
 1. Phan Nguyễn Bích Phượng đã trả lời:

  Vào đại học nghành ngôn ngữ trung có dạy chương trình cho người chưa học tiếng trung không ạ?(dạy tiếng trung cơ bản từ đầu ấy ạ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *