Khối C15 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Trong những năm gần đây, đã có nhiều khối thi truyền thống được mở rộng, bổ sung thêm vào các tổ hợp giúp thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn xét tuyển vào các trường mong muốn. Một trong số các tổ hợp đó chính là khối C15. Bài viết sau đây xin chia sẻ một số thông tin, kiến thức xoay quanh khối thi này.

Khối C15 là gì?

Khối C15
Khối C15 là gì?

Khối C15 bao gồm 2 môn và 1 môn tổ hợp. Đó là: Toán, Văn và Khoa học xã hội. Học sinh muốn xét tuyển thông qua khối học này phải tham gia thi 5 môn học chính. Đó là: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học theo hình thức thi trắc nghiệm và hình thức tự luận được áp dụng với môn Ngữ văn.

Ngành nào xét tuyển với khối C15?

Hiện tại trên cả nước có rất nhiều ngành học xét tuyển thông qua khối C15 này, có thể trải dài từ nhân văn, kinh doanh và quản lý cho tới công nghệ kỹ thuật, khoa học xã hội và hành vi… Các bạn có thể tham khảo danh sách được liệt kê dưới đây.

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Đây là ngành dành cho những bạn học sinh sinh viên có đam mê theo đuổi nghiên cứu, mong muốn như những người thầy cô mình, có thể vừa tìm hiểu vừa truyền đạt lại những kiến thức bổ ích, những nghiên cứu thú vị. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp là vô cùng lớn. 

Giáo dục học
Giáo dục Tiểu học
Giáo dục Đặc biệt
Giáo dục Chính trị
Sư phạm Toán
Sư phạm Ngữ văn
Sư phạm Lịch sử
Sư phạm Khoa học tự nhiên

Nhóm ngành Nhân văn

Trước thời đại công nghệ 4.0, ngoài việc phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo thì nguồn nhân lực linh động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm. Trong đó, nhóm ngành nhân văn sẽ giúp chúng ta không những linh động trong công việc mà cả trong cuộc sống. Sau đây là một số ngành bạn có thể tham khảo:

Tiếng Việt và văn hoá Việt Nam
Ngôn ngữ Trung Quốc
Triết học
Chủ nghĩa xã hội khoa học
Lịch sử
Văn học
Văn hoá học
Quản lý văn hoá

Nhóm ngành Khoa học Xã hội và Hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học thuộc khoa học xã hội thuộc nhóm khối C15:

Kinh tế
Chính trị học
Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước
Quản lý nhà nước
Quan hệ quốc tế
Xã hội học
Việt Nam học

Nhóm ngành Báo chí và Thông tin

Báo chí và thông tin là nhóm ngành thiết yếu và được quan tâm cao đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0. Nhóm ngày này đào tạo học sinh sinh viên ngoài những chuyên môn cần thiết được học ở trường thì còn có những trải nghiệm trực tiếp, thực tế với đời sống xã hội. Danh sách các ngành đã được liệt kê thuộc khối C15 mà bạn có thể quan tâm: 

Truyền thông đa phương tiện
Truyền thông đại chúng
Công nghệ truyền thông
Thông tin – thư viện
Xuất bản

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành này phổ biến rộng và đào tạo rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhóm các chuyên ngành liên quan đến quản trị: quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, thương mại… Thị trường làm việc và phát triển nhóm ngành nghề này là rất lớn. Ngoài ra ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Quản trị kinh doanh Kế toán
Marketing Quản lý công
Kinh doanh thương mại Quản trị nhân lực
Thương mại điện tử Quản trị văn phòng
Tài chính – Ngân hàng Kiểm toán

Nhóm ngành Du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân

Những năm gần đây ngành du lịch, khách sạn hiện là một nhóm ngành rất “hot” dựa trên kinh doanh, phát triển du lịch với tiềm năng phát triển rất cao dẫn đến nhu cầu nhân lực tăng cao hơn bao giờ hết. Mức thu nhập cho vị trí quản lý khách sạn, du lịch trung bình đạt từ 15-20 triệu đồng/tháng. Nếu bạn có sở thích, đam mê về ngành nghề này thì có thể tham khảo danh sách sau đây:

Du lịch
Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Quản trị khách sạn

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Pháp Luật Luật
Công Nghệ Kỹ Thuật Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Kiến Trúc và Xây Dựng Thiết kế nội thất
Nông , Lâm Nghiệp và Thủy Sản Kinh tế nông nghiệp
Dịch Vụ Xã Hội Công tác xã hội
Môi Trường và Bảo vệ Môi Trường Quản lý tài nguyên và môi trường
Du lịch sinh thái

Trường nào xét tuyển khối C15?

Theo thông tin tìm hiểu, hiện tại có tất cả 16 cơ sở đào tạo nhận xét tuyển với khối C15 này. Tuy không nhiều nhưng đây vẫn là những sự lựa chọn đáng để tham khảo và cân nhắc theo học. Cụ thể các trường đó là:

Trường ĐH khối C15 khu vực miền Bắc

STT Trường
­1 Đại Học Lâm Nghiệp ( Cơ sở 1 )
2 Đại Học Hải Phòng
3 Đại Học Giáo Dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Trường ĐH khối C15 khu vực miền Trung

STT Trường
­1 Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế
2 Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa
3 Đại Học Đông Á
4 Đại Học Dân Lập Duy Tân
5 Đại Học Đà Lạt

Trường ĐH khối C15 khu vực miền Nam

STT Trường
­1 Đại Học Sư Phạm TPHCM
2 Đại học Thủ Dầu Một
3 Đại Học An Giang

5 Phương pháp giúp bạn ôn luyện tốt khối C15

  • Luôn giữ vững tâm lý tốt: Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn học tốt các môn trong tổ hợp thi. Hãy giữ cho mình một tâm thế thoải mái khi ôn tập, dành nhiều thời gian cho những môn là thế mạnh của bản thân. Nhưng không quên các môn còn lại nhé!
  • Không nên phụ thuộc quá nhiều vào sách văn mẫu: Điều này sẽ làm trì hoãn tư duy và sự phân tích của bản thân. Nếu bạn phụ thuộc quá nhiều sẽ trở nên thụ động trong việc làm bài thi và ôn tập môn ngữ văn.
  • Hệ thống kiến thức hợp lý: Có kế hoạch và phương pháp tổng hợp các kiến thức trong khối thi. Từ đây, bạn sẽ có cho mình lộ trình ôn tập phù hợp, nắm vững kiến thức cơ bản và nâng cao.
  • Học tập cùng bạn trong lớp: Việc học nhóm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi ôn tập. Phát hiện ra lỗi sai nhanh chóng và học từ bạn bè về kiến thức mới/kinh nghiệm khi giải đề cùng nhau
  • Biết phân bổ thời gian hợp lý

Review khối C15

C15 đã và đang khẳng định được vị trí của mình trong khối C một cách mạnh mẽ. Minh chứng chính là số lượng thí sinh theo đuổi ngành nghề mình yêu thích bằng khối C15 đang ngày một tăng lên. Qua đó, nỗi lo ít ngành, ít cơ sở đào tạo đã được loại bỏ một cách dễ dàng. Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng với nguyện vọng của bản thân mình.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *