Ngành xuất bản là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành xuất bản

Sách vẫn luôn được mệnh danh là người thầy, người bạn đáng quý trong cuộc đời mỗi con người. Hiểu được điều đó, nhiều thế hệ người Việt tích cực đọc sách để trau dồi kiến thức và nuôi dưỡng tâm hồn. Để những quyển sách hay có thể đến với độc giả thì không thể nào không kể đến những cống hiến của các nhà xuất bản. Tại các trường đại học và cao đẳng, ngành Xuất bản đã được đưa vào giảng dạy nhằm đào tạo đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp cho các nhà xuất bản. Vậy thì, ngành Xuất bản là học gì? Trường nào đào tạo ngành này? Hãy cùng bài viết sau giải đáp những thắc mắc trên.

Ngành Xuất bản là học gì?

Ngành xuất bản
Ngành xuất bản là gì?

Xuất bản là hoạt động phổ biến văn học và các thông tin cần thiết đến quần chúng nhân dân qua việc in sách, báo, tranh ảnh, v.v. Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo về nghiệp vụ xuất bản cũng như kỹ năng biên tập nội dung các bản thảo. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kiến thức về xã hội, kinh tế, chính trị, tôn giáo, lịch sử để phục vụ cho quá trình tác nghiệp sau này. Ngoài ra, các kỹ năng về tin học văn phòng, ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm… cũng được đưa vào chương trình giảng dạy.

Các khối thi vào ngành học này là gì?

Theo thông tin ghi nhận, các thí sinh có thể lựa chọn nhiều khối xét tuyển khác nhau, tùy theo sở thích và sở trường của từng thí sinh. Các khối xét tuyển thường là các khối A, khối C, khối D và khối R. Cụ thể:

Điểm chuẩn thi vào ngành Xuất bản là bao nhiêu?

Các trường đào tạo chuyên ngành này thường áp dụng 2 hình thức tuyển sinh: xét điểm học bạ THPT và xét điểm thi THPTQG. Đối với hình thức xét điểm học bạ THPT, thí sinh cần đạt khoảng 8.5 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn dành cho hình thức xét điểm thi THPTQG thường dao động từ 19 đến 25 điểm. Ngoài ra, điểm chuẩn ngành Xuất bản phẩm có thể thay đổi tùy theo chuyên ngành. Ví dụ, năm 2019, Học viện Báo chí – Tuyên truyền lấy 19.35 điểm cho chuyên ngành Xuất bản điện tử và 21.25 điểm cho chuyên ngành Biên tập xuất bản.

Các trường nào đào tạo ngành Xuất bản?

Nhiều bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này  bày tỏ sự trăn trở trong việc chọn cho mình một ngôi trường phù hợp để theo học. Trường nào đào tạo ngành này? Chất lượng giảng dạy như thế nào? Mặc dù đây không phải là một ngành mới, nhưng không phải trường nào cũng có chương trình đào tạo đúng chuẩn và đảm bảo cung cấp đủ kiến thức lẫn kỹ năng cho sinh viên. Tại Việt Nam hiện nay, chỉ có một ngôi trường duy nhất đào tạo ngành Xuất bản, đó là Học viện Báo chí – Tuyên truyền.

Ngành Xuất bản gồm những chuyên ngành nào?

Hiện nay, ngành Xuất bản thường được chia ra thành 2 chuyên ngành sau:

 • Xuất bản điện tử:

Xuất bản điện tử là việc ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông trong hoạt động xuất bản, tạo ra các xuất bản phẩm điện tử. Ngành Xuất bản điện tử sẽ đào tạo sinh viên về việc sản xuất và phát hành các xuất bản phẩm dưới dạng số bằng các phương tiện điện tử.

 • Biên tập xuất bản:

Biên tập xuất bản được hiểu là việc tiếp nhận và chỉnh sửa các bản thảo của tác giả trước khi xuất bản, giúp tác phẩm hoàn thiện hơn và tiếp cận được nhiều người đọc hơn. Ngành biên tập xuất bản sẽ đào tạo các cử nhân có đủ phẩm chất, năng lực để có thể biên tập được các loại bản thảo thuộc các chuyên ngành khác nhau.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Xuất bản là một ngành ảnh hưởng trực tiếp đến việc định hình văn hóa đọc sách của một bộ phận người Việt, đặc biệt là giới trẻ. Trong quá khứ, ngành Xuất bản đã từng chứng kiến những sai sót trong kiểm duyệt và in ấn của một vài nhà xuất bản. Điều này phần nào ảnh hưởng đến uy tín của nhà xuất bản nói riêng và cả ngành Xuất bản nói chung. Sau đây là một số tố chất cần có khi theo đuổi ngành này:

Ngành xuất bản
Liệu đây có phải là lĩnh vực dành cho bạn?
 • Thận trọng, tỉ mỉ trong công việc
 • Có trách nhiệm với quyết định của mình
 • Có khả năng đọc hiểu và cảm thụ văn học tốt
 • Có khả năng trình bày mạch lạc, rõ ràng
 • Luôn theo kịp xu hướng và nắm bắt tâm lý khách hàng

Học ngành Xuất bản cần giỏi môn gì?

Ngành Xuất bản là một bộ phận của văn học, vì thế môn học quan trọng nhất đối với ngành này là môn Ngữ Văn. Nếu bạn giỏi Văn, việc kiểm duyệt và thẩm định các văn hóa phẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, các môn KHXH cũng cần được đầu tư vì chúng thường xuyên xuất hiện trong các khối thi của ngành. Điều này là bởi vì khi kiểm duyệt tác phẩm, bạn sẽ cần kết hợp cả khả năng cảm thụ văn học lẫn những kiến thức về đời sống, xã hội. Nếu bạn muốn theo học ngành Xuất bản, bạn sẽ cần đầu tư nhiều hơn vào môn Ngữ Văn và các môn KHXH.

Cơ hội việc làm của ngành Xuất bản như thế nào?

Có thể nhận định rằng, đây là một ngành đào tạo nguồn nhân lực phục vụ báo chí và truyền thông cũng như đáp ứng nhu cầu tiếp nhận thông tin của công chúng. Vì thế, cơ hội việc làm dành cho ngành này rất đa dạng và phong phú. Sinh viên có thể lựa chọn công tác ở các mảng nội dung, sản xuất và hành chính. Sau đây là một số vị trí tham khảo:

Ngành xuất bản
Ngành xuất bản có cơ hội việc làm như thế nào?
 • Biên tập viên
 • Phóng viên
 • Content writer
 • Nhân viên in ấn
 • Họa sĩ xuất bản
 • Nhân viên phát hành
 • Chuyên viên khai thác và giao dịch
 • Kỹ thuật viên chế bản

Mức lương của ngành Xuất bản như thế nào?

Có thể nói, mức lương dành cho người làm ngành XB khá hấp dẫn. Mặc dù sinh viên mới tốt nghiệp ngành này thường chỉ nhận mức lương khoảng 5 đến 7 triệu đồng/tháng, con số này có thể tăng nhiều lần sau vài năm tích lũy kinh nghiệm làm việc. Sau đây là mức thu nhập tham khảo dành cho một số vị trí trong ngành:

 • Biên tập viên – 25 triệu đồng/tháng
 • Phóng viên – 25 triệu đồng/tháng
 • Content writer – 15 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên in ấn – 12 triệu đồng/tháng
 • Họa sĩ – 20 triệu đồng/tháng
 • Nhân viên phát hành – 10 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên khai thác và giao dịch – 12 triệu đồng/tháng
 • Kỹ thuật viên chế bản – 17 triệu đồng/tháng

Kết luận

Mặc dù còn vài hạn chế như chương trình học khá nặng, ít cơ sở đào tạo trên toàn quốc, ngành XB vẫn là một ngành học đáng cân nhắc bởi môi trường làm việc chuyên nghiệp và mức thu nhập béo bở. Bên cạnh đó, lĩnh vực này còn mang lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân cũng như đóng góp cho nền văn học nước nhà. Nếu bạn là một người yêu thích văn học và muốn được thoải mái về tài chính trong tương lai, thì đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

3.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *