Khối A16 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối A16

Hiện nay, cùng với sự mở rộng của các khối thi thì thí sinh cũng có nhiều sự lựa chọn hơn về tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực của bản thân. Trong số các khối thi được phát triển thì A16 thuộc nhóm những khối có sự đa dạng về ngành học không kém gì những khối thi truyền thống. Mặc dù được đưa vào hệ thống xét tuyển chưa lâu nhưng khối A16 đã dần nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn học sinh. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về những khía cạnh xoay quanh khối thi này như tổ hợp các môn thi, các ngành nghề và các trường đào tạo khối A16. 

Tổ hợp A16 gồm những môn thi nào?

A16 là khối thi được tách ra từ khối A00 truyền thống. Ba môn thi nằm trong tổ hợp này cụ thể là: Toán học, Khoa học tự nhiên và Ngữ văn. Trong đó bài thi Khoa học tự nhiên là bài thi tổng hợp gồm 3 môn: Vật lý, Hóa học và Sinh học. Có thể thấy khối thi này là sự kết hợp giữa các môn thuộc khối ngành tự nhiên với các môn thuộc khối ngành xã hội. Vì vậy, khi theo học khối này, bạn có thể lựa chọn các công việc từ lĩnh vực kỹ thuật, kinh doanh đến các lĩnh vực nhân văn, khoa học xã hội…

Danh sách những ngành nghề thuộc khối A16?

Tuy là một khối thi còn khá mới nhưng các ngành nghề thuộc khối A16 được trải đều trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy mà các thí sinh có nguyện vọng theo đuổi khối thi này có nhiều sự chọn lựa dựa trên sở thích và khả năng của bản thân. 

Khối A16
Có thể học ngành gì với khối A16?

Ở nhóm ngành về công nghệ kỹ thuật, có rất nhiều ngành học liên quan về cơ điện tử, điện, điện tử, điện tử – viễn thông… Đây có lẽ là những ngành nghề thích hợp với những bạn nam yêu thích và đam mê khám phá công nghệ.

Nhóm ngành kinh doanh và quản lý đem lại cho sinh viên cơ hội làm việc trong các lĩnh vực bất động sản, marketing, quản trị kinh doanh… Những công việc này mang lại nguồn thu nhập khá hấp dẫn cho những người biết nắm bắt cơ hội, nhanh nhẹn, hoạt bát…

Nếu bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực y học thì nhóm ngành sức khỏe sẽ phù hợp với bạn. Ở khối thi này, bạn có thể lựa chọn các công việc như điều dưỡng, dược sĩ, bác sĩ răng – hàm – mặt…

Ngoài những nhóm ngành nêu trên, A16 còn bao gồm rất nhiều lĩnh vực khác về thú y, báo chí, công nghệ thông tin, nông – lâm – thủy sản… Để biết cụ thể hơn về các ngành học này, mời các bạn theo dõi bảng thống kê dưới đây:

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Đây là nhóm ngành áp dụng những thành tựu phát triển từ mọi quốc gia để cải thiện, phát triển một cách phù hợp với văn minh của đất nước. Những người theo đuổi ngành nghề này rất chăm chỉ, tỉ mỉ, luôn luôn học hỏi và phát huy tiềm năng của bản thân. Bạn có thể tham khảo danh sách các ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật được xét tuyển theo khối A16 dưới đây.

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
Công nghệ kỹ thuật xây dựng Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử Công nghệ kỹ thuật môi trường
Công nghệ kỹ thuật ô tô Quản lý công nghiệp

Nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin

Máy tính và công nghệ thông tin là một trong những nhóm ngành học được chú trọng trong hệ thống đào tạo hiện nay, phù hợp với thời đại công nghệ ngày càng phát triển. Được xem là ngành đào tạo mũi nhọn, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở và mức thu nhập thuộc hàng “Top”, vì vậy mà đa số học sinh sinh viên theo đuổi nhóm ngành này. Dưới đây là danh sách liệt kê các ngành thuộc nhóm ngành trên được lựa chọn xét tuyển theo khối A16.

Ngành
Kỹ thuật phần mềm
Hệ thống thông tin
Công nghệ thông tin
An toàn thông tin

Nhóm ngành Sức khỏe

Thuộc nhóm ngành quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, đời sống sinh hoạt của con người, với các ngành nghề như: Điều dưỡng, Y khoa… Nếu bạn có mơ ước được giúp đỡ, điều trị sức khỏe cho mọi người thì các ngành xét tuyển theo khối A16 thuộc nhóm ngành Sức khỏe dưới đây có thể là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn.

Ngành
Y khoa
Dược học
Điều dưỡng
Dinh dưỡng
Răng – Hàm – Mặt
Kỹ thuật xét nghiệm y học

Nhóm ngành Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản

Việt Nam là một quốc gia với thế mạnh xuất khẩu nông sản. Vì thế đây vẫn là một trong những nhóm ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Nếu bạn yêu thích, muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và các môn Khoa học tự nhiên, bạn có thể tham khảo những ngành thuộc khối A16 dưới đây:

Chăn nuôi Kinh tế
Khoa học cây trồng Lâm nghiệp đô thị
Bảo vệ thực vật Lâm sinh
Kinh doanh nông nghiệp Nuôi trồng thuỷ sản

Nhóm ngành Kiến trúc và Xây dựng

Lĩnh vực Kiến trúc và Xây dựng liên quan đến việc vẽ bản đồ, thiết kế và xây dựng, cấu trúc nhân tạo, hệ thống, cảnh quan và cả môi trường. Không khó để có thể tìm thấy một công trình đang được xây dựng xung quanh chúng ta. Ở những thành phố lớn, quy mô của những công trình xây dựng lớn hơn, đáp ứng nhu cầu của mật độ dân số dày đặc, vì vậy mà cơ hội, và môi trường làm việc của lĩnh vực này cũng được phổ biến khá rộng. Một trong số những ngành nghề có liên quan đến lĩnh vực này thuộc khối A16 mà bạn có thể tham khảo là:

Ngành
Kiến trúc
Quy hoạch vùng và đô thị
Quản lý Đô thị và Công trình
Kỹ thuật xây dựng

Nhóm ngành Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân

Những năm gần đây ngành du lịch, khách sạn hiện là một nhóm ngành rất “hot” dựa trên kinh doanh, phát triển du lịch với tiềm năng phát triển rất cao dẫn đến nhu cầu nhân lực tăng cao hơn bao giờ hết. Với tiềm năng phát triển rộng lớn thì với khối A16, bạn có thể lựa chọn một trong các ngành sau:

Ngành
Du lịch
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Quản trị khách sạn

Nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý

Khối ngành Kinh doanh – Quản lý đang dần trở nên “hot” hơn bao giờ hết bởi đời sống kinh tế nước nhà ngày một năng động. Cơ hội việc làm của nhóm ngành này khá cao. Nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn có thể tham khảo danh sách các ngành dưới đây:

Quản trị kinh doanh Kế toán
Marketing Quản lý công
Bất động sản Quản trị nhân lực
Kinh doanh quốc tế Hệ thống thông tin quản lý
Tài chính – Ngân hàng Quản trị văn phòng
Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành Nhân văn

Trước thời đại công nghệ 4.0, ngoài việc phụ thuộc vào trí tuệ nhân tạo thì nguồn nhân lực linh động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm. Trong đó, nhóm ngành nhân văn sẽ giúp chúng ta không những linh động trong công việc mà cả trong cuộc sống. Sau đây là một số ngành xét tuyển theo khối A16 mà bạn có thể quan tâm:

Ngành
Ngôn ngữ Trung Quốc
Triết học
Chủ nghĩa xã hội khoa học
Quản lý văn hoá

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học của khoa học xã hội thuộc nhóm khối A16:

Toán kinh tế Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước
Chính trị học Quản lý nhà nước
Thống kê kinh tế Xã hội học

Nhóm ngành Báo chí và Thông tin

Báo chí và thông tin là nhóm ngành thiết yếu và được quan tâm cao đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0. Nhóm ngày này đào tạo học sinh sinh viên ngoài những chuyên môn cần thiết được học ở trường thì còn có những trải nghiệm trực tiếp, thực tế với đời sống xã hội. Danh sách các ngành đã được liệt kê thuộc khối A16 mà bạn có thể quan tâm: 

Ngành
Truyền thông đa phương tiện
Truyền thông đại chúng
Công nghệ truyền thông
Thông tin – thư viện
Xuất bản

Các nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Dịch vụ xã hội Công tác xã hội
Thú y Thú y
Kỹ thuật Kỹ thuật cơ khí
Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá
Khoa học sự sống Công nghệ sinh học
Pháp luật Luật
Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên Giáo dục Tiểu học
Sản xuất và Chế biến Công nghệ thực phẩm
Nghệ thuật, Mỹ thuật Thiết kế đồ họa
Thiết kế thời trang
Nhóm ngành Khoa học Tự nhiên Hoá học
Khoa học môi trường
Môi trường và Bảo vệ môi trường Quản lý tài nguyên và môi trường
Quản lý đất đai

Nhóm ngành mới

Bên cạnh những nhóm ngành lựa chọn xét tuyển theo khối A16 trên thì còn có những ngành mới được liệt kê dưới đây mà bạn có thể tham khảo thêm:

Ngành
Song ngành Kinh tế – Tài chính (Sydney)
Sư phạm Toán và Khoa học tự nhiên

Những trường đại học đào tạo khối A16 là những trường nào?

Song song với sự đa dạng về ngành nghề thì các trường tuyển sinh đào tạo khối này cũng không ít. Các trường đại học này có mặt ở khắp cả 3 khu vực Bắc – Trung – Nam. Dưới đây là danh sách các trường phân theo từng khu vực:

Khu vực miền Bắc

STT Trường
1 Đại Học Lâm Nghiệp (Cơ sở 1)
2 Học Viện Chính Sách và Phát Triển
3 Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền
4 Đại Học Giáo Dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Khu vực miền Trung

STT Trường
1 Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế
2 Đại học Tài Chính Kế Toán
3 Đại Học Đông Á
4 Đại Học Dân Lập Duy Tân
5 Đại Học Đà Lạt
6 Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa

Khu vực miền Nam

STT Trường
1 Đại học Thủ Dầu Một
2 Đại Học Bạc Liêu
3 Đại Học Công Nghệ Đồng Nai

Bí quyết ôn luyện khối A16

  • Môn Toán
Là 1 môn khó đối với các thí sinh vì môn Toán có rất nhiều dạng bài tập với nhiều cấp độ khác nhau. Khi làm bài, các bạn thường hay gặp phải những lỗi sai thật ngớ ngẩn. Chính vì vậy ngay từ những ngày ôn thi, nên nắm kỹ những kiến thức lý thuyết như quy tắc và công thức. Hơn nữa, cần tải các bộ đề thi trên mạng và mỗi ngày. Trong lúc giải đề, cần tính giờ làm bài, phân chia đề thi theo cấp độ từ khó đến dễ theo từng câu (dễ làm trước, khó làm sau).
  • Môn Ngữ Văn
Môn Ngữ Văn thiêng về năng khiếu hơn tự nhiên, bởi những bạn thí sinh có ngôn ngữ dồi dào thì sẽ dễ dàng hơn với môn này. Có rất nhiều phương pháp để cải thiện môn Văn như phương pháp học gói gọn kiến thức, ôn kiến thức cũ, học thêm kiến thức mới,… Bên cạnh đó, cần trau dồi kỹ năng đọc hiểu và luyện tập nhiều dạng đề
  • Môn Khoa học tự nhiên
Đòi hỏi thí sinh phải nắm vững kiến thức lý thuyết, sau đó thường xuyên giải các dạng đề bài tập khác nhau để áp dụng các kiến thức vào trong đề thi.

Kết luận

Qua những thông tin trên có thể thấy rằng A16 là một khối thi có đa dạng về ngành học cũng như cơ sở đào tạo. Nếu bạn cảm thấy yêu thích và có nguyện vọng đăng ký vào khối thi này thì hãy ôn luyện thật tốt các môn học nằm trong tổ hợp nhé. Chúc các bạn sẽ lựa chọn đúng ngành học theo đam mê của bản thân và theo đuổi nó đến cùng. 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *