Ngành quản lý văn hóa là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành quản lý văn hóa

Việt Nam là nước có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc các dân tộc, thế nên ngành Quản lý văn hóa ra đời chủ yếu nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy nền văn hóa đất nước. Ngành quản lý văn hóa là ngành đào tạo những cử nhân văn hóa, đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực về tổ chức, về quản lý văn hóa. Để hiểu biết thêm về ngành học này, bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng về ngành quản lý văn hóa.

Ngành quản lý văn hóa là gì?

Ngành quản lý văn hóa
Quản lý văn hóa được hiểu là ngành học đào tạo những kiến thức về lĩnh vực văn hóa. Đây là ngành học thuộc về lịch sử, nghiên cứu những di sản văn hóa mà ông cha ta để lại. Ngoài ra, ngành còn tập trung chuyên sâu vào lĩnh vực quản lý văn hóa thông qua phân tích, tư duy. Sinh viên theo học ngành này sẽ học được những kiến thức văn hóa cơ bản để việc tiếp thu những kiến thức giáo dục trở nên chuyên nghiệp hơn. Sinh viên sẽ có có kiến thức sâu hơn về khoa học quản lý, về văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch. Bên cạnh đó, họ còn được bồi dưỡng thêm những kỹ năng thực tế như giao tiếp, thuyết trình, nghiên cứu, tranh luận,…

Các khối thi vào ngành quản lý văn hóa là gì?

Để thi vào ngành quản lý văn hóa, các sĩ tử có thể tham khảo các khối xét tuyển sau:

Điểm chuẩn ngành quản lý văn hóa là bao nhiêu?

Mục điểm chuẩn chắc hẳn khá thu hút sự tâm của nhiều thí sinh cũng như quý bậc phụ huynh. Điểm chuẩn ngành quản lý văn hóa năm 2020 dao động từ 14 – 24 điểm áp dụng cho các khối và tổ hợp C và D. Riêng các tổ hợp N00, N05, H00, R00 là 28 điểm.

Các trường nào đào tạo ngành Quản lý văn hoá?

Trong năm 2020 có tổng cộng 10 trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành này. Cụ thể:

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Mỗi ngành học không chỉ đòi hỏi về trình độ kiến thức mà còn đòi hỏi về tố chất để phù hợp, thích nghi với nó. Để học tập và thành công trong lĩnh vực Quản lý văn hóa đòi hỏi bạn cần có những tố chất sau:

Ngành quản lý văn hóa
Liệu bạn có phù hợp với chuyên ngành này?
 • Đam mê Văn hóa và muốn tìm hiểu Văn hóa các dân tộc
 • Cần cù, chịu khó
 • Trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ di sản
 • Có vốn hiểu biết nhất định về văn hóa
 • Trân trọng các di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại
 • Giao tiếp tốt, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc
 • Có tính sáng tạo, có lập trường, bản lĩnh tự tin
 • Chịu được áp lực cao trong công việc
 • Chủ động thích nghi với môi trường làm việc đa dạng
 • Nhanh nhẹn, linh hoạt trong việc phát hiện và xử lý vấn đề
 • Tôn trọng pháp luật, tuân thủ quy định nơi công tác

Học ngành quản lý văn hóa cần giỏi môn gì?

Đây có lẽ là câu hỏi gây trăn trở nhất của nhiều thí sinh. Nhìn chung, tất cả các tổ hợp xét tuyển đều có sự góp mặt của môn Ngữ Văn. Cho thấy đây là một thế lực quan trọng góp phần cho sự thành công của bạn khi tham gia học ngành quản lý văn hóa. Khi bạn có kiến thức về môn Ngữ Văn, nó sẽ tạo cho bạn lợi thế khi nghiên cứu, phân tích về văn hóa Việt Nam. Thêm vào đó, giỏi văn còn giúp cho bạn làm tốt hơn những kỹ năng như thuyết trình, phỏng vấn thực tế, tranh luận, viết luận,…

Học Quản lý văn hoá ra làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn có thể đảm nhiệm một trong số các vị trí sau:

Ngành quản lý văn hóa
Cơ hội việc làm của ngành QLVH như thế nào?
 • Cán bộ Nhà nước công tác tại các Phòng Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Trung tâm Văn hóa, Sở, Nhà văn hóa địa phương, quản lý lễ hội văn hóa, di tích lịch sử,…
 • Quản lý tại các công ty chuyên về mảng tổ chức sự kiện, công ty về truyền thông, du lịch, các đơn vị, cơ quan có hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, hay bộ phận Marketing quảng cáo và quan hệ công chúng của các doanh nghiệp.
 • Giảng dạy chuyên ngành này tại các trường cao đẳng, đại học, trung cấp nghề, trường THPT…
 • Tự mở công ty về triển lãm tranh, du lịch, tổ chức sự kiện về văn hóa, nghệ thuật cho công ty, doanh nghiệp.
 • Sinh viên tốt nghiệp có thể học tiếp chương trình đào tạo Thạc sỹ và Tiến sĩ về ngành QLVH ở nước Anh, Úc, Pháp, Mỹ, Singapore.

Mức lương của ngành quản lý văn hóa là bao nhiêu?

Tùy vào vị trí công tác sẽ có những mức lương phù hợp. Ngành quản lý văn hóa hiện đang là ngành khát nhân lực, chính vì vậy môi trường làm việc cũng vô cùng phong phú. Những cá nhân làm việc tại cơ quan Nhà nước sẽ được hưởng mức lương theo quy định. Đối với những cá nhân công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp tư nhân, mức lương cơ bản sẽ nằm trong khoảng 6 – 9 triệu đồng hoặc có thể cao hơn tùy vào vị trí công tác và kinh nghiệm làm việc.

Kết luận

Chắc hẳn bạn đã có thêm cho mình những kiến thức về ngành QLVH. Sắp bước vào kì thi đại học quan trọng và có trong mình niềm đam mê tìm hiểu ngôn ngữ, đảm mê trải nghiệm để hiểu sâu về một văn hóa của một nước thì bạn hãy nhanh chóng chọn trường mình yêu thích. Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin cần thiết về ngành QLVH để các bạn tham khảo.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Trong năm 2020 có tổng cộng 10 trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành này. Cụ thể:

   Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
   Đại học Nội vụ Hà Nội
   Đại học văn hóa Hà Nội
   Đại học Tân Trào
   Đại học Hạ Long
   Cao Đẳng văn hóa nghệ thuật & du lịch Nam Định
   Đại học Vinh
   Đại học văn hóa, thể thao và du lịch Thanh Hóa

  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Cán bộ Nhà nước công tác tại các Phòng Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Trung tâm Văn hóa, Sở, Nhà văn hóa địa phương, quản lý lễ hội văn hóa, di tích lịch sử,…
   Quản lý tại các công ty chuyên về mảng tổ chức sự kiện, công ty về truyền thông, du lịch, các đơn vị, cơ quan có hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, hay bộ phận Marketing quảng cáo và quan hệ công chúng của các doanh nghiệp.
   Giảng dạy chuyên ngành này tại các trường cao đẳng, đại học, trung cấp nghề, trường THPT…
   Tự mở công ty về triển lãm tranh, du lịch, tổ chức sự kiện về văn hóa, nghệ thuật cho công ty, doanh nghiệp.
   Sinh viên tốt nghiệp có thể học tiếp chương trình đào tạo Thạc sỹ và Tiến sĩ về ngành QLVH ở nước Anh, Úc, Pháp, Mỹ, Singapore.

 1. Dương Thanh Tùng đã trả lời:

  Bài viết này rất hay, giới thiệu một cách tổng quan nhất về ngành Quản lý văn hóa. Hiện nay, tại Khoa Văn hóa – Du lịch và Công tác xã hội thuộc Trường Đại học Đồng Tháp (trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo) vẫn đang thực hiện đào tạo ngành Quản lý văn hóa và mỗi năm tuyển sinh trên 50 chỉ tiêu, kết quả khảo sát sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm luôn đạt trên 90%. Chương trình đào tạo luôn chú trọng đến các học phần thực hành – rèn luyện kỹ năng và luôn được cập nhật, phát triển để đáp ứng nhu cầu xã hội. Đồng thời, cơ sở đào tạo đã ký kết với nhiều đối tác (cơ quan nhà nước, công ty, doanh nghiệp) để cùng nhau tổ chức “học tập – thực hành – thực tập – việc làm” cho sinh viên ngành Quản lý văn hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *