Ngành du lịch là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành du lịch

Ngành Du lịch hiện nay đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ quý phụ huynh và các bạn học sinh. Hằng năm, số lượng thí sinh nộp đơn đăng ký dự thi vào ngành này luôn nằm trong top đầu. Điều đó chứng tỏ sức hút không thể phủ nhận của chuyên ngành Du lịch nói riêng cũng như sự phát triển mạnh mẽ của thị trường du lịch nói chung. Để giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về ngành Du lịch, bài viết này sẽ đưa ra những thông tin quan trọng giúp giải đáp những thắc mắc thường gặp trong quá trình tìm hiểu về chương trình đào tạo.

Ngành Du lịch là gì?

Ngành Du lịch có sứ mệnh đào tạo ra đội ngũ nhân lực có kỹ năng chuyên môn cao trong việc tổ chức, điều hành và quản lý khách sạn. Sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân Du lịch, các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và trải nghiệm để sẵn sàng làm việc linh hoạt ở nhiều vị trí như: hướng dẫn viên, quản lý nhà hàng, điều hành khách sạn…

Ngành du lịch là gì?

Theo học ngành Du lịch, trước hết bạn cũng cần phải hoàn thành các học phần lý luận chính trị bắt buộc như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, Đường lối cách mạng của ĐCSVN… Ngoài ra, chương trình còn được thiết kế đa dạng với các học phần chuyên môn về văn hóa, lịch sử, kỹ năng tổ chức quản lý, hướng dẫn tour, Marketing… nhằm cung cấp cho các bạn hệ thống kiến thức chuyên ngành vững chắc, toàn diện. Hiện nay các trường ĐH phần lớn đều chọn tiếng Anh là ngoại ngữ chính nhưng các bạn sinh viên luôn được khuyến khích làm giàu hơn vốn ngoại ngữ của mình bằng cách tiếp xúc thêm với một vài thứ tiếng khác. 

Các khối thi ngành Du lịch là gì?

Ngành Du lịch hiện nay có khá nhiều khối thi với các môn thi đa dạng. Do đó ngành được đánh giá là lựa chọn phù hợp với hầu hết tất cả các bạn học sinh. Một số khối thi phổ biến bao gồm:

Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Du lịch là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của ngành Du lịch thay đổi theo từng năm tùy thuộc vào số lượng thí sinh nhưng nhìn chung sẽ có sự chênh lệch rõ rệt giữa hai phương thức: xét tuyển theo kết quả thi THPT và xét học bạ. Từ 14 đến 27 điểm khi dùng kết quả thi THPT và từ 18 điểm trở lên nếu lựa chọn xét kết quả học bạ. Ngoài ra, tùy theo từng cơ sở đào tạo sẽ có thể yêu cầu thêm một số tiêu chí phụ (TCP) như sau:

 • TCP1 Ngữ văn > 8.5; TCP2 Ngữ văn = 8.5, nv<=4
 • TTNV<=NV2
 • Tổng điểm 2 học kỳ lớp 12 của 3 môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển (chưa tính điểm ưu tiên) đạt 36,0 trở lên

Trường nào đào tạo ngành Du lịch?

Vì nhu cầu theo học ngày càng cao của các bạn học sinh nên cơ sở đào tạo ngành Du lịch trải dài trên khắp ba miền Tổ quốc. Dưới đây là một số trường uy tín, có kinh nghiệm dày dặn trong việc đào tạo cử nhân Du lịch để các bạn tham khảo.

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Liệu bạn có phù hợp với ngành Du lịch?

Là sinh viên ngành Du lịch, bạn cần phải đáp ứng được một trong các yếu tố dưới đây nếu muốn đi xa và lâu hơn với nghề.

 • Có tình yêu thiên nhiên, ham thích khám phá những vùng đất mới.

Đây là yêu cầu cơ bản đối với một cử nhân ngành Du lịch. Bạn cần phải có tình yêu lớn, chân thành với thiên nhiên, con người, luôn hào hứng tham gia các chuyến đi xa, khám phá những miền đất mới, gặp gỡ những người xa lạ và học hỏi thêm nhiều điều hay.

Ngành du lịch
Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?
 • Có sức khỏe tốt, dẻo dai.

Với đặc thù công việc yêu cầu di chuyển nhiều, bạn cần phải có nền tảng thể lực tốt để làm việc dưới cường độ áp lực cao. Bên cạnh đó, việc rèn luyện cho mình một cơ thể dẻo dai, săn chắc còn giúp bạn cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống, nuôi dưỡng một tâm hồn trẻ trung, khỏe mạnh.

 • Có khả năng sử dụng ngoại ngữ lưu loát.

Ngoại ngữ là yêu cầu không thể thiếu của một sinh viên ngành Du lịch. Nếu bạn có thể sử dụng linh hoạt nhiều hơn một ngoại ngữ để phục vụ giao tiếp trong công việc, đó chắc chắn là một điểm cộng lớn cho hồ sơ của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

Học Du lịch cần giỏi những môn nào?

Với số lượng khối thi đầu vào đa dạng môn học, các bạn học sinh hoàn toàn có thể tin rằng mình sẽ chọn được một khối thi phù hợp với bản thân nếu muốn thi tuyển vào ngành Du lịch. Nếu bạn có thế mạnh ở các môn xã hội như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý… thì chỉ cần trau dồi thêm tiếng Anh nữa là đã có thể an tâm nộp đơn vào các trường. Nhưng nếu tiếng Anh là điểm yếu của bạn? Đừng lo, khối A00 với tổ hợp Toán, Lý, Hóa có thể sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc đấy!

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành Du lịch như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp ngành Du lịch, bạn sẽ có vô vàn lựa chọn về cơ hội việc làm. Dưới đây là một số vị trí phù hợp với sinh viên ngành Du lịch sau khi ra trường:

Ngành du lịch
Cơ hội việc làm dành cho sinh viên chuyên ngành này như thế nào?
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Chuyên viên quản lý nhà hàng, khách sạn
 • Chuyên viên Marketing, tiếp thị và chăm sóc khách hàng
 • Điều hành trung tâm thông tin du lịch
 • Quản lý các văn phòng công ty du lịch
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện

Mức lương của nhóm ngành Du lịch là bao nhiêu?

Ngoài các yếu tố như quy mô công ty, hiệu suất công việc… thì tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn mà mức lương sẽ có sự thay đổi tương xứng. Ví dụ:

 • Hướng dẫn viên du lịch: 8 – 10 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên quản lý nhà hàng, khách sạn: 12 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên Marketing, tiếp thị và chăm sóc khách hàng: 10 triệu đồng/tháng
 • Điều hành trung tâm thông tin du lịch: 8 triệu đồng/tháng
 • Quản lý các văn phòng công ty du lịch: 6 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện: 9 triệu đồng/tháng

Kết luận

Ngành Du lịch được dự đoán sẽ sớm ‘bùng nổ’ trong tương lai gần với nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Đón đầu được xu hướng đó, việc các bạn học sinh tự tin đăng ký theo học ngành Du lịch hiện nay sẽ là bước chuẩn bị tốt cho con đường sau này. Nếu bạn có đủ đam mê, nhiệt huyết và tình yêu với nghề thì hãy cân nhắc theo đuổi ngành Du lịch trong quãng đời Đại học sắp tới nhé!

Đánh giá bài viết
  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Chào bạn, hiện tại đội ngũ chuyên viên của Reviewedu đã gửi đáp án để giải đáp những thắc mắc về mail của bạn.
   Bạn vui lòng check mail nhé!

  • Ngân Khánh đã trả lời:

   có các công việc như : Hướng dẫn viên du lịch
   Chuyên viên quản lý nhà hàng, khách sạn
   Chuyên viên Marketing, tiếp thị và chăm sóc khách hàng
   Điều hành trung tâm thông tin du lịch
   Quản lý các văn phòng công ty du lịch
   Chuyên viên tổ chức sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *