Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Nếu trước đây chúng ta chỉ cần ăn no mặc ấm thì hiện tại, nhu cầu ăn uống của con người đã bước lên một tầm cao mới. Ẩm thực không chỉ để duy trì sự sống mà còn trở thành một trong những cách hưởng thụ cuộc sống phổ biến nhất. Nắm bắt được xu hướng này, các nhà hàng, quán ăn cũng mọc lên như nấm, tạo ra thị trường việc làm đầy hứa hẹn cho các chuyên viên quản lý nhà hàng. Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cũng ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy thì, ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sẽ học gì? Sau khi ra trường, sinh viên ngành này sẽ làm việc gì? Họ sẽ có mức thu nhập bao nhiêu? Hãy cùng bài viết sau giải đáp những thắc mắc trên.

Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì?

Đây là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về quản lý bộ phận ẩm thực của các nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ ăn uống khác. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được giảng dạy về nhiều khía cạnh của việc quản trị dịch vụ ăn uống để thấu hiểu về văn hóa ẩm thực các vùng miền và các quốc gia trên thế giới. Từ những kiến thức nền kể trên, các chuyên gia trong lĩnh vực Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sẽ xây dựng và sáng tạo nên những món ăn vừa độc đáo vừa phù hợp với khẩu vị của đa số thực khách.

Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì?

Ngoài ra, ngành này cũng sẽ trang bị cho người học những kỹ năng mềm cần thiết để làm việc và thăng tiến trong công việc. Đầu tiên phải kể đến tiếng Anh, chìa khóa không thể thiếu để bước đến cánh cổng hội nhập. Đa số các trường sẽ đào tạo bạn sử dụng tiếng Anh giao tiếp thành thạo, đặc biệt là đối với chủ đề ẩm thực. Tiếp đến, ắt hẳn không thể thiếu các kiến thức cơ bản về quản trị kinh doanh, chăm sóc khách hàng và chiến lược truyền thông. Ba yếu tố này sẽ giúp bạn thăng tiến rất nhanh trong môi trường các nhà hàng, khách sạn.

Các khối thi vào ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì?

Các trường đào tạo Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống thường xét điểm thi THPTQG của các khối sau:

Điểm trúng tuyển ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của ngành học này thay đổi tùy theo cơ sở đào tạo và hình thức xét tuyển. Thông thường, điểm chuẩn cho phương thức xét học bạ dao động từ 6 điểm đến 21.5 điểm. Đối với phương thức xét điểm thi THPTQG, các trường thường yêu cầu thí sinh đạt từ 14 đến 25 điểm. Một số trường cũng lấy kết quả kỳ thi đánh giá năng lực làm chuẩn xét tuyển. Kỳ thi năng đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia Tp.HCM tổ chức gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm. Điểm chuẩn cho hình thức này thường nằm trong khoảng 550 – 625 điểm.

Ngoài ra, các thí sinh cũng cần lưu ý các tiêu chí phụ để tránh thiếu sót không đáng có trong hồ sơ. Sau đây là một số tiêu chí phụ thường gặp:

 • Điểm chuẩn học bạ 21.5
 • Điểm chuẩn xét học bạ cao hơn điểm chuẩn thi THPTQG từ 1 – 2 điểm

Trường nào đào tạo ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống?

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống gồm những chuyên ngành nào?

Ngành quản trị nhà hàng – Bar

Chuyên ngành này sẽ tập trung đào tạo các kiến thức chuyên sâu về quản lý mảng dịch vụ ăn uống của các nhà hàng và bar. Cụ thể, sinh viên sẽ học cách xây dựng thực đơn, đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu phục vụ thực khách. Các sinh viên cũng sẽ học cách làm việc với các đầu bếp/bartenders để đảm bảo đồ ăn thức uống của nhà hàng/quầy bar đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh, hương vị và thẩm mỹ. Đặc biệt, học viên sẽ được đào tạo bài bản cách tổ chức hội nghị, tiệc tùng và các sự kiện khác tại nhà hàng/quầy bar.

Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Các chuyên ngành trong lĩnh vực này gồm những gì?

Ngành quản trị ẩm thực

Tương tự với ngành Quản trị nhà hàng – bar, chuyên ngành Quản trị ẩm thực cũng sẽ cung cấp cho người học các kiến thức về việc quản trị nhà hàng/quầy bar đã kể trên. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo về các kiến thức tổng quan hơn chứ không chỉ dừng ở quy mô nhà hàng/quầy bar. Ví dụ, một số trường thường giảng dạy các môn như quản trị chuỗi cung ứng thực phẩm trong dịch vụ ăn uống, nghiệp vụ ẩm thực, nghiệp vụ nhà hàng, v.v. Ngoài các kiến thức trên, sinh viên còn được tham gia vào các tiết thực hành để có thêm kinh nghiệm thực tế.

Liệu bạn có phù hợp với ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống?

Là một người làm dịch vụ, luôn đặt trải nghiệm khách hàng lên hàng đầu là điều không thể thiếu.Tuy nhiên, để thăng tiến trong ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, bạn sẽ cần có thêm nhiều phẩm chất khác:

 • Tinh thần trách nhiệm và khả năng chịu áp lực

Như đã nói, bạn sẽ là người lãnh đạo và định hướng cho cả bộ phận ẩm thực của một nhà hàng, khách sạn hoặc quầy bar. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ trách nhiệm của mình trong công việc.

 • Khả năng giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống, đặc biệt là ở vị trí quản lý thì không thể tránh khỏi việc xảy ra các sự cố hoặc mâu thuẫn. Trong trường hợp đó, bạn cần giữ vững lý trí và thái độ chuyên nghiệp để giải quyết xung đột một cách êm đẹp.

Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Liệu bạn có phù hợp với chuyên ngành này?
 • Có óc sáng tạo và năng lực ứng biến linh hoạt

Đây là những tố chất rất cần thiết đối với người học trong lĩnh vực này. 

 • Tinh thần cầu tiến, ham học hỏi

Khách hàng sử dụng dịch vụ ăn uống có thể đến từ nhiều nơi khác nhau và có nhiều sở thích, yêu cầu khác nhau. Người làm trong lĩnh vực này cần không ngừng học hỏi thêm về văn hóa ẩm thực và đổi mới trong cách xây dựng thực đơn.

Học ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cần học giỏi những môn gì?

Từ các khối thi vào ngành, có thể dễ dàng nhận thấy ngành này thường xét tuyển kết quả thi các môn Toán Học, Ngữ Văn và các môn ngoại ngữ. Ba môn học trên được ưu ái bởi vì đây cũng là ba yếu tố cần có khi theo đuổi ngành này: tư duy logic (Toán Học), kỹ năng giao tiếp và sáng tạo (Ngữ Văn), đặc biệt là năng lực sử dụng ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Pháp). Vậy thì, phải làm sao khi các môn trên lại không phải thế mạnh của bạn? Bạn có thể lựa chọn các phương án sau:

 • Lựa chọn các tổ hợp có môn thế mạnh của mình
 • Đăng ký xét tuyển học bạ
 • Đăng ký thi đánh giá năng lực

Cơ hội việc làm cho ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống như thế nào?

Sau khi hoàn thành xong chương trình học, các bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí:

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này như thế nào?
 • Chuyên viên tư vấn và điều hành tại nhà hàng, khách sạn, quán cafe và các cơ sở dịch vụ ăn uống khác
 • Quản lý cấp cao tại các chuỗi nhà hàng, khách sạn, quán cafe…
 • Giám đốc điều hành hoặc trưởng bộ phận lập kế hoạch
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học

Mức lương dành cho người làm quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống như thế nào?

Đây là ngành học tuy không mới nhưng vẫn luôn hot bởi mức thu nhập khủng của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Thông thường, bạn có thể nhận mức lương 8 – 12 triệu đồng/tháng khi mới tốt nghiệp. Con số này còn có thể tăng nhiều nếu như bạn có năng lực làm việc, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và có khả năng sử dụng ngoại ngữ lưu loát. Sau đây là một số mức lương tham khảo:

 • Hướng dẫn viên du lịch – 15 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên tư vấn và điều hành các cơ sở dịch vụ ăn uống – 30 triệu đồng/tháng
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống – 20 triệu đồng/tháng
 • Giám đốc điều hành hoặc trưởng bộ phận lập kế hoạch – 50 triệu đồng/tháng
 • Giảng viên ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống – 12 triệu đồng/ tháng

Kết luận

Ngoài thị trường việc làm tiềm năng và mức lương béo bở, ngành này còn mang lại cho người học nhiều giá trị không thể đong đếm. Đến với ngành này, bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo với văn hóa ẩm thực để tạo nên những thực đơn hoặc món ăn mang đậm dấu ấn cá nhân. Nếu bạn là một người đam mê ẩm thực và sự đổi mới, vậy còn chần chừ gì mà chưa đăng ký liền tay?

3/5 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới thiệu Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST)