Khối D96 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Trước thềm kỳ thi THPTQG sắp diễn ra, ắt hẳn các sĩ tử đều mang trong mình những thắc mắc về việc chọn khối, chọn trường, chọn ngành… điều mà diễn ra song song trong giai đoạn ôn tập nước rút. Nếu bạn phân vân chưa biết nên chọn khối thi nào để theo đuổi, mời bạn tham khảo bài viết về khối D96 dưới đây.

Khối D96 là gì? Gồm những môn nào?

Khối D96 là một trong những tổ hợp gồm 03 bài thi: Toán, Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và Tiếng Anh. Thí sinh sẽ sử dụng khối thi này để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trên cả nước. Bài thi Toán, Khoa học xã hội (KHXH) và tiếng Anh sẽ được thiết kế theo hình thức thi trắc nghiệm hoàn toàn cùng khối kiến thức nằm trong chương trình giáo dục phổ thông.

Khối D96
Khối D96 gồm những ngành gì?

Khối D96 gồm những ngành nào?

Khối D96 trải dài ở đa dạng các ngành học. Nếu bạn muốn thử sức mình làm một nhà kinh doanh tài ba, dấn thân vào thị trường bất động sản, khối D96 chắc chắn sẽ là chìa khóa giúp bạn theo đuổi con đường đó.

Bên cạnh đó, với xã hội ngày càng số hóa như hiện nay, ngành công nghệ thông tin là ngành học đang dẫn đầu xu thế trên thị trường lao động. Nếu bạn có ý định phát triển sự nghiệp làm kỹ sư kỹ thuật phần mềm từ khối D96, đây sẽ là sự lựa chọn chính xác.

Không những vậy, sự xuất hiện ở các nhóm ngành như Công nghệ kỹ thuật, sản xuất và chế biến, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên… đem lại cho sĩ tử rất nhiều sự lựa chọn ngành nghề mà không bó hẹp ở bất kỳ lĩnh vực nào. Để có cái nhìn tổng quan về các ngành nghề, mời các bạn theo dõi bảng sau:

Nhóm ngành Nhân văn

Ngoài việc phụ thuộc vào công nghệ trí tuệ nhân tạo thì nguồn nhân lực linh động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm trong thời đại công nghệ phát triển. Sau đây là một số ngành bạn có thể tham khảo:

Văn hoá các dân tộc thiểu số Việt Nam
Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc
Văn hoá học
Quản lý văn hoá

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học của khoa học xã hội thuộc nhóm khối D96:

Kinh tế
Kinh tế phát triển
Toán kinh tế
Đông phương học
Trung Quốc học
Nhật Bản học
Việt Nam học

Nhóm ngành Báo chí và thông tin

Báo chí và thông tin là nhóm ngành thiết yếu và được quan tâm cao đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển. Nhóm ngành này đào tạo học sinh sinh viên ngoài những chuyên môn cần thiết được học ở trường thì còn có những trải nghiệm trực tiếp, thực tế với đời sống xã hội.

Báo chí
Thông tin – thư viện
Quản lý thông tin
Bảo tàng học
Kinh doanh xuất bản phẩm

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành này phổ biến rộng và đào tạo rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhóm các chuyên ngành liên quan đến quản trị: quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, thương mại… Thị trường làm việc và phát triển nhóm ngành nghề này là rất lớn. Ngoài ra ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Marketing
Bất động sản
Kinh doanh quốc tế
Tài chính – Ngân hàng
Kế toán
Hệ thống thông tin quản lý
Quản trị văn phòng
Quản trị kinh doanh

Nhóm ngành Du lịch, Khách sạn, Thể thao và dịch vụ cá nhân

Những năm gần đây ngành du lịch, khách sạn hiện là một nhóm ngành rất “hot” dựa trên kinh doanh, phát triển du lịch với tiềm năng phát triển rất cao dẫn đến nhu cầu nhân lực tăng cao hơn bao giờ hết. Với tiềm năng phát triển rộng lớn thì với khối D96, bạn có thể lựa chọn một trong các ngành sau:

Du lịch
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Văn hóa Du lịch
Quản trị khách sạn
Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Nhóm ngành khác

Các nhóm ngành đặc trưng khác của khối D96 có thể kể đến như:

Nhóm ngành

Ngành

Môi Trường và Bảo vệ Môi Trường Quản lý tài nguyên và môi trường
Quản lý đất đai
Kiến Trúc và Xây Dựng Kỹ thuật xây dựng
Kỹ Thuật Kỹ thuật cơ khí
Công Nghệ Kỹ Thuật Công nghệ kỹ thuật ô tô
Máy Tính và Công Nghệ Thông Tin Công nghệ thông tin
Pháp Luật Luật
Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên Giáo dục Tiểu học
Sư phạm Tiếng Anh

Một số ngành nghề khác

Khối D96 còn đa dạng ở một số ngành nghề ngoài những ngành nghề được liệt kê ở trên như:

Marketing và Truyền thông
Tin học và kỹ thuật máy tính
Quản lý
Phân tích và Kiểm toán

Cơ hội nghề nghiệp của các ngành khối D96 ra sao?

Theo thông tin tìm hiểu, khối D96 mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên theo học từ các ngành như kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, luật, marketing, giáo dục tiểu học… Cụ thể:

 • Kinh tế: Là một trong những ngành đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng và phát triển không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đây là ngành học mang đến mức lương ổn định, từ 8 – 20 triệu VNĐ/tháng với các vị trí như: Quản lý, chuyên viên thẩm định, giảng viên…
 • Luật: Với sự phát triển của xã hội, ngành luật dường như là nhóm ngành không bao giờ “lỗi thời”, hiện nay ngày càng có nhiều công ty/doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam để kinh doanh, mở rộng thị trường. Do vậy, họ luôn cần đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong việc giải quyết các thủ tục pháp lý, kinh doanh… Do vậy, đây sẽ là một ngành nghề đầy triển vọng trong tương lai.
 • Giáo dục tiểu học: Có thể nhận định rằng đây là ngành học có tiềm năng phát triển nhất trong khối D96. Khi xã hội ngày càng hội nhập, nhu cầu đầu tư cho con em trong việc học tập, phát triển ngày càng cao, đồng nghĩa với nhu cầu nguồn lực cho lĩnh vực này càng lớn. Chính vì vậy, đây sẽ là một ngành học đáng cân nhắc dành cho những bạn đã và đang có đam mê theo đuổi.

Mức điểm chuẩn khối D96 là bao nhiêu?

Tương tự như các khối khác, D96 cũng sử dụng 02 hình thức xét điểm. Cụ thể:

 • Xét học bạ: 20 – 21.65 điểm.
 • Xét kết quả thi THPTQG: 14 – 31.75. Một số tiêu chí phụ đi kèm như: Thang điểm 40, một số ngành có yêu cầu riêng về thứ tự nguyện vọng và điểm số môn Ngoại Ngữ… được đưa ra bởi một số cơ sở đào tạo.

Cách tính điểm cho khối D96

Điểm xét tuyển đại học = Điểm Toán + Điểm môn tổ hợp Khoa học xã hội (KHXH) + Điểm Tiếng Anh + Điểm ưu tiên(nếu có).

Tổ hợp KHXH gồm các môn: Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục công dân.

Trường nào xét tuyển khối D96?

Trên cả nước hiện có rất nhiều cơ sở đào tạo xét tuyển khối D96 này, các bạn có thể quan sát danh sách các trường theo khu vực dưới đây:

Khu vực miền Bắc

Một số trường xét tuyển khối D96 ở khu vực miền bắc có thể bạn quan tâm:

STT

Trường

­1 Học Viện Chính Sách và Phát Triển
2 Đại học Thủ Đô Hà Nội
3 Đại học Việt Nhật – ĐH Quốc gia Hà Nội
4 Đại học Thành Đô
5 Đại Học Văn Hóa Hà Nội
6 Khoa Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
7 Đại Học Lâm Nghiệp ( Cơ sở 1 )
8 Đại học Hòa Bình

Khu vực miền Trung

Dưới đây là một số trường có xét tuyển khối D96 ở khu vực miền trung mà có thể bạn tham khảo:

STT

Trường

­1 Đại Học Nha Trang
2 Đại Học Đà Lạt
3 Đại Học Phạm Văn Đồng
4 Đại Học Công Nghệ Vạn Xuân
5 Đại học Kinh tế Huế
6 Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Khu vực miền Nam

Một số trường tiêu biểu ở khu vực miền Nam có xét tuyển khối D96 có thể bạn quan tâm:

STT

Trường

­1 Đại Học Mở TPHCM
2 Đại Học Công Nghiệp TPHCM
3 Đại Học Tài Chính Marketing
4 Đại Học Sư Phạm TPHCM
5 Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Học khối D96 có dễ xin việc không?

Hiện tại các công việc thuộc khối D96 rất nhiều và đang rất phổ biến như là:

 1. Kinh tế
 2. Quản trị kinh doanh
 3. Tài chính ngân hàng
 4. Luật
 5. Giáo dục tiểu học

Tùy vào sở thích và khả năng của mỗi người để chọn lựa chuyên ngành phù hợp. Các sinh viên học chuyên ngành này sẽ có cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao và ổn định sau khi tốt nghiệp, một điều mà nhiều người mong ước.

Bí kíp ôn thi các môn cho khối D96

Các bạn chọn khối D96 cần học 5 môn học bao gồm Toán, Tiếng Anh, Sử, Địa, GDCD. Đối mặt với điểm chuẩn đầu vào cao cho các ngành thuộc khối này, để đạt kết quả tốt trong kỳ thi, các bạn cần phải rèn luyện chăm chỉ, áp dụng phương pháp học ôn và làm bài thi một cách hợp lý.

Sau đây là một số lưu ý trong quá trình ôn thi 5 môn khối D96:

Môn Lịch Sử 

Để nắm vững kiến thức lịch sử, có thể áp dụng các phương pháp học sau đây:

 • Đầu tiên, chia nhỏ các mốc lịch sử và ghi chú những điểm quan trọng để dễ dàng nắm bắt kiến thức.
 • Tiếp theo, sử dụng phương pháp viết để tăng khả năng ghi nhớ lâu dài. Sau mỗi buổi học, cần đối chiếu lại những gì đã ghi chép với nội dung trong sách vở, so sánh và liên kết các kiến thức đã học để tăng hiệu quả học tập.
 • Thảo luận và trao đổi kiến thức với các bạn cùng học cũng giúp tăng khả năng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức.
 • Ngoài ra, sử dụng sơ đồ tư duy hoặc hình ảnh để trực quan hóa và giúp tăng tốc độ tiếp thu kiến thức.
 • Cuối cùng, nên học từng phần một và phân chia theo các mốc thời gian cụ thể để tiện lợi trong quá trình học và chọn những ý chính quan trọng để tập trung nghiên cứu.

Môn Địa lý

Dù có giỏi đến đâu thì cũng không nên chủ quan. Hãy ôn tập thật kỹ và có thể áp dụng những phương pháp sau:

 • Để học hiệu quả, cần tuân thủ cấu trúc đề tham khảo được công bố bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng đồng thời cần linh hoạt và tránh tình trạng “học tủ”. Để nắm chắc kiến thức cơ bản, cần tổ chức các chuỗi kiến thức theo chủ đề và bám sát chương trình lớp 12 cũng như những nội dung kiến thức kế thừa từ lớp 10, 11.
 • Việc lập các biểu bảng hoặc sơ đồ tư duy là cách hữu hiệu để ôn tập và nắm vững các nội dung cốt lõi của từng chủ đề, đồng thời cần nắm “từ khóa” để hiểu nội dung một cách tổng quát mà không cần học thuộc lòng.
 • Cần luyện tập kỹ năng sử dụng Atlat để ôn tập kiến thức. Mỗi trang bản đồ trong Atlat tương ứng với từng bài học và chủ đề trong sách giáo khoa, nên cần thường xuyên sử dụng trong quá trình ôn tập. Để sử dụng Atlat hiệu quả, cần xem kỹ các ký hiệu chung trên trang 3 và nắm được nội dung các trang bản đồ thông qua mục lục.

Môn Giáo dục công dân

Để ăn trọn điểm 10 Giáo dục công dân, có thể áp dụng những cách dưới đây:

 • Việc nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa sẽ chiếm khoảng 70% và kiến thức bên ngoài sách giáo khoa sẽ chiếm khoảng 30% trong kỳ thi. Để đạt được điểm 7, thí sinh chỉ cần học sách giáo khoa. Tuy nhiên, để đạt điểm cao hơn, thí sinh cần cập nhật thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng để nâng cao kiến thức liên quan đến đời sống-xã hội.
 • Để tăng tính nhớ và sự hiểu biết, nên sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức khoa học. Sau đó, triển khai các nội dung chi tiết của từng từ khóa trên sơ đồ.
 • Khi làm bài thi, việc quan trọng nhất đối với thí sinh là đọc kĩ đề. Nên chọn những đáp án sử dụng các thuật ngữ đã học qua, chứ không phải sử dụng kiến thức/cách nói thông thường. Khi làm bài tình huống, thí sinh nên đọc câu hỏi trước, xác định nhân vật và nội dung của câu hỏi trước khi đọc đoạn tình huống. Điều này giúp tránh sự nhiễu của các thông tin khác nhau trong tình huống và đảm bảo câu trả lời chính xác.

Môn Toán

Muốn đánh bay nỗi sợ môn Toán có thể áp dụng những phương pháp dưới đây:

 • Ôn tập theo dạng đề giúp nhanh chóng nắm vững những công thức đó và tìm ra cách giải đề thi nhanh chóng, chính xác nhất.
 • Hệ thống hóa các kiến thức cơ bản của chương trình học lớp 12 theo từng chủ đề để dễ nắm bắt hơn.
 • Bám sát nội dung chương trình trong sách giáo khoa, bởi chỉ khi nắm được kiến thức cơ bản, học kỹ phần lý thuyết thì mới có thể làm tốt các bài tập từ mức độ dễ đến khó.
 • Nên ôn luyện công thức sau mỗi bài học để tránh dồn đến cuối chương.
 • Ngoài ôn tập lý thuyết cần tích cực luyện giải đề thi để làm quen với các dạng bài và cấu trúc làm bài đó như thế nào để không bị bỡ ngỡ khi gặp phải bài toán trong đề thi.
 • Sưu tầm các đề thi của năm trước, tập giải thử, sau đó đối chiếu với đáp án để biết mình còn yếu ở phần kiến thức nào.

Môn Tiếng Anh

Tiếng Anh không còn khó khi áp dụng những phương pháp dưới đây:

 • Cần nắm chắc từ vựng, ngữ pháp trong chương trình lớp 12. Thông thường các câu hỏi tập trung về ngữ pháp cơ bản sẽ chủ yếu về mạo từ, câu bị động, câu điều kiện, câu gián tiếp hay trong danh động từ, từ vựng.
 • Chuẩn bị một quyển sổ nhỏ để ghi chú lại những từ ngữ mới hay các cấu trúc lạ hiếm gặp. Không ngừng làm thêm các bài tập về phần Reading để tăng vốn từ vựng.
 • Cần cân đối thời gian học tiếng Anh hợp lý.

Review khối D96

Khối D96 đã và đang khẳng định được vị thế của nó trong lòng quý bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh có ý định theo học. Bài viết vừa rồi đã giới thiệu một cách tổng quan nhất về khối D96 này, hy vọng các bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp với hướng phát triển sự nghiệp học tập của bản thân. Chúc các bạn có kỳ thi THPTQG diễn ra suôn sẻ và may mắn.

Tham khảo thêm:

Khối xã hội gồm những môn nào? Ngành nào? Các ngành thuộc khối xã hội?

Khối N là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối D90 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối M01 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *