Ngành Sư phạm Tiếng Anh là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngày nay, tiếng Anh đã và đang trở thành yêu cầu bắt buộc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kỳ thi đầu vào ở các trường THPT, đại học đến các buổi phỏng vấn, tuyển dụng nhân sự. Có lẽ vì thế mà nhu cầu học tiếng Anh của người Việt Nam đang ngày càng tăng cao, dẫn đến việc ngành Sư Phạm Tiếng Anh đang dần chiếm được vị trí cao trong lòng các bạn học sinh và phụ huynh. Vậy, ngành Sư Phạm Tiếng Anh là gì, điều kiện để trúng tuyển vào ngành học này là gì, hãy cùng tham khảo thông qua bài viết này nhé!

Ngành Sư Phạm Tiếng Anh là gì?

Sư phạm Tiếng Anh (tiếng Anh: English Language Teacher Education) là ngành đào tạo cử nhân Sư phạm Tiếng Anh có chuyên môn cao, đạo đức nghề nghiệp tốt nhằm tham gia giảng dạy bộ môn Tiếng Anh tại các trường tiểu học, trung học hoặc trở thành giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học.

Theo học ngành Sư Phạm tiếng Anh, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về giảng dạy Tiếng Anh, bao gồm: giáo dục học, tâm lý học, phương pháp dạy học tiếng Anh,… song song với các môn lý luận bắt buộc như tư tưởng Mác – Lênin, Đường lối cách mạng,… Các bạn học sinh cần lưu ý rằng ngành Sư Phạm Tiếng Anh hoàn toàn khác biệt so với ngành Ngôn ngữ Anh, sự khác biệt đó nằm ở chương trình học cũng như định hướng nghề nghiệp tương lai, vậy nên, bạn hãy tìm hiểu kỹ để tránh sự nhầm lẫn khi lựa chọn ngành nghề nhé.

Các khối thi ngành Sư Phạm Tiếng Anh là gì?

Hiện tại, ngành Sư Phạm Tiếng Anh có 5 tổ hợp xét tuyển được sử dụng phổ biến ở hầu hết các cơ sở đào tạo, cụ thể như sau:

Điểm chuẩn trúng tuyển Sư Phạm Tiếng Anh là bao nhiêu?

Hầu hết ngành Sư Phạm Tiếng Anh tại các trường đại học trong nước đều có điểm chuẩn trúng tuyển từ 17 – 28 điểm đối với phương thức xét điểm thi THPTQG hoặc 17 – 24 điểm đối với phương thức xét học bạ. Ngoài ra, một số cơ sở đào tạo còn đưa ra các tiêu chí phụ dành cho các thí sinh như:

 • Môn tiếng Anh nhân hệ số 2
 • N1 >=8.8; TTNV <= 2
 • Học lực lớp 12 khá trở lên, hạnh kiểm lớp 12 loại tốt

Trường nào đào tạo ngành Sư Phạm Tiếng Anh?

Bởi vì Sư Phạm Tiếng Anh là một trong những ngành thu hút nhiều sinh viên theo học, do đó, Sư Phạm Tiếng Anh được giảng dạy ở rất nhiều trường cao đẳng, đại học khác nhau trên khắp cả nước. Cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

Liệu bạn có phù hợp với ngành Sư Phạm Tiếng Anh?

Giáo viên là một công việc thiêng liêng nhưng đầy sự khó khăn và thử thách. Trở thành nhà giáo đồng nghĩa với việc bạn phải chèo lái chiếc thuyền độc mộc để đưa những mầm non của nước nhà cập bến bờ tri thức. Công việc ấy không chỉ đòi hỏi người lái đò phải thật sự khéo léo, tài giỏi mà còn cần rất nhiều những đức tính tốt đẹp, chẳng hạn:

 • Yêu thích trẻ em
 • Kiên trì, nhẫn nại
 • Có đạo đức tốt
 • Có khả năng học tốt ngoại ngữ
 • Có khả năng giao tiếp, truyền đạt thông tin tốt ở cả hai hình thức viết và nói

Học Sư Phạm Tiếng Anh cần giỏi những môn nào?

Chắc chắn rằng, Tiếng Anh là môn học đầu tiên mà bạn cần phải giỏi nếu có mong muốn theo nghề giáo viên Tiếng Anh. Song hành với điều đó, học tốt Ngữ Văn cũng là một yếu tố rất quan trọng. Bởi lẽ, bạn không những phải nắm chắc kiến thức mà còn cần có sự khéo léo trong giao tiếp để truyền tải thông tin đến với học sinh một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất. Vậy nên, nếu Sư Phạm Tiếng Anh là nguyện vọng trong tương lai của bạn, hãy học cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp và khả năng vận dụng từ ngữ thật tốt ngay từ hôm nay nhé!

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên Sư Phạm Tiếng Anh như thế nào?

Chắc chắn rồi, sinh viên ngành Sư Phạm Tiếng Anh sau khi ra trường hoàn toàn có đủ khả năng để đảm đương công việc đứng lớp. Tuy nhiên, sinh viên ngành Sư Phạm Tiếng Anh cũng có thể “rẽ hướng” để tham gia công tác ở nhiều vị trí khác nhau, ví dụ như:

 • Nghiên cứu viên ngôn ngữ
 • Làm biên dịch viên tại các NXB, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí
 • Làm phiên dịch viên cho các cơ quan ngoại giao, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế
 • Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, nhà hàng khách sạn, các khu nghỉ mát thường xuyên đón tiếp khách nước ngoài
 • Nhân viên văn phòng
 • Trợ lý ngôn ngữ, chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện

Mức lương của ngành Sư Phạm Tiếng Anh là bao nhiêu?

Tùy vào địa phương, cơ quan, tổ chức mà bạn đang công tác và trình độ chuyên môn của mình, bạn sẽ nhận được các mức lương khác nhau. Sau đây là mức lương trung bình mà một sinh viên Sư Phạm Tiếng Anh có thể nhận được sau khi tốt nghiệp:

 • Giáo viên tiếng Anh ~ 7 – 30 triệu VNĐ/tháng
 • Phiên dịch viên ~ 4 – 8 triệu VNĐ/giờ
 • Hướng dẫn viên du lịch ~ 200 – 400 ngàn VNĐ/giờ
 • Chuyên viên tư vấn biết tiếng Anh ~ 7 – 15 triệu VNĐ/tháng
 • Nhân viên văn phòng biết tiếng Anh ~ 7 – 30 triệu VNĐ/tháng

Kết luận

Không phải tự nhiên mà Sư Phạm Tiếng Anh trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu đối với học sinh và phụ huynh. Làm việc trong môi trường Sư Phạm giúp bạn luôn cảm thấy yên bình, thoải mái, tránh xa sự xô bồ, chèn ép mà có thể bạn phải trải qua trong các môi trường làm việc khác. Hơn nữa, tiếp xúc với học sinh sẽ là liều thuốc an thần giúp bạn trở nên yêu đời, trẻ trung và luôn hạnh phúc. Vậy nên, nếu bạn có nguyện vọng trở thành sinh viên ngành Sư Phạm Tiếng Anh, đừng chần chừ gì mà hãy thực hiện ước mơ ấy ngay nhé. Chúc bạn thành công trong học tập, công việc và cuộc sống!

4/5 - (6 bình chọn)
  • Ngân Khánh đã trả lời:

   có thể làm Nghiên cứu viên ngôn ngữ
   Làm biên dịch viên tại các NXB, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí
   Làm phiên dịch viên cho các cơ quan ngoại giao, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế
   Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, nhà hàng khách sạn, các khu nghỉ mát thường xuyên đón tiếp khách nước ngoài
   Nhân viên văn phòng
   Trợ lý ngôn ngữ, chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *