Khối M01 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Như các bạn thí sinh đã biết, khối M là khối thi dành cho những bạn có đam mê và yêu thích công việc dạy trẻ. Cũng giống như các khối A, B, C, D, ngoài khối thi truyền thống thì khối M cũng được phân thành nhiều tổ hợp môn khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin hữu ích về một trong những tổ hợp môn thuộc khối M, đó là khối M01. Hãy cùng tìm hiểu xem khối thi này gồm những môn thi nào, có những ngành nghề gì và có nhiều trường đại học xét tuyển hay không.

Khối M01 gồm những môn thi nào?

Khối M01 là khối thi năng khiếu dành cho những bạn thí sinh có sở trường ở các lĩnh vực hát, múa, diễn kịch… Các môn thi thuộc khối này là các môn thuộc khối ngành xã hội và môn năng khiếu. Cụ thể 3 môn thi nằm trong tổ hợp M01 bao gồm Ngữ văn, Lịch sử và Năng khiếu. Các môn thi văn hóa như Ngữ văn, Lịch sử sẽ được thi theo đề thi của Kỳ thi THPT quốc gia. Riêng môn năng khiếu sẽ được thi tại các trường xét tuyển, nội dung và hình thức thi sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng trường. Các môn năng khiếu mầm non thường được sử dụng xét tuyển khối M01 là đọc diễn cảm và hát.

Những ngành học xét tuyển theo khối M01 là những ngành nào?

Hiện nay, khối M01 chỉ đào tạo một ngành học duy nhất đó là Giáo dục mầm non. Ngành Giáo dục mầm non, hay còn gọi là Sư phạm mầm non là ngành học thuộc nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Là ngành học chính đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực mầm non cho cả nước, Giáo dục mầm non đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ từ khi còn nhỏ.

Khối M01
Khối M01 xét tuyển những ngành nào?

Sinh viên theo học ngành Giáo dục mầm non cần trang bị những gì?

Sinh viên theo học ngành này vừa phải trang bị những kiến thức chuyên môn. Ngoài ra còn phải trau dồi đạo đức, nhân cách. Nhìn từ bên ngoài thì đây là một công việc khá nhàn nhã, vui tươi. Nhưng thực chất, các cô giáo mầm non luôn bận rộn, vất vả trong mọi việc từ việc tổ chức dạy học. Bên cạnh đó các hoạt động vui chơi đến dọn dẹp vệ sinh, trang trí lớp học, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho các em nhỏ. Hơn nữa, so với các ngành học khác, mức lương của ngành Giáo dục mầm non khá thấp. Được xem là không tương xứng với công sức bỏ ra. Hy vọng trong tương lai, mức thu nhập dành cho giáo viên mầm non sẽ có những bước khởi sắc hơn nữa. Góp phần ngày càng thu hút nhiều người tài đóng góp cho nền giáo dục Việt Nam.

Những trường đại học xét tuyển bằng khối M01 là những trường nào?

Ngoài vấn đề về ngành học là gì, học như thế nào. Thì các câu hỏi liên quan đến trường đào tạo cũng được nhiều bạn học sinh quan tâm. Tuy không phải là 1 khối thi đa dạng về ngành học nhưng hiện nay có khá nhiều các cơ sở đào tạo xét tuyển đầu vào theo khối M01. Các trường này phân bố rải rác ở cả 3 khu vực miền Bắc – Trung – Nam. Dưới đây là danh sách chi tiết về các trường đại học này:

Khu vực miền Bắc

STT Trường
1 Đại Học Hải Phòng
2 Đại Học Hùng Vương
3 Đại học Thủ Đô Hà Nội

Khu vực miền Trung

STT Trường
1 Đại Học Hà Tĩnh
2 Đại Học Phú Yên
3 Đại Học Quảng Nam
4 Đại Học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa
5 Đại Học Vinh

Khu vực miền Nam

STT Trường
1 Đại Học Trà Vinh
2 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
3 Đại Học Sài Gòn

Học ngành khối M01 ra trường làm gì? Cơ hội việc làm cho sinh viên khối M01

Sinh viên tốt nghiệp khối M01 có thể lựa chọn các công việc sau đây:

  • Giáo viên mầm non dạy học tại các trường mầm non công lập, dân lập, tư thục, các trường mầm non quốc tế
  • Làm việc tại các văn phòng, sở giáo dục
  • Chuyên viên tại các Trung tâm nghiên cứu về giáo dục, Viện Khoa học giáo dục hoặc Vụ Giáo dục mầm non

Với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành Giáo dục mầm non như hiện nay thì sau khi ra trường. Sinh viên theo học khối M01 có rất nhiều cơ hội việc làm. Sinh viên ngành này có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc theo đúng với chuyên môn của mình. Tùy thuộc vào địa điểm làm việc và kinh nghiệm giảng dạy, thì giáo viên mầm non có thể nhận được mức thu nhập từ 4 – 10 triệu.

Các lưu ý quan trọng khi ôn và thi khối M01

Đối với những khối thi năng khiếu, việc chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước phần thi năng khiếu là điều hết sức cần thiết. Vì thế, để hoàn thành bài thi thật tốt, các thí sinh xét tuyển theo khối M01 cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chuẩn bị và ôn luyện thật tốt bài thi năng khiếu như hát, múa, đọc diễn cảm… Lựa chọn bài thi phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân
  • Cần chú ý thái độ ứng xử, lễ phép, tôn trọng mọi người, luôn tươi cười để tạo thiện cảm với ban giám khảo
  • Giữ cho mình một phong thái tự tin, năng động
  • Lựa chọn trang phục phù hợp với phần thi, trang điểm nhẹ nhàng, tươi tắn, không quá lòe loẹt
  • Giữ sức khỏe và một chất giọng thật tốt để hoàn thành tốt bài thi

Liệu bạn có phù hợp với khối M01 không?

Khối M01 là khối mở rộng của khối M, cũng là khối nghiêng về năng khiếu. Do đó, không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn phải trau dồi thêm về đạo đức, nhân sách sống. Các nghề nghiệp của khối M01 nhìn có vẻ khá nhàn nhã nhưng thực chất rất bận rộn và vất vả. Ví dụ như cô giáo mầm non thì bạn cần phải có cho mình tính tỉ mỉ và sự nghiêm khắc nhất định. Bên cạnh đó, còn phải biết trang trí, tổ chức lớp học….

Ngày nay, khối M01 cũng được các bạn trẻ lựa chọn để ôn luyện. Nhưng cho dù là khối thi nào thì sự kiên trì và tính tự giác của bản thân cũng sẽ quyết định kết quả của các bạn. Hãy cố gắng ôn luyện hằng ngày, theo đuổi đam mê, sở thích của bản thân để chinh phục ước mơ, đạt được kết quả tốt với khối thi này nhé!

Review khối M01

Nếu các bạn yêu thích lĩnh vực giáo dục mầm non và có mơ ước trở thành một giáo viên trong tương lai. Thì M01 là một khối thi khá phù hợp để bạn chọn lựa. Hy vọng thông qua những chia sẻ của chúng tôi về khối M01 đã giúp các bạn nắm rõ những thông tin cần thiết về khối thi này. Các bạn có thể xác định được ngôi trường mình mong muốn theo học. Từ đó đặt mục tiêu và phấn đấu để theo đuổi ước mơ đến cùng. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *