Ngành bảo hộ lao động là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành bảo hộ lao động

Có thể nói từ khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) thì ngành Bảo hộ lao động đã trở thành một trong những ngành học có tiềm năng và cơ hội việc làm rộng mở. Bởi, hiện nay tất cả các doanh nghiệp muốn hội nhập hàng hóa và xuất khẩu buộc phải vượt qua 3 hàng rào tiêu chuẩn ISO. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đều đang thiếu sót ở quy chuẩn thứ 3 gắn liền với yêu cầu kỹ sư bảo hộ lao động. Từ đó dẫn đến việc khan hiếm nhân lực trong ngành Bảo hộ lao động. Để giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát về ngành học, bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài thông tin quan trọng liên quan đến ngành Bảo hộ lao động.

Ngành Bảo hộ lao động là gì?

Ngành Bảo hộ lao động là ngành đào tạo sinh viên trở thành những người bảo đảm, nâng cao mức độ an toàn cũng như bảo vệ sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc của họ dựa trên cách xác định nghĩa vụ, quyền và quan hệ lẫn nhau về bảo hộ lao động giữa người thuê lao động, người lao động và người được người lao động ủy quyền làm đại diện.

Ngành bảo hộ lao động
Ngành bảo hộ lao động là gì?

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng thực hành thực tế, lý thuyết cùng với những môn học chuyên ngành. Từ đó đảm bảo được an toàn lao động như Kỹ thuật an toàn thiết bị nâng và vận chuyển, An toàn thiết bị chịu áp lực, Kỹ thuật an toàn, An toàn trong xây dựng, Kỹ thuật an toàn điện…

Các khối thi vào ngành Bảo hộ lao động là gì?

Để theo học ngành BHLĐ, các sĩ tử tham gia thi THPTQG có thể xét tuyển bằng các khối thi cụ thể như sau:

Điểm chuẩn ngành Bảo hộ lao động tại các trường là bao nhiêu?

Chỉ có hai ngôi trường đào tạo chuyên ngành này cho nên cũng khá dễ dàng cho các tử sĩ biết được điểm chuẩn chính xác. Ở mỗi trường đều đưa ra mức điểm chuẩn riêng dựa vào nhu cầu tuyển sinh, yêu cầu đào tạo, chuẩn đầu ra như sau:

 • Đại học Tôn Đức Thắng: Các môn thi sẽ được nhân hệ số 2 trong đó môn điều kiện là Hóa học. Mức điểm chuẩn là 23,50 điểm
 • Đại học Công Đoàn: Điểm chuẩn sẽ xét theo kết quả thi Trung học Phổ thông Quốc gia từng năm với mức trung bình là 15 điểm.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?

Mặc dù hiện nay trên thị trường lao động đang khan hiếm nhân lực đến từ ngành này tuy nhiên không phải ai cũng có thể trụ lâu và đạt được nhiều thành công với nó. Sau đây là một số tố chất quan trọng bạn cần có để theo đuổi ngành nghề này.

 • Yêu nghề mà mình đã chọn

Đây là tố chất vô cùng quan trọng. Bởi vì dù bạn có làm bất cứ công việc gì thì đam mê và nhiệt huyết của bạn chính là chìa khóa giúp bạn gặt hái thành công. Tương tự với kỹ sư Bảo hộ lao động, việc thiếu đi ngọn lửa nhiệt huyết sẽ khiến bạn nhanh chóng đầu hàng trước áp lực và căng thẳng trong nghề.

Ngành bảo hộ lao động
Liệu bạn có phù hợp với ngành bảo hộ lao động?
 • Biết yêu thương và thông cảm với người khác

Nếu bạn là một người có trái tim nhân hậu, biết cảm thông và yêu thương con người thì bạn đang sở hữu một tố chất cực kỳ cần thiết để trở thành một kỹ sư Bảo hộ lao động.

 • Có sức khỏe dẻo dai để phục vụ nghề nghiệp lâu dài

Ngành Bảo hộ lao động đòi hỏi bạn cần có một thể chất tốt vì bạn sẽ phải trải nghiệm thực tế môi trường làm việc của người lao động nhằm hình dung được những rủi ro và nguy hiểm trong công việc họ.

Học ngành Bảo hộ lao động cần học giỏi môn gì?

Có thể thấy dù là tất cả các tổ hợp môn xét tuyển nào cũng không thể thiếu sự xuất hiện của môn Toán. Do đó, để học tốt ngành này, bạn cần có kiến thức nền tảng vững chắc về môn Toán. Nó không chỉ giúp bạn xét tuyển thành công mà còn hỗ trợ bạn ở các môn học liên quan như môn Lý và môn Hóa. Ngoài ra, nếu bạn có dự định làm việc trong các môi trường đa quốc gia thì việc trau dồi và rèn luyện tiếng Anh ngay từ bây giờ sẽ nâng cao cơ hội xét tuyển ở khối D01 và mở ra các cơ hội làm việc mới.

Cơ hội việc làm nào cho ngành Bảo hộ lao động?

Một số vị trí hấp dẫn cho những sinh viên thuộc ngành học này có thể lựa chọn là:

Ngành bảo hộ lao động
Ngành bảo hộ lao động và cơ hội việc làm như thế nào?
 • Chuyên viên An toàn – Vệ sinh lao động
 • Cán bộ giảng dạy chuyên ngành liên quan 
 • Nhân viên kiểm tra vấn đề về BHLĐ trong các công đoàn ở các công ty, xí nghiệp, nhà máy sản xuất
 • Nhân viên Thanh tra vấn đề an toàn lao động, làm việc trong cơ quan Nhà nước
 • Nhân viên trong các công ty chuyên hoạt động về lĩnh vực tư vấn và cung cấp cho các công ty khác những dịch vụ hệ thống quản lý đảm bảo đạt mức chuẩn của quốc tế quy định.
 • Kỹ sư BHLĐ làm việc trong những cơ quan quản lý thuộc Nhà nước, các viện nghiên cứu chuyên về lĩnh vực an toàn lao động.

Mức lương dành cho người làm ngành Bảo hộ lao động là bao nhiêu?

Căn cứ vào trách nhiệm, sự hoạt động trong từng vị trí mà các doanh nghiệp sẽ đưa ra những mức lương khác nhau. Nhưng nhìn chung thì thu nhập trung bình của sinh viên tốt nghiệp ngành này là 5-7 triệu đồng/tháng. Nếu có nhiều kỹ năng chuyên môn liên quan khác, bạn có thể làm việc cho công ty nước ngoài với mức lương cao hơn. 

Kết luận

Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ sư BHLĐ dẫn đến nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp tuy nhiên tình trạng này cũng đồng thời gây khó khăn trong việc cạnh tranh các vị trí hiếm hoi chỉ trong hai trường đại học trên toàn quốc. Nhưng nếu bạn thực sự yêu thương và quan tâm đến con người cũng như trang bị cho mình một tinh thần vượt khó thì tin chắc rằng bạn sẽ thật sự tỏa sáng với ngành học này. Bởi những giá trị nhân văn mà nó mang lại là không thể đong đếm.

Đánh giá bài viết
  • Ngân Khánh đã trả lời:

   Có các công việc sau đây bạn nhé:
   Chuyên viên An toàn – Vệ sinh lao động
   Cán bộ giảng dạy chuyên ngành liên quan
   Nhân viên kiểm tra vấn đề về BHLĐ trong các công đoàn ở các công ty, xí nghiệp, nhà máy sản xuất
   Nhân viên Thanh tra vấn đề an toàn lao động, làm việc trong cơ quan Nhà nước
   Nhân viên trong các công ty chuyên hoạt động về lĩnh vực tư vấn và cung cấp cho các công ty khác những dịch vụ hệ thống quản lý đảm bảo đạt mức chuẩn của quốc tế quy định.
   Kỹ sư BHLĐ làm việc trong những cơ quan quản lý thuộc Nhà nước, các viện nghiên cứu chuyên về lĩnh vực an toàn lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *