Khối A3 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối A03

Đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, dĩ nhiên sẽ có rất nhiều sĩ tử lo lắng liệu mình đã chọn đúng khối thi hay chưa, liệu khối thi này có phù hợp với bản thân mình hay không. Để giúp các thí sinh an tâm phần nào, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin bổ ích về một khối thi mới đang dần được biết đến, đó là khối A03.

Khối A03 gồm những môn nào?

Khối A03 là một trong những khối thi được phát triển từ khối A, bao gồm cả môn tự nhiên và môn xã hội. Vì thế, bên cạnh việc tập trung ôn luyện cho các môn tự nhiên thì các bạn cũng cần dành thời gian để trau dồi kiến thức ở các môn xã hội. Các môn thi ở tổ hợp môn A03 cụ thể như sau:

  • Toán
  • Vật lý
  • Lịch sử

Khối A03 gồm những ngành nào?

So với các khối thi khác, khối A03 có sự hạn chế về ngành học để lựa chọn hơn. Nhưng như vậy không có nghĩa là cơ hội việc làm của ngành này cũng bị thu hẹp lại. Khi lựa chọn theo học các chuyên ngành thuộc khối A03, bạn vẫn có thể tìm kiếm những công việc thuộc top hot nhất hiện nay với mức lương vô cùng hấp dẫn. Hãy tham khảo các ngành học thuộc khối A03 dưới đây và lựa chọn lĩnh vực phù hợp với bản thân mình nhất.

Khối A03
Có thể lựa chọn ngành học nào với khối A03?
  • Kiến trúc

Đây là ngành học có sự kết hợp giữa 2 phạm trù nghệ thuật và kỹ thuật. Ngành học này đào tạo ra các kiến trúc sư tương lai có năng lực tư duy thẩm mỹ và óc sáng tạo để tạo ra các công trình kiến trúc, văn phòng, tòa nhà… phục vụ cho đời sống của con người. Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kiến trúc xây dựng. Với nhu cầu được sống trong các thiết kế kiến trúc độc đáo và sự phát triển của các trung tâm thương mại, văn phòng, cơ sở giải trí… như hiện nay thì đây là ngành học được đánh giá sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

  • Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

Ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử có sự kết hợp giữa các lĩnh vực cơ khí, điện tử và khoa học máy tính. Sản phẩm của ngành này là những sản phẩm thông minh ứng dụng công nghệ cao để phục vụ cho các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về ngành công nghệ cơ khí, điện, điện tử, tự động hóa và kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành công nghệ kỹ thuật, vận hành và lập trình điều khiển các loại máy gia công cơ khí, máy CNC, các thiết bị tự động hóa theo hướng tích hợp các hệ thống khí nén, thủy lực, vi điều khiển, điều khiển PLC…

  • Công nghệ kỹ thuật ô tô

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: Cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng về cơ khí ô tô, hệ thống điều khiển, vận hành, hệ thống truyền động, truyền lực… Đây là lĩnh vực về công nghệ kỹ thuật, vì vậy nó thích hợp với các bạn nam hơn.

  • Công nghệ chế tạo máy

Công nghệ chế tạo máy cũng là ngành học thuộc nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật. Ngành học này có mối liên hệ mật thiết với ngành Cơ khí. Hiện nay ngành học này đã được đưa vào chương trình đào tạo của nhiều trường đại học. Ngành Công nghệ chế tạo máy trang bị cho sinh viên các kỹ thuật, kỹ năng cần thiết về thiết kế chi tiết máy và chế tạo máy để chế tạo, sản xuất ra một thành phẩm về cơ khí như các thiết bị, máy móc… phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Nếu bạn cũng muốn trở thành một kỹ sư công nghệ chế tạo máy trong tương lai thì đây là ngành học thích hợp dành cho bạn.

Khối A03 gồm những trường nào?

Do không có sự đa dạng về ngành nghề nên hiện nay vẫn chưa có nhiều trường đào tạo các ngành thuộc khối A03. Tuy số lượng trường còn khá ít nhưng cả 3 miền Bắc, Trung, Nam bây giờ đều đã có các cơ sở đào tạo xét tuyển theo khối này nhằm giúp sinh viên có cơ hội theo đuổi ngành học mà mình yêu thích. Các sĩ tử đang băn khoăn về việc chọn trường có thể tham khảo các trường đại học sau đây:

Trường Đại Học Công Nghệ Đồng Nai

Đại học Công nghệ Đồng Nai được đông đảo sinh viên lựa chọn không chỉ bởi quy mô đầu tư vào trang thiết bị và cơ sở vật chất, mà còn ở chất lượng giáo dục, phương pháp đào tạo mới lạ và những hoạt động ngoại khóa sôi nổi. Trường đã không ngừng nỗ lực cải tiến cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ cho mục đích đào tạo, hỗ trợ và phát triển sinh viên.

Trường Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội

Trường được thành lập từ năm 1996 với vai trò là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho Y tế, Kinh Tế và Công nghệ giúp đất nước bước vào thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa. Dù trường mới chỉ có 25 tuổi nhưng đã vươn lên trở thành 1 trường tư chất lượng cao, có tiếng trong giới công nghệ, bên cạnh đó còn có một số ngành nghề nổi trội khác.

Trường Đại Học Nguyễn Trãi

Với mục tiêu “Sinh viên là số 1” và tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên trong quá trình học tập, trường Đại học Nguyễn Trãi hướng tới việc xây dựng môi trường học tập theo tiêu chí: Chuyên nghiệp – Thân thiện – Năng động. Trường đã và đang tích cực đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị giảng dạy đạt chuẩn quốc tế.

Hướng dẫn ôn tập khối A03

Khối A03 bao gồm những môn tự nhiên và xã hội và đề thi hoàn toàn là trắc nghiệm. Vì vậy các bạn hãy rèn luyện sự đọc hiểu nhanh để nắm được bản chất vấn đề, tư duy logic. Kỹ năng đọc lướt qua nội dung, bao gồm các đề mục, tiêu đề, note các ý chính cũng rất quan trọng.
Có rất nhiều các dạng bài tập, các đề thi trước vì vậy bạn cần phân loại và cô đọng kiến thức tốt nhất. Hãy giải các bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Và bấm thời gian, ghi chú lại lỗi sai thường gặp để ôn tập và rút ngắn thời gian làm bài.
Đối với môn lịch sử, cần ghi nhớ các sự kiện, ngày tháng năm bằng các phương pháp như sơ đồ tư duy, sự kiện đặc biệt của bản thân,…

Review khối A03

Tuy vẫn chưa thật sự hot như các khối thi khác nhưng A03 vẫn được xem là một khối thi có khả năng sẽ trở nên phổ biến rộng rãi hơn nữa trong tương lai. Nếu bạn học tốt các môn như toán, vật lý và lịch sử thì đây là một khối thi đáng để cân nhắc. Hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về các khối thi. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình.  

4.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *