Ngành lịch sử học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành lịch sử học chắc hẳn cũng không còn xa lạ gì đối với các bạn học sinh và các bậc phụ huynh. Đây là ngành học tôn vinh về lịch sử Việt Nam cũng như lịch sử loài người. Ngành lịch sử học hiện nay được đưa vào các trường đại học giúp đào tạo ra những cử nhân có đủ tố chất kinh nghiệm phục vụ nghiên cứu lịch sử. Để hiểu biết thêm về ngành học này, mời quý độc giả theo dõi bài viết sau.

Ngành lịch sử học là gì?

Ngành lịch sử học
Ngành lịch sử học là gì?

Ngành Lịch sử học (LSH) là ngành học đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực lịch sử. Đây là ngành học nghiên cứu về lịch sử loài người trong đó có lịch sử của Việt Nam và thế giới. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được cung cấp khối kiến thức toàn diện về Lịch sử Việt Nam, các phương pháp nghiên cứu lịch sử cần đến trong cuộc sống và trong công việc. Đồng thời, họ cũng được trang bị những kiến thức khác, phục vụ cho công việc sau này như ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, quản lý,… Không chỉ được học trên sách vở, sinh viên còn được thực hành qua các chuyến đi thực tế để có một cái nhìn khách quan hơn về lịch sử nước nhà.

Các khối thi vào ngành lịch sử học là gì?

Để thi vào ngành LSH, các sĩ tử phải vượt qua các bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia bằng các tổ hợp xét tuyển sau:

Điểm chuẩn vào ngành học này là bao nhiêu?

Chắc hẳn đây là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh cũng như các bạn thí sinh quan tâm. Ngành học này khá phổ biến và được nhiều trường tham gia đào tạo từ Bắc vào Nam. Mỗi trường sẽ có nhiều mức điểm trúng tuyển phù hợp để xét tuyển vào ngành. Cụ thể điểm chuẩn ngành LSH năm 2020 dao động từ 15 đến 22 điểm đối với phương thức xét điểm thi THPT Quốc Gia. 

Các trường nào đào tạo ngành lịch sử học?

Để có thể theo học ngành LSH, các bạn có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học sau:

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Để học tập và làm việc trong ngành này, bạn cần có những tố chất sau:

Ngành lịch sử học
Liệu bạn có phù hợp với ngành này?
 • Luôn cố gắng tìm tòi, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn
 • Có phẩm chất và kỹ năng cần thiết trong ngành Lịch sử
 • Có khả năng tư duy, phân tích, tổng hợp vấn đề một cách nhanh nhạy
 • Yêu thích việc tìm tòi, đam mê phân tích lịch sử nhân loại
 • Kiến thức về lịch sử dày dặn, có hệ thống
 • Đặc biệt có phải có trí nhớ, khả năng học thuộc nhanh chóng, có sức khỏe tốt
 • Tính nhẫn nại, cần cù, chịu khó.

Học ngành lịch sử cần giỏi môn gì?

Nhắc đến ngành học này thì trước hết người học phải học giỏi môn Lịch sử. Đây là môn học đòi hỏi có trí nhớ tốt, nắm vững các mốc thời gian, sự kiện lịch sử. Giỏi môn Lịch sử là một lợi thế giúp bạn hoàn thành chương trình đào tạo của ngành tốt hơn. Đi kèm theo việc thuộc nằm lòng lịch sử thì bạn cũng cần phải có một tư duy nghiên cứu tốt. Học lịch sử không chỉ là học thuộc lòng mà còn phải biết nghiên cứu, khảo sát, phân tích.

Cơ hội việc làm của ngành lịch sử học như thế nào?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp đã nắm chắc trong tay kiến thức sâu rộng về ngành LSH và các kỹ năng khác như viết, thuyết trình, phê bình, tư duy, quản lý,… Cùng với đó là những kinh nghiệm đã được chắt lọc từ những buổi nghiên cứu thực tế. Chính vì vậy, sau khi ra trường, sinh viên có thể ứng tuyển ở những vị trí công việc sau:

Ngành lịch sử học
Cơ hội việc làm dành cho sinh viên chuyên ngành này ra sao?
 • Nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu Quốc gia
 • Giảng dạy bộ môn lịch sử tại các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, trường phổ thông trung học, trường THCS trên khắp cả nước.
 • Làm quản lý tại các cơ quan có liên quan về ngành lịch sử ở trung ương đến địa phương
 • Biên soạn tại các cơ quan báo chí, phát hành sách, truyện,…
 • Hướng dẫn viên du lịch

Mức lương dành cho ngành lịch sử học là bao nhiêu?

Mức lương sẽ tùy thuộc vào vị trí công tác của bạn. Nếu như bạn làm việc tại các cơ quan Nhà nước thì sẽ được hưởng mức lương theo quy định. Còn đối với những vị trí công việc tại tổ chức tư nhân thì mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm cũng như vị trí công tác của bạn. Ngoài ra, khi làm việc tại các tổ chức cá nhân, bạn còn có thể được thưởng thêm lương phụ nếu bạn làm tốt hoặc tùy thuộc vào doanh thu của công ty. Như vậy, ngành học này không chỉ cho bạn được một vị trí công việc ổn định mà còn cho bạn những đãi ngộ phong phú.

Kết luận

Ngành lịch sử học ra đời với mục đích giúp cho các thế hệ trẻ được hiểu biết hơn về lịch sử nước nhà. Và ngành học này tạo cơ hội cho những người trẻ đam mê nghiên cứu lịch sử có thể được học tập và nghiên cứu hết mình. Đây là ngành học với cơ hội việc làm rộng mở và mức lương hấp dẫn. Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn những thông tin quan trọng để các bạn có thể tham khảo, chúc các bạn có một kỳ thi thành công tốt đẹp.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Tùy vào năng lực bạn có thể làm ở các mảng ngành như sau: Nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu Quốc gia
   Giảng dạy bộ môn lịch sử tại các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, trường phổ thông trung học, trường THCS trên khắp cả nước.
   Làm quản lý tại các cơ quan có liên quan về ngành lịch sử ở trung ương đến địa phương
   Biên soạn tại các cơ quan báo chí, phát hành sách, truyện,…
   Hướng dẫn viên du lịch

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Bạn vẫn có thể làm một hướng dẫn viên du lịch bạn nha. Bạn có thể cung cấp những thông tin, giới thiệu những lịch sử văn hóa lâu tời của nhiều vừng miền trên chuyến hành trình của mình cho du khách… Đó sẽ là những ưu điểm tốt cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *