Khối C04 gồm những ngành nào? Tổng hợp các ngành khối C04

Khối C04

Trong những năm gần đây, khối C04 đã và đang khẳng định vị thế của mình trong cuộc đua lựa chọn khối thi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Mặt khác, có một số ý kiến chủ quan đưa ra rằng khối C04 có ít ngành và cơ sở giáo dục nhận xét tuyển, tạo nên tâm lý hoang mang, đắn đo hơn cho các bạn học sinh đang ở những “nấc thang” quan trọng của cuộc đời – Kỳ thi đại học. Để có thể biết được luận điểm trên là đúng hay chưa, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Khối C04 là gì? Gồm những môn nào?

Tương tự như các khối C01, C02, C03… C04 cũng là một trong những khối thi được bộ GD&ĐT phát triển từ khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) và được đưa vào chương trình thi, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước trong những năm gần đây để tạo điều kiện cho thí sinh có thể học tập và phát triển đúng với năng lực, nguyện vọng của mình.

Cụ thể, khối C04 có 03 môn chính là Ngữ văn, Toán, Địa lý. Bài thi Địa lý và Toán được thiết kế theo dạng trắc nghiệm hoàn toàn. Ngược lại, hình thức thi tự luận được áp dụng cho bài thi môn Ngữ văn.

Khối C04 gồm những ngành nào?

Cụ thể, khối C04 xuất hiện ở 19 nhóm ngành với 62 ngành học khác nhau. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh có thể tham gia theo học ở bất cứ ngành học nào mình mong muốn, phù hợp với khả năng của bản thân.

Nếu bạn muốn thi vào ngành như Công nghệ thông tin, khoa học máy tính, IOT nhưng lại không có “duyên” với các khối học “đại diện” như A00, A01, bạn có thể chọn C04 như một phương pháp thay thế hiệu quả.

Khối C04
Có thể chọn những ngành gì cho sự nghiệp sau này?

Bên cạnh đó, không chỉ A00, A01 mới có thể hiện diện trong nhóm ngành công nghệ kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi chúng thông qua khối thi C04 này. Một số ví dụ cho ngành công nghệ kỹ thuật là: Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông, Công nghệ kỹ thuật công trình…

Không chỉ dừng lại ở nhóm ngành công nghệ kỹ thuật và công nghệ thông tin, các nhóm ngành khác như khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, kinh doanh và quản lý, pháp luật, sản xuất và chế biến cũng là những ngành học đáng cân nhắc với khối C04.

Tổng hợp các ngành khối C04

Để biết được câu trả lời thỏa đáng, các bạn có thể tham khảo các ngành, nhóm ngành học có xét tuyển khối C04 được liệt kê theo bảng dưới đây:

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học thuộc khoa học xã hội thuộc nhóm khối C04:

Kinh tế Quản lý nhà nước
Việt Nam học Xã hội học
Chính trị học Đông phương học
Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Nhóm ngành Kinh doanh và Quản lý

Khối ngành Kinh doanh – Quản lý đang dần trở nên “hot” hơn bao giờ hết bởi đời sống kinh tế nước nhà ngày một năng động. Sự ra đời và phát triển của hàng trăm công ty, doanh nghiệp cũng góp phần tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này. Nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn có thể tham khảo các ngành học sau:

Quản trị kinh doanh Tài chính – Ngân hàng
Marketing Kế toán
Bất động sản Kiểm toán
Kinh doanh quốc tế Hệ thống thông tin quản lý
Kinh doanh thương mại Quản trị văn phòng
Thương mại điện tử

Nhóm ngành Công nghệ kỹ thuật

Đây là nhóm ngành thuộc một trong những lĩnh vực rộng lớn, vận dụng những thành tựu khoa học công nghệ trên toàn thế giới vào trong từng quá trình sản xuất, đồng thời nghiên cứu, cải tiến để phù hợp với trình độ sản xuất, văn hóa của từng đơn vị, từng quốc gia. Nếu bạn có đam mê, tò mò, sáng tạo với công nghệ thì một trong số những ngành sau có thể là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn:

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng Công nghệ Kỹ thuật Nhiệt (Cơ điện lạnh)
Công nghệ kỹ thuật giao thông Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
Công nghệ kỹ thuật cơ khí Kỹ thuật điện
Công nghệ chế tạo máy Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông
Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Công nghệ kỹ thuật ô tô

Nhóm ngành Máy tính và công nghệ thông tin

Là khối ngành học được đào tạo cách sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin. Nó được xem là ngành đào tạo hàng đầu với mức thu nhập cao, hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay. Dưới đây là danh sách tổng hợp các ngành nghề thuộc nhóm này có liên quan đến khối C04:

Công nghệ thông tin IoT (Internet vạn vật)
Khoa học máy tính An toàn thông tin

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Môi Trường và Bảo vệ Môi Trường Quản lý tài nguyên và môi trường
Quản lý đất đai
Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân Du lịch
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Quản trị khách sạn
Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Dịch Vụ Xã Hội Công tác xã hội
Thú Y Thú y
Nông , Lâm Nghiệp và Thủy Sản Bảo vệ thực vật
Kinh doanh và khởi nghiệp nông thôn
Kiến Trúc và Xây Dựng Thiết kế nội thất
Quản lý xây dựng
Sản Xuất và Chế Biến Công nghệ thực phẩm
Kỹ Thuật Kỹ thuật cơ khí động lực
Kỹ thuật hoá học
Kỹ thuật trắc địa – bản đồ
Khoa học tự nhiên Địa lý tự nhiên
Khoa học môi trường
Khoa học sự sống Công nghệ sinh học
Pháp Luật Luật
Báo chí và thông tin Công nghệ truyền thông
Quan hệ công chúng
Thông tin – thư viện
Nhân văn Ngôn ngữ Trung Quốc
Văn học
Nghệ thuật, Mỹ thuật Thiết kế đồ họa

Các ngành nào có triển vọng ở khối C04 này?

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Đây được xem là ngành học có tiềm năng phát triển rất lớn ở khối C04. Theo thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam, ngành du lịch đang thiếu khoảng 25.000 nhân lực mỗi năm. Do đó, sinh viên có thể tìm được công việc đúng với chuyên ngành đã được đào tạo, giảng dạy một cách dễ dàng mà không phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp, làm trái ngành.

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

Trong thời đại hiện đại hóa như ngày nay, con người sử dụng các thiết bị điện và tiêu thụ lượng điện năng rất lớn. Điều này tạo điều kiện cho ngành công nghệ kỹ thuật điện, điện tử phát triển một cách mạnh mẽ. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí như: chuyên viên bảo trì mạng lưới điện, nghiên cứu sinh tại các phòng thí nghiệm công nghệ cao, làm việc cho tổng công ty Bưu chính viễn thông, tổng cục điện tử Việt Nam…

Marketing

Trong bối cảnh cạnh tranh thị trường đầy khốc liệt như hiện nay, marketing là phần không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp lớn nhỏ nào. Điều này kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực ngành marketing ngày một tăng cao. Theo thông tin tìm hiểu, có 49% thông tin tuyển dụng đều liên quan tới lĩnh vực marketing.  Do vậy, đây là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn so với nhiều ngành nghề khác trên thị trường lao động.

Những ai phù hợp khối C04 

Khối C04 bao gồm ba môn học Toán, Văn, Địa, là một sự lựa chọn cho các bạn học sinh giỏi tư duy tính toán, có khả năng làm văn tốt và yêu thích việc tìm hiểu địa lý, tự nhiên nhưng không quá xuất sắc hay có niềm đam mê với môn Lịch sử. Đây là một sự kết hợp giữa các môn thi khá phù hợp cho những bạn xác định được niềm yêu thích của bản thân với môn học. Vì bản chất C04 vẫn là một khối xã hội nên hầu hết các bạn theo học khối này là những bạn có mối quan tâm đến cuộc sống đang vận hành, hành vi con người, thiên nhiên,…

Tuy là một khối học không quá nổi bật như các khối A00,D01,C00 nhưng hầu hết các bạn đã lựa chọn theo học là những ai đã định hướng, xác định rõ được mục tiêu, sở thích của bản thân thay vì chạy theo phong trào. Điều này cũng dẫn đến một lợi thế khi xét tuyển cho các bạn là thay vì phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác, các bạn chỉ cần tập trung cải thiện số điểm so với các thí sinh trong khối thi.

Review các ngành khối C04

Như vậy bài viết trên đã trả lời được một số thắc mắc được đặt ra như: Khối C04 là gì? Gồm những ngành nào? Triển vọng các ngành khối C04 ra sao?… Hy vọng bài viết trên sẽ có thể giúp bạn phần nào định hướng được khối thi, ngành học cũng như trường học cho bản thân. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *