Khối C19 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối C19

Trong những năm trở lại đây, khối C luôn là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ sử dụng để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trong khối C không thể không nhắc tới khối C19. Để biết thêm thông tin về những khối trên, mời quý vị bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Khối C19 là gì?

Khối C19
Khối C19 là gì?

Khối C19 bao gồm 03 môn chính trong các môn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội. Đó là: Ngữ văn, Lịch sử và GDCD. Đây là một trong nhiều khối thi mới được bổ sung vào chương trình thi, xét tuyển đại học, cao đẳng bởi bộ GD&ĐT.

Khối C19 xét tuyển ngành nào?

Cụ thể, khối C19 có nhiều ngành học thiên về lĩnh vực khoa học xã hội như nhân văn, khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, khoa học xã hội và hành vi. Một số ngành tiêu biểu đối với khối C19 là: Sư phạm lịch sử, Luật, công tác xã hội, chính trị học… Các bạn có thể nắm bắt những thông tin thêm bằng cách quan sát bảng biểu dưới đây:

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Đây là ngành dành cho những bạn học sinh sinh viên có đam mê theo đuổi nghiên cứu, mong muốn như những người thầy cô mình, có thể vừa tìm hiểu vừa truyền đạt lại những kiến thức bổ ích đến những thế hệ tiếp theo. Nguồn nhân lực này hiện đang thiếu rất nhiều, vì vậy cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp là vô cùng lớn. 

Giáo dục học
Giáo dục Mầm non
Giáo dục Tiểu học
Giáo dục Công dân
Giáo dục Chính trị
Giáo dục Thể chất
Giáo dục Quốc phòng – An ninh
Sư phạm Lịch sử Địa lý
Sư phạm Ngữ văn
Sư phạm Lịch sử
Giáo dục pháp luật

Nhóm ngành Nhân văn

Ngoài việc phụ thuộc vào công nghệ trí tuệ nhân tạo thì nguồn nhân lực linh động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm trong thời đại công nghệ phát triển. Trong đó, nhóm ngành nhân văn sẽ giúp chúng ta không những linh động trong công việc mà cả trong cuộc sống. Sau đây là một số ngành bạn có thể tham khảo:

Hán Nôm
Ngôn ngữ Trung Quốc
Triết học
Lịch sử
Văn học
Quản lý văn hoá

Nhóm ngành Khoa học Xã hội và Hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học thuộc khoa học xã hội thuộc nhóm khối C19:

Chính trị học
Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước
Quản lý nhà nước
Xã hội học
Tâm lý học
Đông phương học
Việt Nam học

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân Du lịch
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Dịch Vụ Xã Hội Công tác xã hội
Công tác thanh thiếu niên
Dân số và phát triển
Pháp Luật Luật
Báo chí và thông tin Quan hệ công chúng
Thông tin – thư viện
Lưu trữ học

Trường nào xét tuyển thông qua khối C19 này?

Theo thông tin tìm hiểu, có 24 cơ sở giáo dục và đào tạo trên cả nước có xét tuyển thông qua khối C19 này. Trong đó, khu vực miền Trung chiếm phần nhiều hơn so với các khu vực còn lại về số lượng các trường đại học với khối C19 này. Có thể kể tên một số trường như: Đại học Sư Phạm – Đại Học Đà Nẵng, Đại Học Vinh, Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam… Các bạn có thể nắm danh sách toàn bộ trường theo khu vực dưới đây:

Khu vực miền Bắc

STT Trường
­1 Đại học Tân Trào
2 Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2
3 Đại Học Sư Phạm – Đại Học Thái Nguyên
4 Đại Học Hùng Vương
5 Đại Học Nội Vụ
6 Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam

Khu vực miền Trung

STT Trường
­1 Đại Học Đà Lạt
2 Đại Học Quảng Nam
3 Đại Học Vinh
4 Đại Học Quy Nhơn
5 Đại Học Khoa Học – Đại Học Huế
6 Đại Học Sư Phạm – Đại Học Huế
7 Đại Học Hà Tĩnh

Khu vực miền Nam

STT Trường
­1 Đại Học Cần Thơ
2 Đại Học Nguyễn Trãi
3 Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long

Lưu ý quan trọng khi thi khối C19

  • Đây là tổ hợp khối thi mở rộng trong khối C vì vậy các môn thi cũng có lượng lý thuyết nhiều. Vì vậy, các bạn cần phải có lộ trình ôn tập cho bản thân
  • Rèn luyện khả năng nhớ lâu, không học vẹt để tránh những lỗi sai cơ bản như dấu mốc lịch sử.
  • Cần phải có sự tư duy, logic trong làm bài. Đặc biệt đối với môn Ngữ Văn, các thí sinh phải lựa chọn ra các chi tiết “đắt giá” để phân tích và kết hợp các đoạn văn với nhau.
  • Thường xuyên làm các đề thi thử, các đề ôn luyện từ thầy cô. Điều này giúp các bạn tăng thêm sự nhạy bén, làm quen với áp lực thời gian. Hơn nữa, sau khi làm bài sẽ biết được các lỗi sai của bản thân, từ đó có sự điều chỉnh ôn tập kịp thời trước khi tham sự kỳ thi chính thức.

Review khối C19

Có thể nhận định rằng, mặc dù khối C19 chưa được sử dụng để xét tuyển ở nhiều cơ sở giáo dục đào tạo như các khối ngành khác, nhưng nó vẫn mang lại cho các sĩ tử trước thềm kỳ thi THPTQG thêm một lựa chọn mới để tham khảo. Hy vọng bài viết này có thể mang lại cho bạn cái nhìn khách quan hơn về khối C19 này. Chúc các bạn có một kỳ thi đầy ý nghĩa.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *