Ngành Giáo dục học là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Giáo dục học

Một trong những lĩnh vực đang được nhà nước ta quan tâm đầu tư phát triển chính là ngành giáo dục. Ngành này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đào tạo nhân tài, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực cho tất cả các ngành nghề, công việc. Bên cạnh đó, không thể không nhắc tới ngành giáo dục học trong lĩnh vực giáo dục. Vậy, giáo dục học là ngành học như thế nào? Để có được cái nhìn khách quan về ngành học này, mời quý độc giả đọc bài viết dưới đây.

Ngành giáo dục học là gì?

Giáo dục học là ngành học trang bị kiến thức nền tảng về tâm lý giáo dục, quản lý giáo dục, giúp xây dựng và bồi dưỡng năng lực xây dựng kế hoạch, thiết kế, triển khai và đánh giá các hoạt động giáo dục, tư vấn, quản lý trường học, các cơ quan, cơ sở, trung tâm về giáo dục, các tổ chức phi chính phủ, đoàn thể xã hội có liên quan tới giáo dục…

Ngành Giáo dục học
Ngành Giáo dục học là gì?

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu về giáo dục với các hướng chuyên môn như: Tham vấn và công tác xã hội, giảng dạy và tổ chức các hoạt động giáo dục, đánh giá trong giáo dục, giảng dạy giáo dục học và các môn liên quan. Ngoài ra, chuyên ngành này còn được chia làm 04 nhóm chính như sau:

 • Nhóm tham vấn học đường: chú trọng đào tạo sinh viên theo hướng kiến thức và kỹ năng trong việc tổ chức nghiên cứu, triển khai quá trình tham vấn học đường cho các đối tượng có nhu cầu trong trường học.
 • Nhóm Đánh giá giáo dục: tập trung vào việc trang bị kiến thức và kỹ năng về đánh giá lớp học, người học, người dạy và chương trình học tập.
 • Nhóm giảng dạy: hướng tới việc trang bị cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng để nghiên cứu và giảng dạy các học phần về giáo dục học và môn liên quan.

Các khối, tổ hợp xét tuyển đối với ngành giáo dục học là gì?

Hiện tại có nhiều tổ hợp xét tuyển đối với ngành học này. Cụ thể các tổ hợp như sau:

Như vậy có thể thấy, phần đa các tổ hợp xét tuyển nằm trong tổ hợp khối C là chủ yếu.

Điểm chuẩn ngành giáo dục học là bao nhiêu?

Năm 2022, các trường xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia. Mức điểm dao động từ 15 điểm đến 23,6 điểm.

Các trường nào đào tạo ngành giáo dục học?

Năm 2021, chỉ có 05 cơ sở đào tạo lĩnh vực này trên cả nước. Cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Nam

Như vậy, ở mỗi 2 đầu Bắc – Nam đều có ít nhất 2 trường đại học cho các thí sinh có thể chọn lựa ngôi trường mà mình mong muốn phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân.

Liệu bạn có phù hợp với ngành giáo dục học?

Trước khi lựa chọn ngành học, bạn cần xác định rõ xem ngành đó có những yêu cầu gì về trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm. Nếu bạn yêu thích ngành giáo dục học, bạn có thể cân nhắc một số các tố chất sau:

Ngành Giáo dục học
Liệu ngành học này có phù hợp với khả năng của bạn?
 • Kiên trì, nhẫn nại
 • Có khả năng truyền đạt tốt
 • Thận trọng, tỉ mỉ
 • Chịu được áp lực cao trong công việc 
 • Biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với người khác
 • Có khả năng phân tích, tổng hợp thông tin 
 • Có khả năng phản ứng nhanh nhạy khi xử lý vấn đề
 • Có năng khiếu giao tiếp, thuyết phục người khác
 • Đam mê làm việc trong lĩnh vực đang theo đuổi
 • Tư duy linh hoạt, nhạy bén
 • Khả năng quản lý, tổ chức tốt

Học ngành giáo dục học cần học giỏi môn gì?

Đây là câu hỏi có lẽ được rất nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh có con em sắp thi đại học quan tâm, trăn trở. Nếu bạn yêu thích và thường xuyên tìm hiểu về ngành giáo dục học, bạn sẽ nhận thấy được rằng hầu hết các khối thi của ngành này đều có các môn Ngữ Văn, Tiếng Anh và Toán Học. Vì thế, nếu bạn muốn trở thành một nhà giáo dục học trong tương lai, bạn nên đầu tư nhiều hơn vào các môn học trên. Đặc biệt đối với môn Tiếng Anh, bạn nên trau dồi cả kiến thức trên trường lẫn 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết để sau này có thể đáp ứng tốt hơn trong công việc cũng như quá trình học tập, tìm hiểu thông tin, kiến thức.

Cơ hội việc làm dành cho ngành giáo dục học như thế nào?

Sinh viên hoàn thành chương trình học ngành Giáo dục học sẽ có đủ kiến thức nền tảng để đảm nhiệm nhiều vai trò công việc như nhân viên, chuyên viên, trợ lý, nhà tư vấn, nghiên cứu, giáo viên, quản lý – lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục thực tiễn.

Ngành Giáo dục học
Cơ hội việc làm dành cho người học ngành này ra sao?

Một số công việc các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Giáo dục học có thể tham khảo như:

 • Chuyên viên tư vấn tâm lý trong các cơ sở giáo dục, hệ thống trường phổ thông
 • Tham vấn tâm lý tại các cơ sở, trung tâm tham vấn tư vấn tâm lý ngoài xã hội cho các đối tượng có nhu cầu
 • Cán bộ đánh giá giáo dục, chương trình giáo dục, đánh giá lớp học, học sinh, giáo viên…
 • Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục
 • Giảng dạy về những lĩnh vực liên quan tới chuyên ngành giáo dục được đào tạo tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt
 • Nghiên cứu và phát triển các dự án liên quan tới giáo dục
 • Tiếp tục học và nghiên cứu lên ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ học giáo dục

Mức lương dành cho người làm ngành giáo dục học là bao nhiêu?

Hiện tại, mức lương của người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục học còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu làm việc cho các cơ quan tổ chức nhà nước, mức thu nhập sẽ dựa trên mức lương quy định. Nếu vị trí công tác của bạn là của tư nhân, doanh nghiệp, mức lương khởi điểm sẽ từ 7 triệu VNĐ/tháng.

Kết luận

Dù mới được đưa vào giảng dạy tại Việt Nam cách đây không lâu, nhưng đây là ngành học được đánh giá là có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai, bởi nhà nước luôn luôn quan tâm và ưu tiên phát triển giáo dục. Nếu bạn là một người có mong muốn cống hiến cho nền giáo dục nước nhà, đây chắc chắn sẽ là ngành học phù hợp với bạn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *