Ngành Khoa học đất là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Khoa học đất là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Cập nhật 08/07/2021 bởi

Đất – từ xưa đến nay vẫn luôn là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá của nhân loại. Tài nguyên đất tuy dồi dào nhưng việc sử dụng chúng vẫn chưa thật sự hiệu quả. Chính vì thế, các nhà khoa học đã cho ra đời ngành Khoa học đất để phục vụ cho nhu cầu và sự sống của con người. Vậy ngành khoa học đất là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo như thế nào? Cơ hội việc làm ra làm sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Ngành Khoa học đất là gì?

Ngành Khoa học đất là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Tìm hiểu về ngành khoa học đất

Ngành Khoa học đất là ngành khoa học nghiên cứu về đất và đất là một tài nguyên thiên nhiên có vai trò quan trọng trên Trái Đất. Hoạt động nghiên cứu về khoa học đất là nghiên cứu về sự hình thành, phân loại và xây dựng nên những tấm bản đồ về đất. Những nhà khoa học đất tập trung nghiên cứu về các thuộc tính vật lý, các chất, độ phân giải và đặc tính màu mỡ của đất. Các chuyên viên ngành Khoa học đất sẽ có những phương pháp nhận diện, giải thích và quản lý sử dụng đất một cách hợp lý. Mục đích của ngành là đem lại hiệu quả sử dụng cao trong nông nghiệp, lâm nghiệp, hệ sinh thái, các khu đô thị hay các vùng khai thác quặng, mỏ,…

Theo học ngành khoa học đất, sinh viên được trang bị các kiến thức cơ bản về đánh giá các đặc tính lý, hóa, sinh của đất; các mối quan hệ đất – nước – dinh dưỡng – cây trồng,… Bên cạnh đó các bạn được trang bị thêm các kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng vận dụng các công cụ hiện đại trong việc phân tích đất, nước, phân bón,…

Các khối thi vào ngành khoa học đất là gì?

Để theo học ngành khoa học đất, bạn có thể lựa chọn các khối thi như sau:

 • Khối A00: Toán Học, Vật Lý, Hóa Học
 • Khối B00: Toán Học, Hóa Học, Sinh Học.
 • Khối B08: Toán Học, Sinh Học, Tiếng Anh.
 • Khối D07: Toán Học, Hóa Học, Tiếng Anh.
 • Khối D08: Toán Học, Sinh Học, Tiếng Anh.

Điểm chuẩn ngành Khoa học đất là bao nhiêu?

Ngành học này không phải là ngành học thuộc nhóm ngành “hot”. Vì thế, điểm chuẩn của các trường đào tạo ngành này thường không cao. Theo thông tin tuyển sinh của một số trường, năm 2020 thì mức điểm chuẩn từ 15 điểm trở lên. Tùy thuộc vào các tiêu chí tuyển sinh của từng trường qua các năm đều có sự thay đổi. Nhưng sự thay đổi này không lớn so với các năm trước.

Các trường nào đào tạo ngành Khoa học đất?

Bạn có thể học tại một số trường đại học như:

 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội)
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên( Đại học Quốc gia TP.HCM)
 • Trường Đại học Nông nghiệp 1
 • Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM
 • Trường Đại học An Giang
 • Trường Đại học Cần Thơ

Liệu bạn có phù hợp với ngành Khoa học đất?

Để biết được bạn có phù hợp với ngành này hay không bạn hãy tham khảo các tiêu chí sau:

Về kiến thức

Khi tham gia học, sinh viên được đào tạo các kiến thức cơ bản và chuyên sâu, mở rộng kiến thức về khoa học đất và môi trường đất. Mục tiêu của việc đào tạo này là hướng dẫn người dân sử dụng tài nguyên đất một cách hợp lý để đưa nền kinh tế phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được học lĩnh vực quản lý đất nhiệt đới, quy hoạch môi trường đất, đánh giá những tác động do hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người tác động vào đất.

Về Kỹ năng

Chương trình đào tạo sẽ trang bị cho các bạn sinh viên những kỹ năng về thao tác phân tích, phát hiện và đánh giá những vấn đề đã đang và sẽ xảy ra. Trên cơ sở đó, nắm được quá trình hình thành đất đai, các loại đất trên thực địa và các phương pháp đánh giá tổng hợp số liệu. Ngoài ra, bạn còn được rèn luyện các kỹ năng lý giải mối quan hệ biện chứng liên quan giữa đất – nước – phân bón – cây trồng.

Về năng lực

Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo, các bạn sinh viên có đủ năng lực để tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, các Viện, các Bộ, sở tài nguyên và môi trường. Bạn cũng có thể trực tiếp tham gia công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn; quản lý tài nguyên đất và nước. Các cử nhân cũng có thể tự lập các dự án về quản lý và sử dụng tài nguyên đất; đề xuất các biện pháp tích cực nhằm cải thiện các tác động do hoạt động sản xuất của con người.

Về thái độ

Đào tạo cử nhân ngành học này là đào tạo ra những con người có phẩm chất chính trị, đạo đức chuẩn mực, có sức khỏe tốt và có khả năng nắm vững các kiến thức chuyên môn. Việc đào tạo này nhằm mục đích góp phần phát triển cho nền nông nghiệp nước nhà. 

Cơ hội việc làm của ngành học này như thế nào?

Ngành Khoa học đất là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo
Ngành Khoa học đất đem lại nhiều cơ hội việc làm

Sau khi hoàn thành xong chương trình học, bạn sẽ trở thành các cử nhân tài năng của ngành học này. Các nhà khoa học đất có vai trò rất quan trọng trong những quyết định sử dụng tài nguyên đất một cách hợp lý và hiệu quả. Nhà khoa học đất có thể làm việc cho các công ty tư nhân hoặc nhà nước chuyên về tư vấn sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên đất.

Các bạn sinh viên mới ra trường có thể đảm nhận các công việc sau:

 • Chuyên viên tư vấn về việc sử dụng tài nguyên đất và nước.
 • Tham gia sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp.
 • Chuyên viên đánh giá về tình hình của đất.
 • Chuyên viên công tác về xử lý các chất thải độc hại và không độc hại.
 • Chuyên viên ứng dụng phân bón và hoá chất nông dược.
 • Làm chuyên viên hoặc quản lý tại các nghiên cứu về đất đai, đồng ruộng.
 • Làm giảng viên tham gia giảng dạy trực tiếp ngành khoa học đất tại các trường đại học, cao đẳng. 

Mức lương cho ngành Khoa học đất là bao nhiêu?

Là ngành được đánh giá là một trong những ngành có mức lương hấp dẫn trong nhóm ngành nông nghiệp. Mức lương khởi điểm cho các cử nhân khoa học đất vào khoảng 6 triệu. Sau một thời gian làm việc đúc kết được nhiều kiến thức và kinh nghiệm thì mức lương có thể lên đến 15 triệu mỗi tháng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin hướng nghiệp về ngành Khoa học đất. Đây là một ngành khá thú vị và hấp dẫn mà Reviewedu.net muốn gửi gắm đến các bạn học sinh. Nếu cảm thấy yêu thích và nhận ra bản thân thích hợp với ngành này, các bạn hãy ứng tuyển vào ngôi trường mà mình yêu thích để thực sự trở thành Cử nhân Khoa học đất đầy tài năng và nhiệt huyết.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *