Khối C14 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khi nhắc tới những “gương mặt đại diện” trong các ngành như nhân văn, sư phạm Lịch sử, sư phạm Địa lý, quốc tế học, đông phương học… chính là khối C. Một trong những khối ngành tạo nên sự thương hiệu của khối C chính là C14. Để có thêm thông tin về khối học này, các bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Khối C14 là gì?

Khối C14
Khối C14 là gì?

Khối C14 là một trong những tổ hợp mới được bổ sung vào chương trình xét tuyển ở các bậc đại học, cao đẳng trên cả nước trong những năm gần đây. Khối C14 gồm 03 môn chính: Ngữ văn, Toán, GDCD. Trong đó, bài thi GDCD và Toán được thiết kế theo hình thức trắc nghiệm. Ngược lại, sĩ tử phải hoàn thành bài thi tự luận với môn Ngữ văn.

Ngành nào xét tuyển với khối C14?

Theo thông tin tìm hiểu, thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề đối với khối C14 này. Nếu bạn có ước mơ trở thành một điều dưỡng với mong muốn phục vụ chăm sóc người bệnh, đây là một khối thi đáng để xem xét và lựa chọn. Ngoài ra, khối học này cũng mở ra con đường với những ai muốn trở thành những chính trị gia trong tương lai, kỹ sư kỹ thuật phần mềm, giáo viên sư phạm Lịch sử… Bảng sau xin được giới thiệu bao quát tới những ngành có xét tuyển với khối C14.

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Từ khóa tuyển sinh 2021 trở đi, sinh viên ngành sư phạm sẽ được hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí. Mức lương giáo viên mới ra trường theo chính sách lương mới cũng cải thiện hơn trước. Sau đây là một số ngành Sư phạm tiêu biểu thuộc khối C14 mà bạn có thể lựa chọn:

Giáo dục học
Quản lý giáo dục
Giáo dục Mầm non
Giáo dục Tiểu học
Giáo dục Chính trị
Giáo dục Thể chất
Sư phạm Ngữ văn
Sư phạm Lịch sử
Sư phạm công nghệ

Nhóm ngành Khoa học Xã hội và Hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học thuộc khoa học xã hội thuộc nhóm khối C14:

Kinh tế
Chính trị học
Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước
Quản lý nhà nước
Xã hội học
Tâm lý học
Việt Nam học

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành Kinh doanh – Quản lý đang dần trở nên “hot” hơn bao giờ hết bởi đời sống kinh tế nước nhà ngày một năng động. Sự ra đời và phát triển của hàng trăm công ty, doanh nghiệp cũng góp phần tạo ra vô vàn cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành này. Nếu bạn có đam mê kinh doanh, bạn có thể tham khảo các ngành học sau:

Quản trị kinh doanh
Tài chính – Ngân hàng
Kế toán
Kiểm toán
Khoa học quản lý

Nhóm ngành Máy tính và công nghệ thông tin

Là khối ngành học được đào tạo cách sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin. Nó được xem là ngành đào tạo hàng đầu với mức thu nhập cao, hướng đến sự phát triển của công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay. Dưới đây là danh sách tổng hợp các ngành nghề thuộc nhóm này có liên quan đến khối C14:

Khoa học máy tính
Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu
Kỹ thuật phần mềm
Công nghệ thông tin

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Môi Trường và Bảo vệ Môi Trường Quản lý tài nguyên và môi trường
Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân Du lịch
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Dịch Vụ Xã Hội  Công tác xã hội
Sức Khỏe  Điều dưỡng
Kiến Trúc và Xây Dựng  Kỹ thuật Xây dựng
Kỹ Thuật Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá
Công Nghệ Kỹ Thuật Công nghệ kỹ thuật cơ khí
Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử
Toán và Thống Kê Toán ứng dụng
Khoa học tự nhiên Khoa học môi trường
Pháp Luật Luật
Dịch vụ pháp luật
Báo chí và thông tin Báo chí
Thông tin – thư viện
Nhân văn Lịch sử
Văn học
Văn hoá học

Trường nào xét tuyển khối C14?

Hiện tại, không quá khó khăn khi tìm kiếm cơ sở giáo dục đào tạo có xét tuyển khối ngành C14 vào chương trình tuyển sinh. Nếu bạn là thí sinh ở khu vực miền Bắc, bạn có thể thử sức mình tại trường Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2, Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái Nguyên… Ngoài ra, thí sinh 2 miền còn lại có rất nhiều lựa chọn cho bản thân như: Đại Học Sư Phạm – Đại Học Đà Nẵng, Đại Học Khoa Học – Đại Học Huế, Đại học Thủ Dầu Một… Một số trường theo khu vực Bắc – Trung – Nam cũng được liệt kê dưới đây.

Khu vực miền Bắc

STT Trường
­1 Đại Học Sư Phạm – Đại Học Thái Nguyên
2 Đại Học Thái Bình
3 Đại Học Đại Nam
4 Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái Nguyên
5 Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2

Khu vực miền Trung

STT Trường
­1 Đại Học Đà Lạt
2 Đại Học Hồng Đức
3 Đại Học Hà Tĩnh
4 Phân Hiệu Đại Học Huế tại Quảng Trị

Khu vực miền Nam

STT Trường
­1 Đại học Thủ Dầu Một
2 Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long
3 Học viện cán bộ TPHCM
4 Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An
5 Đại Học Gia Định

Nhược điểm khối học C14

Dù hiện nay, số lượng các bạn học sinh lựa chọn khối học này đang dần trở nên đông đảo nhưng trên thực tế đây vẫn chưa thực sự là khối học thu hút so với các khối học khác, trở thành một trong những khối được phần lớn các trường xét tuyển bởi các lý do sau nay:

  • Số lượng thí sinh đăng ký thấp so với khối xét tuyển khác: bởi vì số lượng đăng ký còn hạn chế nên một số trường không thể mở phương thức xét tuyển cho khối học này.
  • Tính chất khối học khá “kén chọn”: nếu những ai theo học khối D01 hay một số khối học khác có thể lựa chọn khá tự do giữa nhiều ngành nghề thì các học sinh khối C14 phải chịu thiệt thòi hơn khi lựa chọn nguyện vọng của các bạn bị giới hạn bởi đặc tính khối học.
  • Điểm đầu vào cao: vì khối học có bao gồm môn GDCD nên mức điểm khi xét tuyển khối học này tương đối cao. Vậy nên để dành đạt được nguyện vọng của mình đồng nghĩa việc các bạn cần nâng cao số điểm nhiều nhất có thể, đặc biệt ở hai môn Toán và Văn. 

Review khối C14

Khối C14 mặc dù đã được đưa vào chương trình tuyển sinh đại học trường cao đẳng, đại học, học viện. Nhưng vẫn là một khối khá mới so với những khối thi phổ thông khác. Bên cạnh việc cố gắng học tập trong sách vở, để có thể theo học khối C14 thì các bạn nên trau dồi thêm một số kỹ năng cần thiết như quản lý, làm việc theo đội nhóm… Hy vọng Reviewedu đã giúp các bạn có thể giải dáp thắc mặc về khối học này. Chúc các bạn thành công trong chặng đường sắp tới.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *