Khối C20 gồm những ngành nào? Tổng hợp các ngành khối C20

Một trong những tổ hợp khối C xuất hiện ở cuối danh sách chính là khối C20. Vì đây là một khối khá mới, nên có rất nhiều quan điểm trái chiều liên quan đến khối thi này. Một số ý kiến cho rằng nó có rất ít trường xét tuyển và cơ hội học tập chỉ ở các trường nằm ở hạng trung. Vậy, để xác thực ý kiến trên, mời quý độc giả theo dõi bài viết sau.

Khối C20 là gì? Gồm những môn nào?

Khối C20
Khối C20 là gì?

Khối C20 bao gồm Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân. Nó là một trong những tổ hợp mới được áp dụng xét đầu vào tại các cơ sở đào tạo, giáo dục trên cả nước trong những năm gần đây. Khối C20 ra đời nhằm “kéo gần” con đường học tập bậc đại học hơn với một số bạn học sinh có thiên hướng theo đuổi những môn này thay vì A01, A00 hay B00… Cụ thể, bài thi môn Ngữ văn sẽ được tiến hành theo hình thức tự luận, 02 môn còn lại được thiết kế theo hình thức trắc nghiệm.

Khối C20 gồm những ngành nào?

Cụ thể, các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển với khối C20 có thể lựa chọn trong 10 nhóm ngành với 44 ngành học. Tuy không đa dạng như những khối thi khác, đây vẫn là sự lựa chọn đáng xem xét. Nếu bạn muốn thi vào các khối ngành như Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin thì C20 là sự lựa chọn hợp lý .

Bên cạnh đó, bạn có thể phát huy khả năng tính toán logic, xử lý số liệu hay kỹ năng quản lý của mình ở các ngành như Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực, Tài chính – Ngân hàng, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành…

Không chỉ dừng lại ở các nhóm ngành trên, các bạn có thể thử sức ở những nhóm ngành khác như khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên, pháp luật, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên… cũng là những ngành học đáng cân nhắc với khối C20.

Tổng hợp các ngành khối C20

Để biết được câu trả lời thỏa đáng, các bạn có thể tham khảo các ngành, nhóm ngành học có xét tuyển khối C20 được liệt kê theo bảng dưới đây:

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Đây là ngành dành cho những bạn học sinh sinh viên có đam mê theo đuổi nghiên cứu, mong muốn như những người thầy cô mình, có thể vừa tìm hiểu vừa truyền đạt lại những kiến thức bổ ích đến những thế hệ tiếp theo. Nguồn nhân lực này hiện đang thiếu rất nhiều, vì vậy cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp là vô cùng lớn. 

Giáo dục học
Quản lý giáo dục
Giáo dục Mầm non
Giáo dục Tiểu học
Giáo dục Công dân
Giáo dục Chính trị
Giáo dục Thể chất
Giáo dục Quốc phòng – An ninh
Sư phạm Ngữ văn
Sư phạm Lịch sử
Sư phạm Địa lý
Giáo dục pháp luật
Sư phạm Lịch sử Địa lý

Nhóm ngành Nhân văn

Ngoài việc phụ thuộc vào công nghệ trí tuệ nhân tạo thì nguồn nhân lực linh động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm trong thời đại công nghệ phát triển. Trong đó, nhóm ngành nhân văn sẽ giúp chúng ta không những linh động trong công việc mà cả trong cuộc sống. Sau đây là một số ngành bạn có thể tham khảo:

Ngôn ngữ Trung Quốc
Văn học
Văn hoá học
Quản lý văn hoá

Nhóm ngành Khoa học xã hội và hành vi

Khoa học Xã hội là một nhánh khoa học nghiên cứu chuyên sâu hơn về hành vi con người trong những khía cạnh về xã hội và văn hóa. Dưới đây là một số ngành học thuộc khoa học xã hội thuộc nhóm khối C20:

Kinh tế
Quản lý nhà nước
Xã hội học
Tâm lý học
Quốc tế học
Đông phương học
Trung Quốc học
Việt Nam học

Nhóm ngành Báo chí và thông tin

Báo chí và thông tin là nhóm ngành thiết yếu và được quan tâm cao đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0. Nhóm ngày này đào tạo học sinh sinh viên ngoài những chuyên môn cần thiết được học ở trường thì còn có những trải nghiệm trực tiếp, thực tế với đời sống xã hội. Danh sách các ngành đã được liệt kê thuộc khối C20 mà bạn có thể quan tâm: 

Quan hệ công chúng
Thông tin – thư viện
Quản lý thông tin
Lưu trữ học

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành này phổ biến rộng và đào tạo rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhóm các chuyên ngành liên quan đến quản trị: quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, thương mại… Thị trường làm việc và phát triển nhóm ngành nghề này là rất lớn. Ngoài ra ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Quản trị kinh doanh
Marketing
Thương mại điện tử
Tài chính – Ngân hàng
Kế toán
Quản trị nhân lực
Quản trị văn phòng
Quản trị công nghệ truyền thông

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Pháp Luật Luật
Khoa học tự nhiên Địa lý tự nhiên
Công Nghệ Kỹ Thuật Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng
Nông , Lâm Nghiệp và Thủy Sản Công nghệ rau hoa quả và cảnh quan
Phát triển nông thôn
Dịch Vụ Xã Hội  Công tác xã hội
Công tác thanh thiếu niên
Dân số và phát triển
Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân Du lịch
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Quản trị Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng (Resort & Spa)
Văn hóa Du lịch
Quản lý và phát triển du lịch
Môi Trường và Bảo vệ Môi Trường Quản lý tài nguyên và môi trường

Kinh nghiệm làm bài thi khối C20

Môn Ngữ Văn: Luyện tập lập dàn ý bài văn trước khi chính thức viết bài. Điều này giúp các bạn ghi lại những ý chính phải có trong bài phân tích của mình để tránh sót ý. Và trình bày bài theo đúng nguyên tắc để bài văn đạt được điểm cao nhất.
Môn GDCD: Đọc kỹ các tình huống cũng như các đáp án được cho trong đề bài. Có một số câu tình huống rất dài, vì vậy cần sự bình tĩnh để phân tích và lựa chọn câu trả lời đúng nhất. Làm câu dễ trước, câu khó sau để tránh mất thời gian, mất điểm cho phần dễ.
Môn Địa Lý: Sử dụng hiệu quả bảng địa lý Atlat và nắm rõ kiến thức liên quan về sự phát triển của lãnh thổ và từng vùng. Giữ vững tâm lý ổn định, phân chia thời gian, phân loại các câu hỏi.

Review các ngành khối C20

Như vậy, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình đối với vấn đề được đưa ra ở phần mở đầu. Nếu các bạn có mong muốn phát huy hết thế mạnh của bản thân thông qua khối C20, khối thi này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm riêng biệt. Chúc bạn thành công trong học tập.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *