Khối C20 gồm những trường nào? Tổng hợp các trường khối C20

Khối C20

Một trong những tổ hợp khối C xuất hiện ở cuối danh sách chính là khối C20. Vì đây là một khối khá mới, nên có rất nhiều quan điểm trái chiều liên quan đến khối thi này. Một số ý kiến cho rằng nó có rất ít trường xét tuyển và cơ hội học tập chỉ ở các trường hạng trung. Vậy, để xác thực ý kiến trên, mời quý độc giả theo dõi bài viết sau.

Khối C20 là gì?

Khối C20 là một trong những khối thi được bộ GD&ĐT phát triển từ khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) và được đưa vào chương trình thi, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước trong những năm gần đây để tạo điều kiện cho thí sinh có thể học tập và phát triển đúng với năng lực, nguyện vọng của mình.

Để có thể có cơ hội xét tuyển ở các cơ sở giáo dục, đào tạo trên cả nước, thí sinh cần tham dự 03 môn thi: Ngữ văn, Địa lý và GDCD. Cụ thể, bài thi môn Ngữ văn sẽ được tiến hành theo hình thức tự luận, 02 môn còn lại được thiết kế theo hình thức trắc nghiệm.

Có bao nhiêu ngành xét tuyển thông qua khối C20 này?

Theo thông tin tìm hiểu, năm 2020 có tất cả 10 nhóm ngành với 44 ngành học khác nhau đã được xét, thi tuyển thông qua khối này. Các bạn có thể tham khảo bài viết: Khối C20 gồm những ngành nào? Tổng hợp các ngành khối C20

Trường nào thi, xét tuyển thông qua khối C20?

Khối C20
Có thể xét tuyển những trường nào với khối thi C20 này?

Hiện tại, có rất nhiều trường lựa chọn đưa khối C20 vào chương trình xét tuyển ngành, chuyên ngành. Để có cái nhìn tổng quan hơn về khối thi cùng cơ sở đào tạo, các bạn có thể quan sát bảng sau:

Trường ĐH khối C20 khu vực miền Bắc

STT Trường
1 Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam
2 Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên
3 Đại học Sao Đỏ
4 Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái Nguyên
5 Đại Học Hồng Đức

Trường ĐH khối C20 khu vực Hà Nội

STT Trường
1 Đại Học Nội Vụ
2 Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2

Trường ĐH khối C20 khu vực TP.HCM

STT Trường
1 Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An
2 Đại học Hùng Vương – TPHCM
3 Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam

Trường ĐH khối C20 khu vực miền Trung

STT Trường
1 Đại Học Sư Phạm – Đại Học Huế
2 Đại Học Đà Lạt
3 Đại Học Hà Tĩnh

Trường ĐH khối C20 khu vực miền Nam

STT Trường
1 Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu
2 Đại Học Nguyễn Trãi

Điểm chuẩn một số trường khối C20 là bao nhiêu? Các trường nên lựa chọn khi theo học khối C20?

Theo thông tin tìm hiểu, điểm chuẩn khối C20 được xét dựa trên 2 hình thức:

 • Xét theo kết quả thi THPTQG: 13 – 25,25 điểm.
 • Xét dựa trên kết quả học bạ THPT: 18 – 24 điểm. Mức điểm này còn đi kèm một số tiêu chí phụ như: Học sinh giỏi lớp 12, Anh >= 7.25; TTNV <= 4

Cùng Reviewedu điểm qua một số trường bạn nên theo học khi lựa chọn khối C20

 • Đại học Hồng Đức

Là Trường có uy tín về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ ở một số chuyên ngành mũi nhọn thuộc các ngành khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, giáo dục, công nghệ, nông – lâm – ngư nghiệp, kinh tế đạt trình độ ngang tầm với các trường đại học lớn ở khu vực miền Trung.

 • Đại học Hùng Vương

Trường có rất nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích cho sinh viên khi theo học tại đây. Luôn áp dụng lý thuyết vào thực tiễn qua các buổi thực hành, trường nằm ở vị trí trung tâm thành phố nên rất dễ di chuyển, giảng viên luôn có trình độ chuyên môn cao. Đây sẽ là môi trường học tập lý tưởng cho những bạn học sinh sinh viên năng động.

 • Đại học Sao Đỏ

Là trường đào tạo các hệ Đại học, Đại học liên thông, Cao đẳng, Cao đẳng liên thông, Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề,… trong nhiều lĩnh vực, chủ yếu là kinh tế, kỹ thuật công nghiệp. Với kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo chuyên nghiệp, đây sẽ là nơi giúp bạn có những cái nhìn bao quát hơn, kỹ lưỡng hơn trong cuộc sống.

Bí quyết ôn thi khối C20 đạt điểm cao

Để có thể đạt hiệu quả trong việc ôn thi khối C20, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau:

 • Môn Ngữ văn: Phần trọng tâm kiến thức của môn này chính là phần văn học hiện đại của lớp 11 và lớp 12. Đối với phần văn học theo chương trình sách giáo khoa, các bạn cần nắm rõ những điểm chính của một bài văn/thơ thông qua sơ đồ tư duy một cách hệ thống, không bị rối. Đối với phần nghị luận xã hội, các bạn nên dành thời gian cập nhật các tin tức, đọc báo để phần kiến thức xã hội thêm phong phú.
 • Môn Địa lý: bạn nên tìm hiểu kỹ về atlat địa lý, quan sát những vùng kinh tế trọng tâm, tìm ra những điểm mấu chốt có thể ra trong bài thi. Ngoài ra, đọc thêm sách báo về vấn đề địa lý kinh tế cũng là một ý tưởng hay nếu bạn muốn nâng cao điểm số của mình.
 • Môn Giáo dục công dân: là môn học liên quan nhiều tới đời sống và quy phạm xã hội. Do vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ tất cả các điểm, bài học theo chương trình đào tạo hoặc hệ thống theo các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, pháp luật,…

Những lưu ý quan trọng khi ôn thi khối C20

Hiện này, khối C20 rất đa dạng ngành nghề cũng như cơ hội việc làm hấp dẫn. Vì vậy, số lượng thí sinh đăng ký thi khối C20 cũng rất lớn. Để đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Sự chăm chỉ: Cần cù chăm chỉ là một trong những điều sẽ giúp bạn thêm tự tin cho phần làm bài của mình
 • Ôn tập kiến thức một cách chủ động, không học vẹt
 • Lựa chọn phương pháp ghi nhớ như sơ đồ tư duy, ghi chú ra sổ,…
 • Tận dụng tối đa nội dung trong sách giáo khoa
 • Tham gia các nhóm tự học hoặc tự tạo nhóm học tập: Để trao đổi bổ sung kiến thức với nhau. Và đây cũng là nguồn động lực để ôn luyện khối C.
 • Thường xuyên đọc thêm báo chí, thông tin mới của xã hội và đời sống
 • Dùng Atlat địa lý Việt Nam một cách thành thạo

Kết luận

Như vậy có thể thấy rằng mặc dù khối C20 chưa được nhiều trường xét tuyển như các khối khác. Nhưng nó vẫn đem lại cơ hội học tập cho các bạn sinh viên ở những ngôi trường với chất lượng giảng dạy, đào tạo tốt, đảm bảo chuẩn đầu ra cùng với việc trang bị kỹ năng, kiến thức đầy đủ cho sinh viên theo học, hứa hẹn sẽ là những “cái nôi” đào tạo ra người tài, phục vụ cho đất nước ngày càng phát triển thịnh vượng.

Đánh giá bài viết
  • Cường đã trả lời:

   Khối C20 là một trong những khối thi được bộ GD&ĐT phát triển từ khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) và được đưa vào chương trình thi, xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước trong những năm gần đây để tạo điều kiện cho thí sinh có thể học tập và phát triển đúng với năng lực, nguyện vọng của mình.

   Để có thể có cơ hội xét tuyển ở các cơ sở giáo dục, đào tạo trên cả nước, thí sinh cần tham dự 03 môn thi: Ngữ văn, Địa lý và GDCD. Cụ thể, bài thi môn Ngữ văn sẽ được tiến hành theo hình thức tự luận, 02 môn còn lại được thiết kế theo hình thức trắc nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *