Ngành Sư phạm tiếng Nhật là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Sư phạm tiếng Nhật

Tiếng Nhật là một trong những ngoại ngữ nhận được sự quan tâm lớn đến từ phía các bạn học sinh mỗi mùa tuyển sinh. Tỷ lệ thí sinh nộp đơn đăng ký vào ngành tiếng Nhật luôn nằm trong top cao nhất. Nếu bạn yêu thích văn hóa và con người xứ sở mặt trời mọc, muốn được giảng dạy tiếng Nhật một cách chuyên nghiệp ở các trường học, trung tâm ngoại ngữ thì hãy đọc hết bài viết sau để tích lũy thêm hiểu biết về ngành Sư phạm tiếng Nhật (SPN) nhé!

Ngành Sư phạm tiếng Nhật là gì?

Ngành Sư phạm tiếng Nhật hoạt động với mục tiêu đào tạo ra đội ngũ giảng viên có chuyên môn tiếng Nhật cao, kỹ năng giảng dạy tốt, yêu nghề, có đạo đức. Sinh viên muốn tốt nghiệp phải đạt được tối thiểu một trong các chứng chỉ sử dụng tiếng Nhật sau đây: bậc 5/6 theo khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam (tương đương trình độ C1 theo khung tham chiếu châu Âu) hoặc N2 – cấp 4/5 theo đánh giá kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT. Với yêu cầu đầu ra cao như vậy, các cử nhân ngành này hoàn toàn chiếm được sự tin tưởng của nhà tuyển dụng khi tham gia ứng tuyển vào bất kì công việc nào có liên quan tới ngôn ngữ này.

Ngành Sư phạm tiếng Nhật
Ngành Sư phạm tiếng Nhật là gì?

Về nội dung chương trình đào tạo, sinh viên ngành học sẽ được trang bị những hiểu biết chung nhất về lịch sử, văn hóa và ngôn ngữ của xứ sở hoa anh đào. Ngoài ra, họ cũng sẽ phải hoàn thành các học phần tiếng Nhật từ 1A – 4C để tích lũy được nền tảng kiến thức vững vàng trước khi chuyển sang học tập các môn kỹ năng sư phạm như: Tâm lý học, Lý luận giảng dạy tiếng Nhật, Phương pháp giảng dạy tiếng Nhật…

Các khối thi vào ngành Sư phạm tiếng Nhật là gì?

Hiện nay các khối thi đầu vào ngành SPN khá đa dạng. Bạn có thể tham khảo một trong số các lựa chọn sau đây khi nộp hồ sơ:

 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật
 • D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
 • D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành học này là bao nhiêu?

Điểm chuẩn ngành học này dao động từ 31,15 – 35,66 điểm tùy theo từng năm. Điểm chuẩn được tính theo thang 40 với tiêu chí phụ: điểm môn ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật) > 4 và nhân hệ số 2.

Các trường nào đào tạo ngành Sư phạm tiếng Nhật?

Hiện nay ngành học này chưa được đào tạo rộng rãi trên cả nước. Chỉ có duy nhất trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội đang đào tạo lĩnh vực này. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua trang website chính thức.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Để biết được câu trả lời cho câu hỏi trên, các bạn có thể cân nhắc một số các tiêu chí sau:

Ngành Sư phạm tiếng Nhật
Ngành học này có phù hợp với bạn?
 • Yêu thích tiếng Nhật, văn hóa và đất nước mặt trời mọc.
 • Ghi nhớ tốt, cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.
 • Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao;
 • Truyền đạt sáng tạo, dễ hiểu.
 • Có ý thức đổi mới phương pháp dạy học.
 • Yêu thích việc nghiên cứu khoa học.
 • Có tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng;
 • Luôn tôn trọng, xem học sinh là trung tâm của quá trình dạy học.

Học ngành Sư phạm tiếng Nhật cần học giỏi môn gì?

Nếu muốn thi vào ngành SPN, bạn có thể lựa chọn tiếng Nhật hoặc tiếng Anh để thi đầu vào tùy theo năng lực. Ngoài ra, nếu bạn không học tốt Toán hoặc Ngữ văn thì một trong hai tổ hợp Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) và Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) sẽ là 2 lựa chọn thay thế đáng để bạn cân nhắc.

Cơ hội việc làm của ngành Sư phạm tiếng Nhật như thế nào?

Có thể nhận định rằng, sinh viên ngành học này có cơ hội việc làm rộng mở. Cụ thể, các bạn có thể lựa chọn công tác ở một trong các vị trí sau:

Ngành Sư phạm tiếng Nhật
Sinh viên ngành này có cơ hội việc làm như thế nào?
 • Giảng dạy tiếng Nhật.
 • Biên – phiên dịch tiếng Nhật ở các hội thảo, cuộc họp… tiếng Nhật sang tiếng Việt hoặc ngược lại.
 • Nhân viên các phòng ban đối ngoại. Họ đảm nhiệm các hoạt động thương mại, hợp tác, ký kết hợp đồng với đối tác Nhật Bản.
 • Chuyên viên nghiên cứu ở các viện văn hóa, ngôn ngữ Nhật Bản tại Việt Nam.
 • Hướng dẫn viên du lịch tại khu vực có đông đảo khách tham quan người Nhật. 
 • Phát thanh viên, biên tập viên của đài truyền hình.

Mức lương dành cho người làm ngành Sư phạm tiếng Nhật là bao nhiêu?

Tiếng Nhật được cho là ngoại ngữ “hái ra tiền” ở thời điểm hiện nay. Dưới đây là một số mức thu nhập tham khảo dành cho những nhân viên, chuyên viên công tác trong ngành.

 • Đối với sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm: khởi điểm từ 5 – 6 triệu đồng/tháng tùy công ty. Sau khi đi làm được 2 năm trở lên, lương có thể tăng lên từ 8 – 10 triệu đồng/tháng chưa gồm tiền thưởng, phụ cấp…
 • Đối với người đã làm nhiều năm trong nghề, có kinh nghiệm phong phú: thu nhập dao động từ 10 – 12 triệu đồng/tháng. Nếu đảm nhận vị trí quản lý, trưởng phòng, mức lương sẽ còn cao hơn nữa, trong khoảng từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Ngành Sư phạm tiếng Nhật hứa hẹn sẽ mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn sau khi ra trường. Với nhu cầu tuyển dụng nhân sự thông thạo tiếng Nhật ngày càng cao của các công ty, doanh nghiệp thì đây vẫn là ngành học được đánh giá vẫn có vị thế ổn định trong 5 – 10 năm tới. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn học sinh đã có thể tích lũy thêm cho mình những kiến thức mới liên quan đến ngành học. Chúc các bạn có một kỳ thi THPTQG diễn ra an toàn và suôn sẻ.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Phạm Bảo Toàn ReviewEdu
   Quản trị viên đã trả lời:

   Đối với sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm: khởi điểm từ 5 – 6 triệu đồng/tháng tùy công ty. Sau khi đi làm được 2 năm trở lên, lương có thể tăng lên từ 8 – 10 triệu đồng/tháng chưa gồm tiền thưởng, phụ cấp…
   Đối với người đã làm nhiều năm trong nghề, có kinh nghiệm phong phú: thu nhập dao động từ 10 – 12 triệu đồng/tháng. Nếu đảm nhận vị trí quản lý, trưởng phòng, mức lương sẽ còn cao hơn nữa, trong khoảng từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

 1. Vi Thị Linh đã trả lời:

  Chào ad. Mình đã tốt nghiệp THPT và đang làm việc tại Nhật Bản. Tốt nghiệp THPT sau 10 năm còn có cơ hội thi vào khoa ngoại ngữ Nhật trường DHSP Hà Nội không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *