Ngành Sư phạm tiếng Đức là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Sư phạm tiếng Đức

Với nhu cầu hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay, việc học ngoại ngữ đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi đối tượng. Ngôn ngữ Đức tuy chưa được phổ biến ở nước ta nhưng nó ngày càng chứng tỏ được vị thế của mình thông qua số lượng người theo học. Để đáp ứng được nhu cầu học tập của xã hội, việc đào tạo ra đội ngũ giáo viên tốt là hết sức quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin tìm hiểu về ngành Sư phạm tiếng Đức (SPĐ)!

Ngành Sư phạm tiếng Đức là gì?

Đây là ngành đào tạo ra cử nhân có kiến thức lý luận và thực hành giảng dạy tiếng Đức, có đạo đức nghề nghiệp cũng như trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện nhiều kỹ năng chuyên môn trong quá trình học như: thuyết trình, làm việc nhóm, tổ chức kiểm tra – đánh giá…

Ngành Sư phạm tiếng Đức
Ngành Sư phạm tiếng Đức là gì?

Về chương trình đào tạo, sinh viên phải hoàn thành các học phần lý luận chính trị và tin học, ngoại ngữ trước khi bắt đầu các học phần chuyên môn. Các bạn sẽ được đào tạo bài bản về từ vựng học, ngữ dụng học, ngữ nghĩa học, ngôn ngữ học đối chiếu song song với các học phần tiếng Đức từ 1A – 4C. Sau khi hoàn thành khối kiến thức tiếng, sinh viên sẽ tiếp tục trau dồi khối kiến thức ngành gồm các môn: Tâm lý học, Giáo dục học, Phương pháp giảng dạy, Lý luận giảng dạy… Kết thúc quá trình học tập tại trường, các bạn sẽ hoàn toàn có đủ năng lực sử dụng tiếng Đức để tham gia công tác ở các vị trí công việc tương ứng.

Các khối thi vào ngành Sư phạm tiếng Đức là gì?

Hiện nay ngành học này có 4 khối thi đầu vào cụ thể như sau:

 • Khối D01 – Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.
 • Khối D05 – Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức.
 • Khối D78 – Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh.
 • Khối D90 – Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Điểm chuẩn ngành Sư phạm tiếng Đức là bao nhiêu?

Theo thông tin tìm hiểu mới nhất, vào năm 2022 điểm chuẩn tại các trường đại học từ 23 điểm và cao nhất là 25.11 điểm (được tính theo thang điểm 30), cụ thể:

 • Tại Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQG Hà Nội: 32,83 (Nhân đôi hệ số môn ngoại ngữ)
 • Đại Học Hà Nội: 33,48 điểm
 • Đại Học Khoa học XH&NV – ĐHQG TP.HCM: từ 23 – 23,5 điểm

Các trường nào đào tạo ngành Sư phạm tiếng Đức?

Hiện nay, tại Việt Nam có 3 trường đào tạo ngành Sư phạm tiếng Đức, các bạn có thể tham khảo tại website tuyển sinh riêng của trường:

 • Đại học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc Gia TP.HCM

Liệu bạn có phù hợp với ngành học?

Cũng giống như những ngành Sư phạm ngoại ngữ khác, ngành học này đòi hỏi các bạn sinh viên không chỉ vững về kiến thức mà còn phải có nhiều kỹ năng chuyên môn. Một số yếu tố có thể kể đến như sau:

Ngành Sư phạm tiếng Đức
Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?
 • Yêu thích tiếng Đức.
 • Có khả năng tự học, trau dồi bản thân trong mọi hoàn cảnh.
 • Yêu thích công việc giảng dạy.
 • Tỉ mỉ, cẩn thận.
 • Chịu được áp lực cao.
 • Luôn sáng tạo trong cách tổ chức, xây dựng phương pháp giảng dạy.
 • Thích tìm tòi nghiên cứu khoa học.

Học ngành Sư phạm tiếng Đức cần học giỏi môn gì?

Yếu tố tiên quyết để trúng tuyển vào ngành học này đó là bạn phải học tốt ngoại ngữ. Tùy vào điều kiện và năng lực của bản thân, bạn có thể lựa chọn giữa tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Nếu tiếng Anh là lợi thế của bạn thì chỉ cần đầu tư thời gian nâng cao thành tích môn Ngữ văn cùng với một trong hai môn Toán hoặc tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) để có thể nâng cao khả năng trúng tuyển.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành này như thế nào?

Vì tiếng Đức chưa được đào tạo phổ biến trên cả nước, thêm vào đó thì số lượng người theo học chưa nhiều nên cơ hội việc làm của ngành này rất lý tưởng. Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có đủ kiến thức để công tác ở các vị trí sau đây:

Ngành Sư phạm tiếng Đức
Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này ra sao?
 • Giảng dạy ở các trường THCS, THPT, trường Đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ.
 • Làm nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, văn hóa Đức. 
 • Phiên dịch ở các sự kiện, hội thảo, các cuộc họp mang tính quốc tế.
 • Biên dịch các tài liệu, văn bản, thư tín thương mại, sách báo, tài liệu có nội dung từ tiếng Đức sang tiếng Việt hoặc ngược lại.
 • Hướng dẫn viên du lịch.
 • Trợ lý, thư ký hoặc nhân viên ở các bộ phận đối ngoại, kinh doanh xuất – nhập khẩu, hợp tác quốc tế, marketing… làm việc với đối tác người Đức.

Mức lương dành cho người làm ngành Sư phạm tiếng Đức là bao nhiêu?

Mức lương của các ngành nghề có yêu cầu sử dụng tiếng Đức thành thạo không hề thấp. Bên cạnh việc tham gia giảng dạy, nghiên cứu tiếng Đức tại các cơ sở giáo dục trong nước thì các doanh nghiệp nước ngoài cũng là một gợi ý hay. Thu nhập ở những công ty này thường cao hơn mặt bằng chung rất nhiều. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, có khả năng sử dụng tiếng Đức tốt thì mức lương có thể dao động từ 400 – 800 USD/tháng (khoảng từ 9 – 16 triệu đồng). Nếu bạn đã có thâm niên, làm ở các vị trí trưởng phòng, quản lý hoặc nhóm trưởng dự án thì mức lương thấp nhất là 1000 USD/tháng (23 triệu đồng) hoặc thậm chí có thể gấp đôi, gấp ba nếu có năng lực làm việc xuất sắc.

Kết luận

Mặc dù chưa được đào tạo rộng rãi trên cả nước, nhưng Sư phạm tiếng Đức vẫn chứng tỏ được đây là một ngành học tiềm năng. Với nhu cầu phát triển kinh tế và hội nhập toàn cầu sâu rộng như hiện nay, việc biết thêm một ngoại ngữ sẽ là lợi thế lớn giúp bạn nâng cao giá trị cạnh tranh của bản thân trên thị trường việc làm. Nếu đang phân vân chưa biết lựa chọn ngành học nào, muốn thử sức với một lĩnh vực đầy cơ hội thì ngành học này hứa hẹn sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Đánh giá bài viết
  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, có khả năng sử dụng tiếng Đức tốt thì mức lương có thể dao động từ 400 – 800 USD/tháng (khoảng từ 9 – 16 triệu đồng). Nếu bạn đã có thâm niên, làm ở các vị trí trưởng phòng, quản lý hoặc nhóm trưởng dự án thì mức lương thấp nhất là 1000 USD/tháng (23 triệu đồng) hoặc thậm chí có thể gấp đôi, gấp ba nếu có năng lực làm việc xuất sắc.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Pin Toàn says:
   Hiện nay ngành học này có 4 khối thi đầu vào cụ thể như sau:

   Khối D01 – Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.
   Khối D05 – Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức.
   Khối D78 – Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh.
   Khối D90 – Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   Vì tiếng Đức chưa được đào tạo phổ biến trên cả nước, thêm vào đó thì số lượng người theo học chưa nhiều nên cơ hội việc làm của ngành này rất lý tưởng. Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có đủ kiến thức để công tác ở các vị trí sau: Giảng dạy ở các trường THCS, THPT, trường Đại học hoặc trung tâm ngoại ngữ, Trợ lý, thư ký hoặc nhân viên ở các bộ phận đối ngoại, kinh doanh xuất – nhập khẩu, hợp tác quốc tế, marketing… làm việc với đối tác người Đức… Và rất nhiều cơ hội việc làm khác.

  • nguyễn thành trung reviewedu
   Review Education đã trả lời:

   là ngành đào tạo cử nhân có kiến thức lý luận và thực hành về chuyên ngành Sư phạm Tiếng Đức cũng như văn hóa các nước nói tiếng Đức, có năng lực tiếng Đức ở trình độ bậc 5 theo Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (tương đương C1 theo Khung tham chiếu năng lực ngoại ngữ chung Châu Âu), có kiến thức về phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá và ứng dụng những kiến thức này vào các hoạt động giảng dạy tại các cơ sở dạy tiếng Đức ở các cấp học trong hệ thống giáo dục Việt Nam, có khả năng tham gia học tập và nghiên cứu khoa học ở bậc cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *