Khối D66 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối D66

Trong những năm trở lại đây, có nhiều bạn trẻ sử dụng các khối và tổ hợp khối D để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước bởi tính đa dạng về ngành, chuyên ngành. Cụ thể hơn, khối D66 cũng là một gợi ý hay cho các bạn trước khi có những quyết định riêng phù hợp với nguyện vọng bản thân. Để biết thêm thông tin về khối trên, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Khối D66 là gì?

Tương tự như các khối D64, D65 và D68, D66 cũng là một trong nhiều khối thi mới được bổ sung vào chương trình đào tạo, xét tuyển ở các trường cao đẳng, đại học. Cụ thể gồm 03 môn chính: Ngữ văn, GDCD, tiếng Anh.

Khối D66 xét tuyển những ngành nào?

Các bạn học sinh có thể sử dụng khối D66 này để xét tuyển vào một số ngành như Sư phạm tiếng Anh, ngôn ngữ Nga, triết học, quản lý nhà nước… Để có cái nhìn chi tiết hơn về khối thi này, mời các bạn tham khảo bảng sau:

Khối D66
Khối D66 xét tuyển những ngành học nào?

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

 • Sư phạm Tiếng Anh

Đây là ngành nghề đào tạo kiến thức chuyên ngành về tiếng anh. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc tại các cơ sở giáo dục trung học cơ sở, phổ thông… Ngoài ra tiếng anh là một ngôn ngữ thông dụng và phổ biến. Vì vậy cơ hội việc làm cho ngành nghề liên quan đến tiếng anh rất đa dạng và linh động.

 • Sư phạm Tiếng Trung Quốc

Là ngành đào tạo cử nhân sư phạm tiếng Trung Quốc có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp để giảng dạy hiệu quả môn tiếng Trung Quốc. Đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực trình độ cao cho xã hội, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong quá trình hội nhập quốc tế.

Ngoài ra còn một số ngành nghề như:

 • Giáo dục quốc phòng và an ninh
 • Giáo dục chính trị
 • Giáo dục công dân

Nhóm ngành nhân văn

 • Ngôn ngữ Anh

Khi theo học ngành này, bạn sẽ được mở rộng vốn kiến thức văn hóa – xã hội của các nước nói tiếng Anh. Các môn Đất nước học các nước tiếng Anh, Văn học Anh – Mỹ… sẽ giúp bạn đi sâu vào nền văn hóa của từng nước.

 • Ngôn Ngữ Nga

Là ngành đào tạo ngoại ngữ tiếng Nga. Giúp sinh viên nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành, có khả năng công tác trong các lĩnh vực đòi hỏi sử dụng tiếng Nga.

Bên cạnh đó còn có:

 • Triết học
 • Văn học
 • Ngôn ngữ Pháp

Nhóm ngành khoa học xã hội và hành vi

 • Quản lý nhà nước

Là một ngành học về những thủ tục hành chính nhà nước. Nghiên cứu một cách tổng quát nhất về những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. Ngoài ra ngành học này còn liên quan về tư tưởng của Nhà nước trong các hoạt động chính trị – xã hội.

 • Tâm lý học

Là ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí và hành vi, về mọi mặt của ý thức, vô thức và tư duy. Tâm lý học cũng chú tâm đến sự ảnh hưởng của hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý, và các yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người.

Một số ngành thuộc khối D66 của nhóm ngành này:

 • Chính trị học
 • Xã hội học
 • Việt Nam học

Nhóm ngành Sức khỏe

 • Điều dưỡng

Là ngành đào tạo hỗ trợ, phụ giúp cho các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và những người khác trong hệ thống y tế. Từ đó nâng cao chất lượng y tế, đảm bảo chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất. 

Nhóm ngành Pháp luật

 • Luật

Ngành Luật hiện nay đóng một vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi lẽ pháp luật là công cụ điều chỉnh hành vi, cách ứng xử của mỗi con người nhằm duy trì sự ổn định và trật tự xã hội. Ngành Luật cung cấp kiến thức Luật bao quát ở hầu hết các lĩnh vực. Bởi luật gắn với đời sống, giúp điều chỉnh hành vi con người nên bất kể ta làm gì đều mang hình bóng pháp luật trong đó.

Nhóm ngành Dịch vụ xã hội

 • Công tác xã hội

Công tác xã hội là một ngành nghề với nhiệm vụ chính là hỗ trợ, giúp đỡ những nhóm người yếu thế trong xã hội. Các chuyên viên công tác xã hội chủ yếu làm việc tại các tổ chức xã hội. Trước tình hình covid diễn ra như hiện nay, đây sẽ là ngành nghề được săn đón trong những năm tiếp theo.

 • Dân số và phát triển

Nước ta đang trong thời kỳ dân số vàng song đồng thời lại phải đối mặt với quá trình già hóa dân số. Vì vậy giải quyết vấn đề này một cách tối ưu và hiệu quả chính là nhiệm vụ ưu tiên của ngành học này.

Nhóm ngành Môi trường và bảo vệ môi trường

 • Quản lý tài nguyên và môi trường

Là ngành học chuyên cung cấp những kiến ​​thức cơ bản và chuyên sâu để có thể quản lý các loại tài nguyên và môi trường như: Quản lý đất đai, quản lý tài nguyên nước, rừng, khoáng sản, khí hậu và cả môi trường.

Nhóm ngành Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân

 • Du lịch

Bùng nổ trong những năm trở lại đây. Có thể nói đây là ngành nghề nổi trội và có nhiều cơ hội việc làm trong thời đại ngày càng phát triển.

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Là ngành học về quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, lên kế hoạch và thiết kế chương trình du lịch.

 • Quản trị Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng (Resort & Spa)

Đây là chuyên ngành đào tạo những kiến thức về tổ chức và quản lý những hoạt động của khách sạn.

Điểm chuẩn khối D66 là bao nhiêu?

Theo thông tin tìm hiểu, khối D66 sử dụng 02 phương thức xét tuyển như sau:

 • Xét theo điểm thi THPTQG: 14 – 29.25 điểm. Ngoài ra, các trường còn áp dụng một số tiêu chí phụ như: Thang điểm 40, NV<= 4; VA >= 4.5; TTNV <= 1; VA >= 6.75;TTNV <= 1.
 • Xét học bạ: 16 – 20 điểm. Tiêu chí phụ: Học lực lớp 12 đạt loại giỏi.

Trường nào xét tuyển khối D66?

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường lựa chọn khối D66 làm tổ hợp xét tuyển vào các ngành và chuyên ngành cụ thể. Để có cái nhìn tổng quan hơn, các bạn có thể theo dõi bảng sau:

Khu vực miền Bắc

STT Trường
­1 Đại Học Đại Nam
2 Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2
3 Đại học Sao Đỏ
4 Đại Học Hoa Lư
5 Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam
6 Đại Học Hồng Đức
7 Đại học Thủ Đô Hà Nội
8 Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái Nguyên

Khu vực miền Trung

­1 Đại Học Đà Lạt
2 Đại Học Hà Tĩnh
3 Đại Học Khoa Học – Đại Học Huế

Khu vực miền Nam

STT Trường
­1 Đại Học Dân Lập Văn Lang
2 Đại Học An Giang
3 Đại Học Trà Vinh
4 Đại Học Công Nghệ Đồng Nai
5 Đại Học Tây Đô

Kinh nghiệm ôn thi đại học các môn khối D66

Làm sao để có thể ôn thi đại học hiệu quả? Đây có lẽ là trăn trở của nhiều bạn học sinh trước thềm kỳ thi THPTQG 2021. Sau đây, ReviewEdu.net xin chia sẻ một số kinh nghiệm ôn thi đại học với khối D66 này.

 • Đối với môn Ngữ Văn: Phần trọng tâm kiến thức của môn này chính là phần văn học hiện đại của lớp 11 và lớp 12. Đối với phần văn học theo chương trình sách giáo khoa, các bạn cần nắm rõ những điểm chính của một bài văn/thơ thông qua sơ đồ tư duy một cách hệ thống, không bị rối. Đối với phần nghị luận xã hội, các bạn nên dành thời gian cập nhật các tin tức, đọc báo để phần kiến thức xã hội thêm phong phú.
 • Đối với môn GDCD: Đây là môn học liên quan rất nhiều tới đời sống và quy phạm xã hội. Do vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ tất cả các điểm, bài học theo chương trình đào tạo hoặc hệ thống theo các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, pháp luật…
 • Đối với môn tiếng Anh: Đây là môn học có phần kiến thức phân bổ đều ở các lớp 10, 11 và 12. Do vậy, bạn cần nắm vững một số kiến thức căn bản như ngữ pháp, từ vựng… Bên cạnh đó, tham gia giải đề, rút kinh nghiệm cho bản thân cũng là điều nên được chú trọng.

Nhóm ngành của khối D66 được lựa chọn nhiều nhất

 • Nhóm ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: Sau đại dịch Covid 19, nhu cầu du lịch hưởng thụ của con người ngày càng đông. Chính vì thế ngành du lịch được thúc đẩy mở rộng đón nguồn khách trong và ngoài nước đến với các địa điểm đẹp của Việt Nam. Do đó, nhu cầu về việc làm của ngành này rất cao để phục vụ cho việc quảng bá hình ảnh con người và đất nước với du khách.
 • Nhóm ngành Quản trị khách sạn: Khi mà du lịch phát triển thì kèm theo ngành dịch vụ du lịch nhà hàng phát triển theo. Do đó, khi học khối D66 bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nhóm ngành này. Đây là một trong những môi trường làm việc năng động với mức thu nhập ổn định, chế độ hấp dẫn.
 • Nhóm ngành Quan hệ công chúng: Khi các nước không ngừng mở rộng hợp tác thì ngành này cũng trở được các bạn lựa chọn. Đồng thời đây cũng là một ngành đang thiếu hụt nguồn nhân lực lớn.

Review khối D66

Có thể nhận định rằng, khối D66 có rất nhiều ngành cho thí sinh lựa chọn để theo học cũng như định hướng cho tương lai. Hy vọng bài viết có thể mang lại cho bạn cái nhìn khách quan hơn về khối D66. Chúc các bạn có một kỳ thi đầy ý nghĩa.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *