Khối B03 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Các bạn thí sinh quan tâm đến khối B03 hẳn sẽ có nhiều thắc mắc xoay quanh khối thi này. Phần lớn các bạn sẽ lo lắng rằng liệu những ngành học thuộc khối này có đa dạng hay không. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp có rộng mở hay không hoặc có những trường đại học nào sẽ xét tuyển theo khối thi này. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc về khối thi B03 nhằm giúp các thí sinh thêm phần tự tin trước kỳ thi quan trọng sắp tới.

Khối B03 gồm những môn học nào?

Khối B03 là khối thi bổ sung được phát triển từ khối B truyền thống được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào xét tuyển kể từ năm 2017. Ba môn thi nằm trong tổ hợp này bao gồm Toán, Sinh học và Ngữ Văn. Có thể thấy sự xuất hiện của môn Ngữ văn ở khối thi này là một điều khá thú vị và đã thổi vào một luồng gió mới cho khối thi tự nhiên vốn rất khô khan. 

Những ngành nào xét tuyển bằng khối B03?

Là một khối thi mới chỉ được đưa vào xét tuyển trong vài năm gần đây nhưng số lượng các ngành học thuộc khối B03 cũng không thua kém gì so với các khối thi truyền thống. Tương tự như khối B, các ngành nghề thuộc B03 chủ yếu thuộc các lĩnh vực như y khoa, thú y, nông, lâm, thủy sản, môi trường…

Khối B03
Ngành nào xét tuyển bằng khối B03?

Nhóm ngành Sức khỏe được xem là ngành đại diện của khối B nói chung cũng như khối B03 nói riêng. Khi theo đuổi ngành học này, bạn sẽ có cơ hội trở thành các y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng… thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh cho cộng đồng.

Nhóm ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản hiện nay đã phát triển nhiều cơ hội việc làm nhằm tìm kiếm nguồn nhân lực nhưng vẫn chưa thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Theo thống kê năm 2020, ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản thuộc top 5 nhóm ngành có tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học thấp nhất. Đây là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, rất cần nguồn nhân lực dồi dào nhưng lại khó khăn trong việc tuyển sinh. Hy vọng các thí sinh lựa chọn khối B03 có thể cân nhắc và xem xét về ngành học này.

Nếu bạn muốn trở thành một giáo viên trong tương lai thì có thể lựa chọn nhóm ngành đào tạo giáo viên. Ở khối thi này có 2 lĩnh vực giảng dạy bao gồm dạy môn sinh học và giảng dạy cho những em khuyết tật hoặc phát triển không bình thường.

Ngoài những nhóm ngành nêu trên, khối B03 vẫn còn rất nhiều ngành học khác để thí sinh lựa chọn như ngành thú y, khoa học sự sống, môi trường… Dưới đây là danh sách liệt kê các ngành học theo từng nhóm thuộc khối thi này.

Nhóm ngành Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản

Việt Nam là một quốc gia với thế mạnh xuất khẩu nông sản. Vì thế nông nghiệp vẫn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Nếu bạn yêu thích nông lâm thủy sản và các môn khoa học tự nhiên, bạn có thể tham khảo những ngành thuộc khối nhóm B03  dưới đây:

Ngành
Chăn nuôi
Nông học
Khoa học cây trồng
Bảo vệ thực vật
Lâm học
Quản lý tài nguyên rừng

Nhóm ngành Sức Khỏe

Với tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, sức khỏe đã trở thành vấn đề được quan tâm nhất không chỉ trong nước mà cả trên toàn thế giới. Do đó mà nhu cầu được tư vấn, chăm sóc sức khỏe được đẩy mạnh. Dưới đây là một số ngành nghề sức khỏe y tế thuộc khối ngành B03 bạn có thể lựa chọn:

Ngành
Y khoa
Dược học
Điều dưỡng
Dinh dưỡng
Kỹ thuật xét nghiệm y học
Quản lý bệnh viện

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên Sư phạm Sinh học
Khoa học xã hội và hành vi Tâm lý học
Kinh doanh và quản lý Quản trị kinh doanh
Marketing
Quản trị công nghệ truyền thông
Khoa học sự sống Công nghệ sinh học
Sinh học ứng dụng
Khoa học tự nhiên Khoa học môi trường
Kỹ Thuật Kỹ thuật môi trường
Kiến Trúc và Xây Dựng Quản lý đất đai
Thú Y Thú y

Những trường đại học đào tạo khối B03 là những trường nào?

Trên cả nước hiện nay đã có rất nhiều trường đại học đưa vào xét tuyển theo khối B03. Những trường này phân bố rộng khắp cả 3 khu vực miền Bắc – Trung – Nam và đã có mặt ở hầu hết các thành phố lớn thuộc những khu vực này. Sinh viên có nguyện vọng theo đuổi khối B03 có thể tham khảo các trường đại học sau đây:

Khu vực miền Bắc

Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên
Đại Học Nguyễn Trãi

Khu vực miền Trung

Đại Học Hồng Đức
Đại Học Hà Tĩnh
Đại Học Nông Lâm – Đại Học Huế
Đại Học Đông Á

Khu vực miền Nam

Đại Học Cửu Long
Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An
Đại Học An Giang
Đại học Nam Cần Thơ
Đại Học Dân Lập Văn Lang
ĐH Tân Tạo

Những lưu ý quan trọng khi thi khối B03

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp đến, các bạn thí sinh đang nỗ lực từng ngày để đạt được điểm cao nhất. Vì vậy đừng bỏ qua các chú ý sau khi ôn thi Khối B03:
  • Nắm vững các kiến thức cơ bản trong SGK. Ngoài ra, cần chú ý luyện tập thêm các bài nâng cao để đạt được số điểm mong muốn.
  • Xin kinh nghiệm giải đề và ôn luyện từ thầy cô và anh/chị
  • Tạo nhóm học tập để cùng nhau trao đổi các thắc mắc và học hỏi lẫn nhau trong quá trình giải bài.
  • Tận dụng các nguồn hướng dẫn, hỗ trợ ôn thi online từ các thầy cô giáo bộ môn. Có thể là từ video bài giảng trên Youtube, các buổi livestream trên Facebook.
  • Chia thời gian để rèn luyện giải đề hằng ngày. Vừa giúp củng cố kiến thức, vừa tăng khả năng nhạy bén trong làm bài tập và biết được khả năng của bản thân.

Review khối B03

Với sự đa dạng về ngành học cũng như các cơ sở đào tạo, khối B03 được dự đoán sẽ phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai. Nếu bạn yêu thích khối thi này và có nguyện vọng theo đuổi nó thì hãy xác định mục tiêu ngay từ bây giờ. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về các khối thi. Chúc các sĩ tử sớm định hướng được lối đi phù hợp với bản thân.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *