Khối B01 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối B01

Hiện nay, để thuận lợi cho các bạn thí sinh trong việc thi tuyển thì có rất nhiều tổ hợp môn mới đã được ra đời. Một trong những tổ hợp được phát triển từ khối B đó là khối B1. Đây là một khối thi còn rất mới, chưa được nhiều bạn thí sinh biết đến. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết xoay quanh khối thi này.

Khối B01 gồm những môn thi nào?

Khối B1 là khối thi mới được đưa vào hệ thống xét tuyển kể từ năm 2017. Vì thế rất nhiều các sĩ tử vẫn chưa biết đây là khối thi như thế nào, có những môn học ra sao. Trên thực tế, khối thi này vẫn chưa thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Khối B1 bao gồm 3 môn Toán, Sinh học và Lịch sử. Có thể thấy khối này bao gồm cả môn tự nhiên và môn xã hội. Nó rất phù hợp đối với những bạn vừa học tốt môn toán, có trí nhớ tốt, am hiểu lịch sử và nắm chắc các kiến thức ở môn sinh. Nếu 3 môn nằm trong tổ hợp này thuộc thế mạnh của bạn thì có thể cân nhắc, xem xét về khối thi này.

Khối B01 xét tuyển những ngành nào?

Như đã nêu trên, B1 vẫn còn là một khối thi khá mới lạ và chưa được phổ biến. Do vậy, so với những khối thi truyền thống khác thì khối này có một số hạn chế nhất định. Đầu tiên, khối B1 chưa phát triển đa dạng ngành nghề, thí sinh thi khối này không có nhiều lựa chọn để cân nhắc. Tuy nhiên nếu yêu thích 1 trong 2 lĩnh vực thuộc khối B1 sau đây, bạn hoàn toàn có thể xem xét lựa chọn khối thi này.

Khối B01
Khối B01 xét tuyển những ngành nào?
  • Kỹ thuật môi trường

Ngày nay, vấn đề môi trường đã trở thành mối quan tâm chung của toàn nhân loại. Cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì môi trường xung quanh cũng bị những tác động nghiêm trọng. Do đó, ngành kỹ thuật môi trường ra đời với sứ mệnh bảo vệ, làm giảm ô nhiễm môi trường, tái chế rác thải… Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật môi trường dao động trong khoảng từ 14 – 20.5 điểm. Hiện nay có rất nhiều trường ở cả 3 khu vực Bắc – Trung – Nam có đào tạo ngành học này.

  • Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ. Ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống và được nhiều học sinh quan tâm. Là ngành đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm… Nghiên cứu, thiết kế, lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất; tổ chức, quản lý và điều hành sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm.

Những trường đại học nào xét tuyển khối B01?

Do không có sự đa dạng về ngành nghề nên kéo theo số lượng trường đại học đào tạo khối B1 tại nước ta hiện nay cũng không nhiều. Trên cả nước chỉ có hai trường đại học đưa vào xét tuyển các ngành học theo khối này. Hai trường này phân bố ở khu vực miền Bắc và miền Nam. Khu vực miền Trung vẫn chưa có cơ sở nào áp dụng xét tuyển theo khối B1. Các trường này cụ thể như sau:

  • Đại Học Nguyễn Trãi

Với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên trong quá trình học tập. Trường hướng tới việc xây dựng môi trường học tập theo tiêu chí:Chuyên nghiệp – Thân thiện – Năng động. Trường đã và đang tích cực đầu tư, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị giảng dạy đạt chuẩn quốc tế.

  • Đại Học Sao Đỏ

Là trường công lập được kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Với chương trình đào tạo chất lượng tốt kết hợp giữa lý thuyết và thực tế. Vì vậy lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp có kỹ năng ngành nghề cao được các nhà tuyển dụng ưu tiên lựa chọn.

Các bạn thí sinh có thể tham khảo các thông tin về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, học phí, địa điểm. Từ đó lựa chọn ngôi trường phù hợp với sở thích và khả năng của mình nhất. 

Nên học ngành nghề nào khi thi khối B01?

Khối B01 hiện nay rất đa dạng ngành nghề và trường học để bạn chọn lựa. Để xác định xem bản thân nên học ngành nào, bạn cần:
  • Đặt các câu hỏi liên quan đến bản thân: Trước khi lựa chọn, bạn hãy hỏi chính mình liệu rằng bạn là một người như thế nào (tính cách, sở thích,…). Bên cạnh đó, mong muốn của bạn trong tương lai đối với ngành nghề bạn định chọn là gì? Để từ đây, xác định được hướng đi cho bản thân
  • Nhận lời khuyên từ người lớn: Có thể là thầy cô, người thân, anh/chị của mình. Hãy xin lời khuyên của họ, xem như một sự góp ý để bản thân có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp hơn.
  • Xem dự báo về xu hướng ngành nghề trong thời gian tới: Việc này có ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Đây cũng là một trong những cách để bạn xác định có nên chọn ngành đó hay không?
Dù bằng cách nào thì hãy tin vào sự lựa chọn của mình vì chỉ có bạn mới biết rõ bản thân của mình thích gì.

Review khối B01

Trên đây là những thông tin về khối thi vẫn còn khá mới mẻ – khối B1. Có thể thấy khối này hiện nay vẫn chưa phát triển nhiều ngành nghề và chưa có nhiều trường đào tạo. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được một công việc tốt với mức lương ổn định. Hy vọng trong tương lai, khối thi này sẽ được nhiều bạn học sinh biết đến hơn nữa. Chúc tất cả các sĩ tử một mùa thi tràn đầy quyết tâm và gặt hái nhiều thành công.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *