Ngành Bảo hiểm là học gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Bảo hiểm

Khi nhắc đến ngành Bảo hiểm có lẽ đa số chúng ta đã không còn xa lạ với ngành này. Bởi lẽ, ngành Bảo hiểm là một trong những ngành rất phát triển ở nước ta hiện nay và ngày càng tăng nhanh về số lượng cũng như chất lượng các dịch vụ liên quan. Do đó, ngành công nghiệp này cũng đồng thời cung cấp vô số cơ hội việc làm cho những người có trình độ và kỹ năng phù hợp. Vậy ngành Bảo hiểm là học gì? Sau khi tốt nghiệp, những công việc sinh viên có thể theo theo đuổi là gì? Để hiểu rõ hơn về ngành BH, bài viết sau xin chia sẻ và giải đáp những thắc mắc cũng như cung cấp những thông tin cơ bản khác về ngành học này.

Ngành Bảo hiểm là học gì?

Ngành Bảo hiểm (tiếng Anh: Insurance) ra đời trong nền kinh tế hội nhập, giúp con người có được một sự đảm bảo an toàn nhất về mặt tinh thần và thể xác, bởi vì ở bất cứ nơi đâu và trong hoàn cảnh nào con người cũng dễ gặp phải những rủi ro trong cuộc sống và công việc. Ngành này hỗ trợ việc thực hiện những chính sách vĩ mô về ổn định kinh tế, khả năng kiềm chế lạm phát, giúp cân đối nền kinh tế trong thời đại hội nhập; góp phần to lớn trong việc bổ sung nguồn vốn đầu tư dài hạn và giúp tiết kiệm được các chi phí về đầu tư.

Ngành Bảo hiểm
Ngành Bảo hiểm là gì?

Theo học ngành Bảo hiểm, sinh viên còn được học các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo hiểm thương mại gồm các kiến thức chuyên ngành, pháp luật, quản lý nhà nước, tài chính và kế toán, thương mại trong kinh doanh BH nhân thọ, BH phi nhân thọ, tái bảo hiểm, kỹ năng thực hiện đàm phán, thiết lập và quản lý hợp đồng BH, định phí bảo hiểm, giải quyết quyền lợi bảo hiểm, quản lý quỹ đầu tư, lập các báo cáo tài chính, phân tích tài chính trong doanh nghiệp BH, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm.

Các khối thi vào ngành Bảo hiểm là gì?

Hiện nay tại các cơ sở đào tạo ngành Bảo hiểm đang xét tuyển các tổ hợp môn sau:

Bên cạnh đó, các sĩ tử cũng có thể xét tuyển tại một số trường bằng cách tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Điểm chuẩn ngành Bảo hiểm là bao nhiêu?

Ngành Bảo hiểm chỉ áp dụng 1 phương thức tuyển sinh đó là phương thức xét điểm thi THPTQG. Điểm chuẩn của các trường đại học những năm gần đây dao động từ 15 – 18 điểm, tùy thuộc vào khối thi và kết quả xét tuyển.

Trường nào đào tạo ngành Bảo hiểm?

Hiện ở nước ta các trường đào tạo ngành học này trải dài trên cả nước. Do đó các sĩ tử có thể dễ dàng tìm được một ngôi trường phù hợp với nhu cầu bản thân. Sau đây là danh sách các cơ sở đào tạo theo khu vực.

Khu vực miền Bắc

Khu vực miền Nam

Liệu bạn có phù hợp với ngành Bảo hiểm?

Ngoài yêu cầu về kiến thức chuyên môn, nghề Bảo hiểm còn yêu cầu những người có “tài” thật sự. Nếu bạn muốn theo đuổi và gặt hái được nhiều thành công trong ngành này, bạn sẽ cần phải sở hữu những yếu tố sau đây:

Ngành Bảo hiểm
Liệu đây có phải là ngành học dành cho bạn?
 • Có khả năng suy luận tốt, tư duy logic
 • Khả năng giao tiếp tốt, có thể thuyết phục và lắng nghe khách hàng
 • Giỏi các môn học về tự nhiên là một lợi thế
 • Năng lực về ngoại ngữ
 • Sự tỉ mỉ, kiên trì và ý chí muốn làm giàu
 • Có sự kiên trì bền bỉ và luôn cố gắng nỗ lực hết mình trong công việc
 • Có đam mê và yêu nghề

Học ngành Bảo hiểm cần giỏi môn gì?

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng hầu hết các khối thi để xét tuyển vào ngành này đều có môn Toán. Do đó muốn nâng cao khả năng trúng tuyển vào ngành Bảo hiểm, các tử sĩ nên đầu tư chú trọng nhiều hơn vào môn học này ngay từ bây giờ.

Cơ hội việc làm dành cho ngành Bảo hiểm như thế nào?

Thực tế cho thấy ngành Bảo hiểm là ngành khá mới mẻ nên được nhiều thí sinh quan tâm trong thời gian gần đây, do đó, cơ hội của sinh viên chuyên ngành này sau khi ra trường là rất lớn. Cụ thể, bạn có thể đảm nhiệm các công việc và vị trí làm việc như sau:

Ngành Bảo hiểm
Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành này ra sao?
 • Nhà nghiên cứu
 • Cán bộ quản lý tài chính của công ty Bảo hiểm
 • Cán bộ định phí
 • Cán bộ đàm phán và ký kết hợp đồng
 • Cán bộ phân tích, đánh giá rủi ro
 • Cán bộ giám định, bồi thường thiệt hại
 • Cán bộ quản lý danh mục đầu tư
 • Cán bộ tái Bảo hiểm
 • Cán bộ nhà nước về Bảo hiểm
 • Chuyên gia môi giới và tư vấn Bảo hiểm
 • Cán bộ phát triển Bảo hiểm

Mức lương dành cho ngành Bảo hiểm như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu nhân lực của ngành Bảo hiểm đang rất lớn và khan hiếm. Vì vậy, mức lương cơ bản cho nhân viên của ngành này khá cao. Đối với các cá nhân có năng lực chuyên ngành được làm công việc phân tích, thẩm định, quản lý, nghiên cứu, mức lương sẽ cao hơn so với các công việc còn lại. Mức lương cơ bản có thể dao động trong khoảng 10 – 20 triệu VNĐ/tháng. Mặt khác, đối với sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm, làm công việc môi giới, tư vấn Bảo hiểm thì mức lương cơ bản dao động từ 6 – 8 triệu VNĐ/tháng.

Kết luận

Hiện tại việc làm ngành bảo hiểm hiện diện ở khắp mọi nơi và đang tăng lên hàng ngày và hàng giờ nhằm đáp ứng các nhu cầu xã hội. Nếu bạn thực sự yêu thích hoặc muốn thử thách bản thân tại ngành học sở hữu nhiều tiềm năng này thì hãy tự tin vào sự lựa chọn của bản thân và không ngừng cố gắng vì nó nhé. Bởi bất kỳ thành công nào cũng cần sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ và kiên trì đến cùng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *