Ngành Biên phòng là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Ngành Biên phòng

Hiện nay, cùng với việc phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật thì việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ biên giới, hải đảo, vùng trời, vùng biển là một vấn đề hết sức quan trọng. Lực lượng chính đảm nhiệm trọng trách này, ngày đêm túc trực không ngại gian khổ để đem đến cuộc sống hạnh phúc, bình yên cho nhân dân là những chiến sĩ, cán bộ đang công tác trong ngành biên phòng. Với một trách nhiệm to lớn như vậy, liệu bạn có muốn trở thành một cán bộ chiến sĩ Biên phòng hay không? Bạn đã hiểu rõ về ngành học này hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Ngành Biên phòng là gì?

Ngành Biên phòng là ngành chuyên đào tạo lực lượng nòng cốt, then chốt, chịu trách nhiệm canh gác, quản lý bảo vệ chủ quyền biên giới của đất nước, gìn giữ trật tự an ninh quốc gia trên đất liền và những huyện đảo của tổ quốc. Vì thế, bộ đội ngành Biên phòng luôn phải làm việc ở những nơi có địa bàn nguy hiểm và phức tạp, khó khăn và thử thách luôn luôn rình rập.

Ngành Biên phòng
Ngành Biên phòng là gì?

Ngành Biên phòng với nhiệm vụ đào tạo những chiến sĩ Biên phòng, thực hiện phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và chính quyền ở địa phương để quản lý gìn giữ biên giới quốc gia, phát hiện và phòng chống những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng tội phạm khác nhau. Những cán bộ, chiến sĩ tham gia vào đối ngoại biên phòng, thiết lập hòa bình và mối quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng để tạo một môi trường phát triển, ổn định và làm tiền đề cho những chủ trương mở rộng hợp tác với các quốc gia trên thế giới.

Các khối thi vào ngành Biên phòng là gì?

Nếu dự thi vào ngành này, bạn có khá ít sự lựa chọn về tổ hợp đăng ký xét tuyển. Bởi ngành Biên phòng chỉ xét tuyển 2 khối thi sau:

Điểm chuẩn ngành Biên phòng là bao nhiêu?

Năm 2020, điểm trúng tuyển vào ngành Biên phòng được đánh giá là khá cao so với nhiều ngành khác. Riêng điểm chuẩn vào ngành học này còn phụ thuộc vào đối tượng/khu vực. Cụ thể như sau:

Khối A01:

 • Thí sinh miền Bắc: 24,7 điểm
 • Thí sinh Quân khu 4: 27 điểm
 • Thí sinh Quân khu 5: 25,4 điểm
 • Thí sinh Quân khu 7: 20,4 điểm
 • Thí sinh Quân khu 9: 22,25 điểm

Khối C00:

 • Thí sinh miền Bắc: 28,5 điểm (Tiêu chí phụ: Điểm môn: Văn ≥ 8,25, Sử ≥ 9,75, Địa = 10)
 • Thí sinh Quân khu 4: 27 điểm
 • Thí sinh Quân khu 5: 27 điểm (Tiêu chí phụ: Điểm môn Văn ≥ 8,25).
 • Thí sinh Quân khu 7: 26,25 điểm (Tiêu chí phụ: Điểm môn Văn ≥ 8,0)
 • Thí sinh Quân khu 9: 27,5 điểm

Trường nào đào tạo ngành Biên phòng?

Đối với Ngành Biên phòng, hiện tại thì chỉ có duy nhất Học viện Biên phòng đang tuyển sinh và đào tạo. Bởi ngành này là ngành đặc thù, đặc biệt phục vụ lực lượng quân nhân cho Nhà nước cho nên công tác đào tạo thực hiện theo chủ trương của Nhà nước.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?

Để học tập và làm việc trong ngành Biên phòng, các bạn cần phải có một số tố chất quan trọng sau:

 • Lòng yêu Tổ quốc, yêu ngành Biên phòng

Đây là yếu tố cần thiết làm nền tảng cho việc học của bạn. Là một cán bộ có nhiệm vụ gìn giữ Tổ quốc trong tương lai mà không có lòng yêu Tổ quốc, yêu nghề thì chắc chắn các bạn sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 • Là người có tính kỷ luật trong khi làm nhiệm vụ

Môi trường quân đội là một môi trường vô cùng nghiêm khắc và kỷ cương rất cao. Vì vậy nếu bạn không có phẩm chất này chắc chắn bạn sẽ không thể gắn bó được với nghề.

Ngành Biên phòng
Liệu ngành học này có phù hợp với bạn?
 • Tinh thần đoàn kết, luôn giúp đỡ mọi người, luôn lạc quan và yêu đời

Với nhiệm vụ hết sức cao cả là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ biên giới của đất nước thì đoàn kết là một yếu tố không thể thiếu, làm nên sức mạnh để vượt qua khó khăn, chống lại kẻ thù.

 • Lòng can đảm, chấp nhận mọi gian nan, khó khăn và thử thách

Môi trường làm việc của ngành này chủ yếu là ở vùng biên giới. Nơi đây, điều kiện sống còn rất hạn chế và gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ngành này rất cần những người có thể làm việc trong môi trường đặc biệt, quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Đất nước.

Cơ hội việc làm của Ngành Biên phòng như thế nào?

Giống như ngành Công an, sinh viên theo học ngành Biên phòng sẽ không phải lo về tình trạng thất nghiệp. Bạn sẽ được phân công công tác ở nhiều vị trí khác nhau trong quân đội tùy theo trình độ, khả năng và nguyện vọng. Cụ thể một số vị trí đó là:

Ngành Biên phòng
Ngành Biên phòng có cơ hội việc làm ra sao?
 • Sĩ quan quân đội
 • Quân nhân chuyên nghiệp
 • Trở thành Công nhân viên quốc phòng
 • Hạ sĩ quan và binh sĩ

Mức lương dành cho người làm ngành Biên phòng là bao nhiêu?

Đối với môi trường quân đội, các chiến sỹ sẽ được hưởng lương theo mức lương quy định của Nhà nước. Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP của Chính phủ, mức lương tối thiểu chung thực hiện từ 1/5/2012 là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng. Những chức vụ, cấp bậc tăng dần từ Thiếu úy cho đến Trung tướng là khoảng từ 6 – 13 triệu/tháng. Ngoài ra, các cán bộ Biên phòng còn nhận được những khoản phụ cấp khác như phụ cấp do công tác ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, phụ cấp độc hại, phụ cấp thâm niên, tiền phụ cấp trách nhiệm, vượt khung.

Kết luận

Tuy điều kiện làm việc ngành Biên phòng khá khó khăn nhưng đây là một ngành học khá thú vị và đem lại việc làm cũng như mức lương ổn định. Nếu bạn có đam mê thì dù học bất cứ ngành nghề nào thì bạn vẫn có thể phát triển, tạo cho bạn sự vui vẻ mỗi khi làm nhiệm vụ. Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành Biên phòng mà tôi muốn chia sẻ tới tất cả những độc giả đang theo dõi. Hy vọng là sau bài viết này, các bạn có thể xác định đúng đắn trong việc lựa chọn ngành nghề. Vì vậy, hãy suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý nhất để có thể thực hiện ước mơ của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *