Khối D84 là gì? Gồm những môn nào, xét ngành nào, trường nào?

Khối D84

Trong những năm gần đây, bên cạnh các khối A, B, C thì các bậc phụ huynh và các bạn học sinh còn dành sự quan tâm đặc biệt tới khối D vì tính đa dạng và được nhiều trường sử dụng làm khối xét tuyển. Bài viết sau xin giới thiệu khối D84 trong số 80 tổ hợp khối D.

Khối D84 là gì? Gồm những môn nào?

Khối D84
Khối D84 là gì?

Khối D84 là một trong nhiều tổ hợp mới được bộ GD&ĐT sử dụng, đưa vào chương trình xét tuyển cao đẳng, đại học trong những năm trở lại đây. Cụ thể, khối D84 gồm: Toán, GDCD, tiếng Anh.

Khối D84 gồm những ngành nào?

Đây cũng là nỗi trăn trở của nhiều bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa kỳ thi THPTQG. Nếu bạn có ý định trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin, khối D84 chắc chắn sẽ là lựa chọn hợp lý.

Bên cạnh đó, nếu bạn có ước mơ trở thành một tân sinh viên ngành sư phạm Toán học, công nghệ kỹ thuật xây dựng, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành… Khối D84 hoàn toàn có thể giúp bạn đạt được nguyện vọng.

Nhóm ngành Báo chí và thông tin

Báo chí và thông tin là nhóm ngành thiết yếu và được quan tâm cao đối với đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển. Nhóm ngành này đào tạo học sinh sinh viên ngoài những chuyên môn cần thiết được học ở trường thì còn có những trải nghiệm trực tiếp, thực tế với đời sống xã hội. Danh sách các ngành đã được liệt kê thuộc khối D84 mà bạn có thể quan tâm:

Báo chí
Quan hệ công chúng
Thông tin – thư viện
Quản lý thông tin

Nhóm ngành Nhân văn

Ngoài việc phụ thuộc vào công nghệ trí tuệ nhân tạo thì nguồn nhân lực linh động là vấn đề được nhiều doanh nghiệp hết sức quan tâm trong thời đại công nghệ phát triển. Trong đó, nhóm ngành nhân văn sẽ giúp chúng ta không những linh động trong công việc mà cả trong cuộc sống. Sau đây là một số ngành bạn có thể tham khảo:

Ngôn ngữ Anh
Lịch sử
Văn học

Nhóm ngành Kinh doanh và quản lý

Nhóm ngành này phổ biến rộng và đào tạo rất nhiều nhân lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhóm các chuyên ngành liên quan đến quản trị: quản trị kinh doanh, quản trị lữ hành, quản trị nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, thương mại… Thị trường làm việc và phát triển nhóm ngành nghề này là rất lớn. Ngoài ra ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng giúp bạn trở thành nhà quản trị trong tương lai.

Quản trị kinh doanh
Quản trị – Luật
Tài chính – Ngân hàng
Kế toán
Khoa học quản lý

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành
Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên Giáo dục Tiểu học
Sư phạm Toán học
Pháp Luật Dịch vụ pháp luật
Luật
Toán và Thống Kê Khoa học máy tính
Máy Tính và Công Nghệ Thông Tin Công nghệ thông tin
Công Nghệ Kỹ Thuật Công nghệ kỹ thuật xây dựng
Dịch Vụ Xã Hội Công tác xã hội
Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Các ngành khối D84 phù hợp cho nữ là gì?

Có thể thấy rằng khối D84 mang lại rất nhiều cơ hội việc làm cho người theo đuổi nó. Tuy nhiên, điều này cũng khiến các bạn nữ có phần băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học nào phù hợp với bản thân. ReviewEdu xin cung cấp tới các bạn nữ một số ngành học phù hợp như sau:

  • Ngôn Ngữ Anh: Trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, tiếng Anh đóng vai trò là cầu nối ở tất cả các ngành, từ xây dựng, kinh doanh, kinh tế, du lịch… Do vậy, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có nhiều cơ hội để phát triển bản thân mình theo đúng chuyên ngành đã được học tại các trường đại học, cao đẳng mà không phải đối mặt với nỗi lo thất nghiệp, làm trái ngành. Cụ thể, các bạn có thể thử sức mình ở một số vị trí như Thư ký giám đốc, trợ lý kinh doanh, biên dịch viên, phiên dịch viên tại các công ty, doanh nghiệp trên toàn quốc.
  • Kinh tế – tài chính: Đây là một trong nhiều ngành học có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong xã hội. Ngành học này sẽ rất phù hợp với các bạn gái năng động, tự tin cùng khả năng giao tiếp tốt. Ngoài ra, đây còn là lĩnh vực mang lại một mức thu nhập ổn định cho những người công tác trong ngành.
  • Công nghệ thông tin: Thông thường, ngành học này được quy chụp là chỉ phù hợp cho các bạn nam hơn là các bạn nữ. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Các bạn nữ có thể theo đuổi ngành học này theo đúng đam mê và nguyện vọng của bản thân. Ngành công nghệ thông tin có ứng dụng ở nhiều lĩnh vực như: Thời trang, marketing, khoa học… Do đó, nhu cầu các công ty, doanh nghiệp về nguồn nhân lực này là rất lớn. Nếu có đam mê, các bạn hãy mạnh dạn theo đuổi nhé.

Mức điểm chuẩn khối D84 là bao nhiêu?

Theo thông tin tìm hiểu, năm 2020 khối D84 có một hình thức xét tuyển duy nhất là xét theo kết quả thi THPTQG với mức điểm từ 14 – 26.5 điểm. Ngoài ra, các cơ sở xét tuyển không bổ sung thêm bất kỳ tiêu chí phụ nào khi tuyển sinh. 

Trường nào xét tuyển khối D84?

Năm 2020, có tổng tất cả 11 cơ sở giáo dục đào tạo lựa chọn khối D84 như một phương án xét tuyển sinh viên theo học các ngành và chuyên ngành. Cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc

STT Trường
1 Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2
2 Đại Học Khoa Học – Đại Học Thái Nguyên
3 Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam
4 Đại Học Nông Lâm – Đại Học Thái Nguyên
5 Đại Học Đại Nam

Khu vực miền Nam

STT Trường
1 Đại Học Luật TPHCM
2 Đại Học Tây Đô
3 Đại Học Công Nghệ Đồng Nai
4 Đại Học Trà Vinh
5 Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An

Hướng dẫn ôn thi khối D84

  • Môn Toán: Tập trung củng cố nắm vững kiến thức căn bản trong SGK. Đa phần các nội dung thi tập trung vào lớp 12 nên ôn tập kỹ các dạng đã được thầy cô cung cấp. Ngoài ra, cần tìm tòi các phương pháp giải nhanh vì hình thức thi trắc nghiệm.
  • Môn GDCD: Ngoài những kiến thức được cung cấp trong sách giáo khoa, các sĩ tử cần bổ sung tìm hiểu thêm những kiến thức thực tế ngoài cuộc sống. Khi ôn tập có thể phân bố kiến thức theo các chủ đề để dễ dàng hơn.
  • Môn Tiếng Anh: Là bộ môn ngoại ngữ duy nhất của khối D84. Đặc thù của môn là đòi hỏi các bạn nắm vững các thì cơ bản, cấu trúc câu, mạo từ, tính từ,….Điều này không chỉ giúp cho việc làm bài thi sắp tới mà còn bổ trợ cho các bạn trong nghề nghiệp sau này. Và nhớ làm bài tập thường xuyên để nâng cao từ vựng nhé!

Review khối D84

Vì là khối mới nên các bạn học sinh chưa có cho mình nhiều lựa chọn như những tổ hợp khối khác. Tuy nhiên, đây vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo đối với các bạn có đầu tư tiếng Anh từ sớm cùng khả năng học tốt các môn khoa học tự nhiên như Toán học. Chúc các bạn có một kỳ thi đạt được kết quả cao.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *